Xuân đầm ấm hơn từ những tấm lòng của tuổi trẻ

Đã thành truyền thống, dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đều tổ chức hoạt động tình nguyện thăm hỏi, tặng quà cho các cựu thanh niên xung phong, gia đình thương binh, liệt sĩ, mẹ Việt Nam Anh hùng và hộ nghèo. Sự quan tâm kịp thời ấy không chỉ thể hiện tấm lòng tri ân của tuổi trẻ đối với những người có công với đất nước, chia sẻ khó khăn với người nghèo mà còn là cơ hội để những người trẻ được trải nghiệm thực tiễn, sống có trách nhiệm hơn với bản thân, cộng đồng.

Xuân đầm ấm hơn từ những tấm lòng của tuổi trẻ

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và đoàn viên thanh niên tham gia "Ngày hội bánh chưng xanh" tặng người nghèo khu vực biên giới biển nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: Trường Giang

Để góp phần chăm lo Tết cho các hộ chính sách và hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, năm nay Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã sớm chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng kế hoạch thăm và tặng quà Tết. Đồng thời tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ học sinh nghèo, trẻ em mồ côi bằng nhiều hình thức thiết thực như: xây nhà nhân ái, tặng quà, gạo, bánh chưng, xe đạp, chăn, áo ấm và một số đồ dùng thiết yếu khác. Trên cơ sở kế hoạch chỉ đạo của Tỉnh đoàn, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã tùy vào tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị để chung tay chăm lo Tết cho người nghèo với phương châm phát huy tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, chung tay sẻ chia để "Tết ấm áp - Xuân yêu thương".

Chung niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn có thêm niềm vui khi được đón xuân trong ngôi nhà mới mang tên nhà "nhân ái". Ông Phạm Xuân Hạnh ở thôn Thanh Long, xã Gia Tân (Gia Viễn) là một trong những trường hợp may mắn được đón Tết trong ngôi nhà mới từ sự chung tay góp sức của tuổi trẻ cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, chính quyền địa phương và người thân, bà con lối xóm. Trong ngày vui khánh thành nhà mới, ông Hạnh xúc động nói: Nhiều năm qua, tôi và gia đình phải sống trong lo âu, sợ hãi khi ngôi nhà cũ cấp 4 đã xuống cấp, có nguy cơ đổ sụp bất cứ lúc nào. Vậy mà giờ đây, tôi đã được sống trong ngôi nhà mái bằng khang trang. Mùa xuân này được đón Tết trong ngôi nhà mới đầy tình nhân ái- đối với gia đình tôi, đây là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao. Tôi xin cảm ơn Quỹ "Hành trình trồng cây yêu thương", cảm ơn các nhà hảo tâm và các bạn trẻ đã giúp gia đình tôi được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm.

Gia đình ông Phạm Xuân Hạnh là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở của xã Gia Tân. Bản thân ông Hạnh đã cao tuổi, lại thường xuyên đau yếu, các con vẫn còn nhiều khó khăn nên mặc dù nhà ở của gia đình đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng chưa có điều kiện sửa chữa, xây mới. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội LHTN tỉnh Ninh Bình phối hợp Hội LHTN huyện Gia Viễn và Quỹ Từ thiện hành trình trồng cây yêu thương đã quyết định hỗ trợ gia đình ông xây nhà mới. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà nhân ái của ông Hạnh đã được hoàn thành với tổng diện tích trên 70 m2, tổng kinh phí xây dựng trên 300 triệu đồng, trong đó Quỹ "Hành trình trồng cây yêu thương" hỗ trợ 80 triệu đồng, còn lại là sự ủng hộ của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và anh em trong gia đình, dòng họ. Tuổi trẻ xã Gia Lập, huyện cũng tích cực tham gia giúp đỡ ngày công để tháo dỡ ngôi nhà cũ, vận chuyển nguyên vật liệu..., giúp ngôi nhà nhanh chóng hoàn thành. Quá trình thi công, Hội LHTN tỉnh, Hội LHTN huyện Gia Viễn đã cử cán bộ phối hợp với gia đình tổ chức giám sát, đảm bảo ngôi nhà được thi công đúng thiết kế, chất lượng.

Trong nhiều ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh đã và đang tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, trợ giúp cho học sinh nghèo, học sinh mồ côi và các hộ gia đình chính sách… với mong muốn chung tay góp sức cùng các cấp, các ngành, địa phương mang đến cho người nghèo cái Tết đầy đủ và ấm áp. Theo thông tin từ Tỉnh đoàn, đến cuối tháng 1/2019, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã huy động được 3.406 suất quà, tiền mặt để hỗ trợ gia đình chính sách, hộ nghèo, thanh niên xung phong, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, thanh niên công nhân... với tổng trị giá lên đến hơn 1,4 tỷ đồng. Cùng với hoạt động chăm lo về vật chất, những ngày này, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã và đang tham gia luyện tập các chương trình văn nghệ "Mừng Đảng, mừng Xuân", "Mùa xuân cho em", "Tết ấm tình thương", thi đấu giao hữu thể thao, qua đó góp phần dấy lên các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn tỉnh. Sự chung tay, góp sức của tuổi trẻ trong việc chăm lo Tết cho gia đình người có công, người nghèo đã và đang tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về hình ảnh đẹp của lớp thanh niên Ninh Bình giàu nhiệt huyết, biết yêu thương, sẻ chia...

Đức Nghĩa