Tuổi trẻ Trường Lương Văn Tụy hôm nay

Cùng với sự phát triển, đi lên của quê hương, đất nước, vận hội mới của dân tộc đã mở ra "trang sử" mới cho ngành Giáo dục nước nhà, trong đó có ngôi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Tuổi trẻ Trường Lương Văn Tụy hôm nay

Giờ Tin học của học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy. Ảnh: Phương Thảo.

Không còn bom đạn, chiến tranh, thế hệ trẻ của những năm sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng được sống, học tập, vui chơi trong môi trường của hòa bình, no ấm, hạnh phúc. Trong không khí đó, tuổi trẻ trường THPT chuyên Lương Văn Tụy noi gương lớp đàn anh đi trước, phát huy truyền thống hiếu học, có nhiều sáng tạo, tư duy mới để khẳng định sức trẻ, khẳng định chất lượng giáo dục của ngôi trường. Những gương mặt đoàn viên: Lê Phúc Nguyên, Trần Ngọc Châu, Nguyễn Tử Phong… đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích của nhà trường từ kết quả các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và toàn miền Bắc.

Thế hệ "7X", "8X" là thế hệ đoàn viên, thanh niên của thời kỳ những năm sau tái lập tỉnh. Phần lớn hiện đang công tác, cống hiến sức trẻ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh. Một số vẫn đang ngồi trên giảng đường các trường đại học để hoàn thiện kiến thức. Bây giờ, có dịp về các địa phương, đến các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức từ Trung ương đến cơ sở… ta có thể nhận ra nhiều cựu học sinh Lương Văn Tụy đang ngày đêm đóng góp sức trẻ, trí tuệ, tri thức của mình vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước.

Đó có thể là Hoàng Mạnh Trường, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xi măng The Vissai, sau một thời gian xa quê đi học hỏi, phát triển sự nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, đã về Ninh Bình xây dựng Nhà máy sản xuất xi măng The Vissai, góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, thu nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm hàng trăm tỷ đồng. Hay đó là cậu học sinh đạt huy chương Bạc quốc tế môn Sinh vật năm học 1996-1997 Phạm Việt Phương sau những năm tháng miệt mài đèn sách ở Trường Đại học Y Hà Nội, đã tình nguyện về công tác tại địa phương và hiện đang là một bác sỹ trẻ ở Bệnh viện thị xã Tam Điệp… Bằng hành động và thông qua những việc làm thiết thực, cụ thể, thế hệ "7X, 8X" đã khẳng định năng lực, kiến thức và trách nhiệm của bản thân trước công cuộc phát triển, đi lên của tỉnh nhà.

Thế hệ "9X" cũng đánh dấu sự trưởng thành, tự tin của mình trong thành tích chung của nhà trường với những giờ học tốt, những điểm 10, những đóng góp trong hoạt động xã hội, phong trào thanh niên tình nguyện và những kết quả tại các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Thời điểm này, nhiều bạn trẻ lứa tuổi 19, đôi mươi đang ngồi trên giảng đường các trường đại học trên toàn quốc để thực hiện ước mơ đem tri thức về phục vụ quê hương, đất nước..

Bùi Diệu