Yên Khánh: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Do chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất vụ mùa nên những ngày vừa qua, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Khánh đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa mùa. Dự kiến đến ngày 5/7 huyện sẽ hoàn thành khâu gieo cấy, trong đó có khoảng 95% diện tích mùa sớm. Đây cũng là diện tích để huyện trồng cây vụ đông.

Yên Khánh: Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Sử dụng máy cấy trong sản xuất vụ mùa tại xã Khánh Trung (Yên Khánh). Ảnh: Anh Tuấn

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) cho biết: Vụ mùa 2019, xã dự kiến gieo cấy 590,8 ha lúa, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao. Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, hệ thống kênh mương tưới tiêu được bố trí hợp lý, phù hợp... nên việc đưa nước vào đồng ruộng cũng như khi cần rút nước được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. Trên địa bàn xã có gần 20 máy làm đất, trong đó có nhiều máy loại trung (công suất 70-80 mã lực).

Trước đó, các HTX đã chủ động ký hợp đồng và phân rõ từng vùng cho các chủ máy. Đến ngày 26/6, 100% diện tích ruộng của các HTX đã được bừa ngả, bừa cấy và đã thực hiện gieo cấy được trên 300 ha, đạt trên 50% tổng diện tích kế hoạch.

Đến nay xã đã hoàn thành khâu gieo cấy lúa mùa, sớm hơn thời gian quy định của huyện 5 ngày. Tại xã Khánh Hải, ông Đoàn Văn Quốc, Chủ tịch HĐQT HTX Đông Mai chia sẻ: Vụ mùa, HTX dự kiến gieo cấy khoảng 159 ha, trong đó có 2/3 diện tích sau khi thu hoạch xong lúa mùa sẽ trồng cây vụ đông.

Do vậy, HTX tập trung làm đất sớm, nhanh, áp dụng biện pháp gieo thẳng là chính với các giống thuần ngắn ngày. Đến ngày 26/6, HTX thực hiện gieo cấy được gần 144 ha, đạt 91% tổng diện tích kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Vụ mùa 2019, huyện Yên Khánh dự kiến gieo cấy 7.667,6 ha lúa với cơ cấu chủ yếu là các giống lúa thuần (LT2, Bắc thơm số 7, DQ11, QR1, Thơm RVT, Hoa ưu 109, TBR45, Nếp 97), chiếm 90% diện tích; giống lúa lai (Thục Hưng 6, Đại Dương 1) có 5%; giống lúa đặc sản (nếp Hạt cau, nếp Cái Hoa vàng, Tám, Dự) có 5% diện tích.

Về trà lúa, chủ yếu gieo cấy ở trà mùa sớm với khoảng 95% diện tích nhằm rút ngắn thời gian sản xuất vụ mùa để có nguồn quỹ đất phát triển vụ đông. Duy trì các khu đồng sản xuất lúa giống chất lượng cao ở các xã Khánh Thành, Khánh Trung, Khánh Công và tạo điều kiện cho các công ty, doanh nghiệp vào địa bàn sản xuất lúa giống, lúa thương phẩm, bao tiêu sản phẩm cho hộ nông dân.

Mở rộng các mô hình khảo nghiệm, trình diễn các giống lúa mới nhằm chọn, tạo ra được những giống lúa có năng suất, chất lượng, thích ứng rộng để khuyến cáo đưa vào sản xuất đại trà trong các vụ tới. Toàn huyện hiện có gần 1.000 máy làm đất các loại (trong đó có gần 100 máy làm đất loại lớn).

Đến thời điểm ngày 26/6, các địa phương trong huyện đã thực hiện bừa cấy đạt 100% diện tích; khâu gieo cấy đã thực hiện được 5.502,1 ha, đạt 71,9% diện tích kế hoạch; trong đó có một số đơn vị về cơ bản đã hoàn tất khâu sản xuất này là: Khánh Hải, Khánh Công, Khánh Thủy... Dự kiến toàn huyện sẽ hoàn thành khâu gieo cấy lúa mùa trước ngày 5/7.

Đồng chí Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng chia sẻ: Yên Khánh đang hướng đến nền sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững, nên biện pháp cấy lúa theo kiểu truyền thống hoặc mô hình "Mạ khay-máy cấy" được khuyến khích, khuyến cáo sử dụng.

Theo kế hoạch và đăng ký của các địa phương trong huyện, vụ mùa năm 2019 có khoảng 2.039,3 ha được thực hiện theo các biện pháp trên. Một số đơn vị dự kiến có diện tích lúa cấy nhiều là: Khánh Lợi 287,7 ha trong tổng số 382,5 ha lúa dự kiến gieo cấy; Khánh Thành 203 ha/443,5 ha; thị trấn Ninh 245,5 ha/432,8 ha; Khánh Vân 193,6 ha/382,9 ha; Khánh Thủy 180,6 ha/454,1 ha; Khánh Trung 140/637,1 ha; Khánh Công 125,8 ha/419,2 ha; Khánh Hội 123 ha/411 ha...

Sau khi hoàn thành gieo cấy lúa mùa, các địa phương trong huyện chuyển trọng tâm sang chăm sóc lúa. Khai thác mọi nguồn phân hữu cơ (phân chuồng hoặc phân hữu cơ vi sinh); sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp loại chuyên dùng cho lúa, bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất từng loại phân, từng loại đất, từng giống lúa; bón phân theo phương châm "nặng đầu, nhẹ cuối", bón cân đối đạm, lân, kali; bón đủ phân kali cho lúa, nhất là giai đoạn đón đòng.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc các biện pháp canh tác theo hướng dẫn của Phòng Nông nghiệp và PTNT để quản lý dịch hại lúa cỏ ngay từ đầu vụ, tránh lây lan ra các vùng khác trên địa bàn huyện; tổ chức thăm đồng thường xuyên, dự tính, dự báo sâu bệnh, chỉ đạo nông dân phòng trừ kịp thời, hiệu quả theo nguyên tắc 4 đúng, chú ý đến các dịch bệnh nguy hiểm dễ xảy ra ở vụ mùa (bệnh bạc lá, bệnh lùn sọc đen phương Nam...) để có biện pháp phòng trừ hiệu quả. Tích cực ứng dụng thâm canh lúa "3 giảm, 3 tăng" và phòng sâu bệnh tổng hợp IPM, SRI...

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, mưa bão để chủ động điều tiết nước hợp lý theo phương án phòng chống thiên tai đã được phê duyệt. Yên Khánh phấn đấu năng suất lúa mùa năm 2019 đạt bình quân 55,83 tạ/ha; giá trị sản xuất đạt 359.472 triệu đồng.

Đinh chúc

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện