Xã Gia Phương đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 30/5, xã Gia Phương (huyện Gia Viễn) long trọng tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Gia Viễn. Cùng dự có đại diện đơn vị, doanh nghiệp kết nghĩa; con em quê hương đang công tác ở mọi miền Tổ quốc và đông đảo nhân dân trong xã.

Xã Gia Phương đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng cho xã Gia Phương.

Gia Phương là xã miền núi của huyện Gia Viễn. Trước khi triển khai xây dựng NTM, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh còn chưa đồng bộ; sản xuất nông nghiệp manh mún, thiếu quy hoạch; chăn nuôi gia súc, gia cầm chưa ổn định; thu nhập của nhân dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao so với tiêu chí.

Trong hơn 9 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện, sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ và nhân dân, xã Gia Phương đã huy động trên 296 tỷ đồng để đầu tư hoàn thành 20/20 tiêu chí.

Hiện nay diện mạo nông thôn của Gia Phương khởi sắc, cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cơ bản được hoàn thiện đồng bộ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Trong đó, kinh tế nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa theo lợi thế, chủ lực, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng đồng bộ công nghệ mới vào sản xuất. Trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình chuyển đổi sản xuất có hiệu quả kinh tế cao: Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của HTX Đại Hoàng; mô hình trồng các loại dưa với diện tích 40 ha...

Giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha đất canh tác năm 2019 đạt 87,6 triệu đồng/ha/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Cơ sở hạ tầng của xã được đầu tư, hoàn thiện đồng bộ với 100% tuyến đường xã, trục liên thôn và đường ngõ xóm được bê tông hóa, cứng hóa không bị lầy lội vào mùa mưa;

7/7 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của cộng đồng dân cư; cả 3 trường học đã đạt chuẩn quốc gia... Qua đánh giá sự hài lòng của người dân đã có trên 96% số người được hỏi hài lòng với kết quả chung về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và phần thưởng trị giá 500 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Gia Phương.

Cũng nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân xã Gia Phương đã được tặng bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM.

Hồng Giang - Anh Tuấn