Tưng bừng Lễ hội dừa Bến Tre

Lần đầu tiên Bến Tre đưa cây dừa trở thành lễ hội và được tổ chức tại trung tân thị xã Bến Tre diễn ra từ ngày 13 đến 19-1-2009. Đến ngày 14/1, đã có 134 đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia với 300 gian hàng.

Tưng bừng Lễ hội dừa Bến Tre

Sản phẩm từ dừa được công nhận kỷ lục Việt Nam.

Đây là ngày hội tôn vinh những giá trị sáng tạo, những tài năng, tâm quyết của nghệ nhân và người thợ thủ công; là cơ hội để giới thiệu, quảng bá tiềm năng kinh tế của Bến Tre, tiềm năng du lịch sinh thái, di tích và văn hóa lịch sử, đặc biệt là tiềm năng kinh tế qua các sản phẩm từ dừa, là cơ hội để khách thưởng thức những món ngon, vật lạ ở Bến Tre nói riêng và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

 

Lễ hội Dừa Bến Tre 2009 còn có sự phối hợp với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu long.  Nội dung lễ hội bao gồm trưng bày các sản phẩm từ giống, thu hoạch, chế biến, kênh tiêu thụ về dừa, những sản phẩm liên quan đến cây dừa của nhà vườn, doanh nghiệp kinh doanh những mặt hàng có liên quan đến cây dừa; giới thiệu sản phẩm hàng hóa truyền thống của các làng nghề; giới thiệu và bán quà lưu niệm bằng các sản vật sản xuất, chế biến từ dừa; thi chế biến và trưng bày các loại bánh, mứt, kẹo và món ăn, thức uống chế biến từ dừa,…

 

Lễ hội còn tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị có nhiều đóng góp, cống hiến cho sự phát triển cây dừa và ngành công nghiệp dừa; hội thảo về giá trị cây dừa.

 

Tại đây có 5 khu cây giống hoa kiểng, 3 khu ẩm thực, 2 khu trò chơi dân gian, khu đấu xảo, khu sinh vật cảnh và khu chụp ảnh lưu niệm. Nổi bật là khu trưng bày sản phẩm kỷ lục với tấm thảm tranh bằng chỉ sơ dừa dài 6 x 12m, viên kẹo dừa nặng 600kg, khai hộp đám cưới có diện tích một mét vuông với nhạu rượu cao 0,75m, bình gáo dừa cao 3m, bàn bằng gỗ dừa 6 x 7m, 180 món ăn, thức uống chế biến có nguyên liệu từ dừa, cặp trâu bằng chỉ sơ dừa lớn nhất, góc dừa tàu 60 tuổi, ba con trâu làm bằng gáo dừa,...

 

 

Theo NDĐT