Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ổn định

Trong khi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn về thị trường xuất khẩu cũng như nguyên liệu sản xuất thì giá trị xuất khẩu tháng 2 vẫn là điểm nổi bật trong bức tranh kinh tế 2 tháng đầu năm với 156,6 triệu USD, tăng 34,1% so với cùng tháng năm trước và cao hơn nhiều lần so với trung bình toàn quốc là 1,5%.

Xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng ổn định

Dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH may Nien Hsing (KCN Khánh Phú)

Thống kê của Sở Công thương cho thấy, tổng giá trị xuất khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt trên 313 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm trước.Tính riêng trong tháng 2, giá trị xuất khẩu tháng 2 ước đạt 156,6 triệu USD, tăng 34,1% so với cùng tháng năm trước. Đây là một nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp địa phương cũng như sự hỗ trợ kịp thời của các ngành, địa phương trong điều kiện nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch covid-19.

Một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh vẫn giữ được mức tăng khá so với cùng kỳ năm trước như: dứa, dưa chuột đóng hộp 885 tấn, tăng 23,4%; túi nhựa 414 tấn, tăng 30,9%; sản phẩm cói đạt 145,4 nghìn sản phẩm, tăng gấp 2,2 lần; cần gạt nước ô tô đạt 2.107 nghìn chiếc, tăng gấp 2,1 lần; phôi nhôm đạt 2,2 nghìn tấn, tăng 40,2%; đồ chơi trẻ em đạt 2.034 nghìn chiếc, tăng 47,3%...

Bên cạnh đó, một số sản phẩm xuất khẩu tháng này lại giảm như: quần áo các loại đạt 6.061 nghìn chiếc, giảm 12,5%; hàng thêu ren 14,7 nghìn chiếc, giảm 67,5%; găng tay các loại đạt 315 nghìn đôi, giảm 76,3%...

Ông Yu Ming Te, Phụ trách Hành chính của Công ty TNHH may Nien Hsing (KCN Khánh Phú) cho biết: Do các đơn hàng và nguyên liệu sản xuất của Công ty luôn được chuẩn bị trước 6 tháng nên hiện tại hoạt động sản xuất và xuất khẩu khá ổn định.

Hiện tại các đơn hàng xuất sang Mỹ vẫn hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Tuy nhiên do ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 đối với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Công ty do nên đến thời điểm này Công ty vẫn chưa xây dựng được kế hoạch sản xuất của năm, hầu hết các đơn hàng xuất khẩu đều được ký từ năm 2019.

Thời gian tới, Công ty mong muốn tỉnh Ninh Bình có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này như kết nối các doanh nghiệp trong và ngoài nước để Công ty tìm kiếm thêm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp cùng ngành hàng, trở thành chuỗi cung ứng khép kín trong nước. Có chính sách hỗ trợ cho người lao động trong thời gian dịch bệnh các công ty phải sản xuất cầm chừng.

Để thúc đẩy giá trị xuất khẩu trong điều kiện hiện nay, Sở Công thương thông báo tới các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. 2 tháng đầu năm Sở đã tiếp nhận, thẩm định và cấp điều chỉnh Giấy phép lập cơ sở bán lẻ cho công ty Cổ phần EB Hải Phòng. Đồng thời tiếp nhận và cấp 385 bộ Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O) tạo điều kiện rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các địa phương lân cận.

Trước mắt, Sở Công thương cũng đang đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, chương trình khuyến công... Đặc biệt, năm 2020, tỉnh đã hỗ trợ 5 doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử bán hàng với 2 ngôn ngữ là Tiếng Việt Tiếng Anh. Thông qua việc hỗ trợ này nhằm giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạo dựng kênh thông tin trực tuyến quảng bá thương hiệu, sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu.

Dự báo những ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới lĩnh vực xuất khẩu trong thời gian tới, ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Sở Công thương đánh giá: Những tác động của dịch Covid-19 không chỉ khiến xuất khẩu của Việt Nam nói chung và của tỉnh Ninh Bình nói riêng sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại của tỉnh với các thị trường khác. Tuy nhiên, bên cạnh những khó khăn, thách thức, động lực mới cho tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của chúng ta trong thời gian tới có thể đến từ Hiệp định EVFTA được ký kết và sớm có hiệu lực.

Về phía Sở Công thương, hiện Sở đang đẩy nhanh việc triển khai xây dựng kế hoạch phát triển xuất khẩu giai đoạn 2020-2025. Tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp xin C/O form E xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tuyên truyền phổ biến Hiệp định EVFTA đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp cập nhật hồ sơ thương nhân điện tử, đính kèm chứng từ trên trang eCoSys và tổ chức cấp C/O ưu đãi cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận.

Bài, ảnh: Nguyễn Thơm

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện