Xóa bỏ quảng cáo, rao vặt tràn lan

Đi dọc các tuyến đường từ nông thôn ra thành thị, nơi nào cũng thấy tình trạng dán quảng cáo, rao vặt diễn ra tràn lan. Các cột điện, trạm biến áp, những thân cây hai bên đường, trạm chờ xe búyt… đều bị dán chi chít các mẩu quảng cáo, với nội dung như: bán đất, dạy kèm, cho vay hỗ trợ tài chính…

Xóa bỏ quảng cáo, rao vặt tràn lan

Tại các khu dân cư thường xuyên tổ chức đi bóc, dỡ các quảng cáo, rao vặt trái phép. Ảnh: PV

Những mẩu quảng cáo được các đối tượng treo, dán chồng lên nhau tầng tầng lớp lớp. Kèm theo đó là các số điện thoại di động để người dân liên hệ khi có nhu cầu, trông rất phản cảm, gây bức xúc cho nhiều người dân.

Không chỉ dán trên cột điện, trụ biến thế trên vỉa hè, người ta còn dán, viết các mẩu quảng cáo lên các bức tường đã được sơn và quét vôi của gia đình và công sở. Bất cứ những nơi nào đông dân cư, các khu vực như gần trường học, gần chợ, trung tâm thương mại đều nhan nhản các biển quảng cáo cho thuê nhà trọ, dịch vụ khoan cắt bê tông, hút bể phốt, đăng tin tuyển dụng người làm, thậm chí có những biển quảng cáo còn giật gân hơn bởi những từ ngữ gây chú ý đến người nhìn với những hình vẽ phụ họa kèm theo.

Nhiều gia đình, cơ quan, đơn vị thấy việc quảng cáo, rao vặt làm mất mỹ quan nên đã bỏ công sức xử lý, tẩy xóa các mẩu quảng cáo, rao vặt trái phép trên các bức tường, cột điện. UBND một số xã, phường ở thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp đã chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý; tổ chức lực lượng ra quân tẩy xóa các mẩu quảng cáo, rao vặt sai quy định; đồng thời thống kê số điện thoại trên các mẩu quảng cáo, rao vặt để kiến nghị Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị nhà mạng cắt liên lạc.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những đối tượng có hành vi cố tình vi phạm. Tuy nhiên, chỉ vài hôm thì các mẩu quảng cáo, rao vặt lại xuất hiện trở lại. Hầu hết các đối tượng lén lút dán quảng cáo, rao vặt vào đêm nên khó phát hiện, ngăn chặn.

Để xóa bỏ tình trạng quảng cáo, rao vặt sai quy định, các ngành chức năng, chính quyền cơ sở cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, góp phần nâng cao ý thức người dân; thường xuyên tổ chức các đợt ra quân bóc dỡ, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; có chế tài xử phạt các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo, rao vặt trái phép.

Đây không chỉ là trách nhiệm chung của các cấp, các ngành mà còn là của tất cả người dân. Tuy nhiên, để xóa bỏ triệt để tình trạng quảng cáo, rao vặt, người dân vẫn trông chờ sự vào cuộc quyết liệt, nghiêm túc của các lực lượng chức năng.

Trần Hoàng Hiệp