Tưng bừng ngày hội tòng quân

Ngày 8/9, 800 đoàn viên, thanh niên ưu tú thuộc các huyện Hoa Lư, Yên Khánh, Nho Quan, Gia Viễn đã phấn khởi, náo nức lên đường nhập ngũ đợt 2-2009.

Tưng bừng ngày hội tòng quân

Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thế Minh.

Lễ giao, nhận quân ở các đơn vị diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng luật, đảm bảo giao đủ 100% quân số cho các đơn vị nhận quân. * Từ sáng sớm, khu vực sân vận động huyện Yên Khánh - nơi diễn ra ngày hội giao quân đã tưng bừng cờ, băng, khẩu hiệu; rộn rã tiếng trống, tiếng loa và các dòng người từ khắp nơi đổ về. Đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến dự, động viên tân binh lên đường nhập ngũ. 7h30', các tân binh đều đã vào vị trí quy định, có một chút lưu luyến trong ánh mắt của những tân binh nhưng ở họ cũng đầy náo nức, mong chờ, quyết tâm.  Tân binh Đỗ Đình Văn (xã Khánh An) nói trong niềm xúc động: Tôi cảm thấy rất vui vì trước khi lên đường, xã đã tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, các tổ chức đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên đều động viên, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. Đơn vị nhận quân đã thực hiện "3 gặp, 4 biết" gặp gỡ, động viên với các tân binh lên đường làm nhiệm vụ". Tâm sự của Đỗ Đình Văn cũng là tâm sự của nhiều tân binh lên đường nhập ngũ đợt này của huyện Yên Khánh.

Đợt 2-2009, huyện Yên Khánh có 243 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao quân, trong đó 42% có trình độ văn hóa THCS, 58% có trình độ THPT. Về tuổi đời, 100% nằm trong độ tuổi đoàn viên, thanh niên, trong đó tuổi 18 chiếm 51%. Về sức khỏe, 54,3% có sức khỏe loại 1; 37,8% có sức khỏe loại 2. Trong tiếng trống tưng bừng của ngày hội tòng quân, các tân binh đã có mặt đầy đủ sẵn sàng nhận nhiệm vụ.   Ông Nguyễn Văn Sơn, bố đẻ của tân binh Nguyễn Văn Trường (xóm 2, Khánh Hội) ân cần dặn dò con và tâm sự với chúng tôi: Là một sỹ quan quân đội nên tôi rất tự hào khi con trai tôi lên đường nhập ngũ đợt này. Môi trường quân đội là nơi rèn luyện thử thách để con tôi vững bước vào đời. Còn tân binh Nguyễn Văn Trường trong sự lưu luyến chia tay với người thân cũng thể hiện sự quyết tâm rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống gia đình.  Thượng tá Lê Văn Nam, Lữ đoàn phó Đoàn Phòng không 241 nhấn mạnh: Là một đơn vị nhận quân, chúng tôi đã làm tốt công tác tuyển quân theo đúng quy định, yêu cầu từ khâu khảo sát nguồn đến khám tuyển, thực hiện công tác "3 gặp, 4 biết", động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

 

* Dọc theo Quốc lộ 1A vào Trường Tiểu học thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư) sáng 8-9 đã rực rỡ cờ và hoa. Ngày hội giao-nhận quân của huyện Hoa Lư diễn ra trong không khí tưng bừng và sôi nổi. 

Lãnh đạo huyện Hoa Lư động viên tân binh lên đường nhập ngũ. Ảnh: Lý Nhân.

Lên đường nhập ngũ đợt này, huyện Hoa Lư có 110 chiến sỹ. Năm nay, Hoa Lư được Bộ CHQS tỉnh chọn là đơn vị làm điểm về việc không thực hiện "3 gặp, 4 biết" đối với đơn vị nhận quân. Trao đổi với Trung úy Phan Văn Tuấn, đại diện đơn vị nhận quân Bộ đội Biên phòng, được biết: Tuy làm điểm về không thực hiện "3 gặp, 4 biết" nhưng do làm tốt công tác phối hợp giữa Ban CHQS huyện và chính quyền địa phương trong việc gặp gỡ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ và gia đình, lý lịch, điều kiện, hoàn cảnh gia đình... nên vẫn đảm bảo thủ tục nhanh chóng, chất lượng quân giao đạt cao.  Trước khi lên đường nhập ngũ, Huyện ủy Hoa Lư đã chỉ đạo Ban CHQS huyện phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện và cấp ủy địa phương lựa chọn, cử 36 đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Gặp tân binh Đinh Văn Huy (xã Ninh Khang) trước giờ lên đường, anh phấn khởi bày tỏ: Bố mẹ tôi đều là đảng viên, bản thân tôi vinh dự được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng, tôi mong muốn sẽ phát huy truyền thống của gia đình, học tập, rèn luyện tốt để phấn đấu được kết nạp Đảng trong môi trường quân đội. Mong muốn của Đinh Văn Huy cũng là mong muốn và quyết tâm của 110 tân binh trong huyện trước giờ lên đường nhập ngũ.

 

* Trong đợt giao quân này, huyện Nho Quan đã động viên, tiễn đưa 228 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ về các đơn vị Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng tham mưu và Binh đoàn Quyết Thắng. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở tuyển chọn những thanh niên có sức khỏe tốt, có trình độ văn hóa, gắn việc tuyển quân với xây dựng tạo nguồn cán bộ cơ sở, xây dựng lực lượng dự bị động viên cho các đơn vị. Qua khám tuyển, các tân binh của huyện có 97% đạt sức khỏe loại 1 và 2, gần 50% có trình độ văn hóa THPT, 100% là đoàn viên.

Tân binh Bùi Văn Hùng ở xã Thạch Bình cho biết: Lên đường nhập ngũ vừa là nghĩa vụ, vừa là trách nhiệm của tuổi trẻ, đồng thời đây cũng là môi trường để học tập, rèn luyện và trưởng thành. Trước ngày thanh niên lên đường nhập ngũ, các đơn vị cơ sở đã tổ chức gặp mặt, động viên, giao nhiệm vụ cho thanh niên, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ, ký kết giao ước thi đua giữa thanh niên nhập ngũ với đoàn viên, thanh niên địa phương. Người lên đường nhập ngũ hứa quyết tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ; người ở lại hậu phương tích cực lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày một đẹp giàu.

Trong buổi lễ trang trọng của ngày hội tòng quân, lãnh đạo huyện Nho Quan đã thắp đuốc truyền thống, nổi trống giao quân, đồng thời phát biểu giao nhiệm vụ cho các tân binh lên đường làm nghĩa vụ quân sự tiếp tục học tập, rèn luyện, phấn đấu phát huy truyền thống của quê hương cách mạng.

* Ngay từ sáng sớm, tại sân vận động huyện Gia Viễn, đông đảo nhân dân địa phương đã đến dự ngày hội tòng quân trong không khí phấn khởi, náo nức với rực rỡ cờ, hoa và khẩu hiệu.

Đợt giao quân năm nay, huyện Gia Viễn có 219 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 76% đã tốt nghiệp THPT, đa số các tân binh đạt sức khỏe loại 1 và loại 2. Đặc biệt, sau khi tuyển chọn kỹ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn, huyện đã tổ chức cho 30% số tân binh được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng. Là một trong 78 thanh niên vinh dự được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng, tân binh Phạm Văn Tỉnh, xã Gia Thắng chia sẻ: Được lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc là niềm tự hào và cũng là trọng trách hết sức lớn lao đối với bản thân tôi và đồng đội. Tiếp nối truyền thống cách mạng của quê hương cùng với sự động viên, khích lệ của gia đình, bạn bè và sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước ngày lên đường nhập ngũ, tôi sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trước đó, tại các xã, thị trấn, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng một số ban, ngành, đoàn thể tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao, tổ chức đi thăm, tặng quà động viên tân binh, giúp họ có tâm lý phấn khởi, yên tâm trước khi lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Lưu Thị Huyền, Bí thư Huyện đoàn Gia Viễn cho biết: Đợt giao quân lần này, 100% tân binh là đoàn viên, thanh niên, có tuổi đời từ 18-25, do đó ngoài việc trang bị các kiến thức văn hóa cần thiết, Huyện đoàn đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục truyền thống, tạo tâm lý tin tưởng, phấn khởi cho đoàn viên…

 

Nhóm P.V

 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện