Tủ sách gia đình Văn Bùi - khơi dậy văn hóa đọc trên đất Yên Mô

Tháng 4/2018, tủ sách gia đình Văn Bùi (của thầy giáo Bùi Văn Đông, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Mô) ở khu Trung Yên, thị trấn Yên Thịnh mở cửa phục vụ miễn phí đã thu hút đông đảo bạn đọc, khơi dậy phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân huyện Yên Mô.

Tủ sách gia đình Văn Bùi - khơi dậy văn hóa đọc trên đất Yên Mô

Tủ sách của gia đình thầy giáo Bùi Văn Đông ở thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô.

Em Phạm Thị Huyền Trang, học sinh lớp 11A5 Trường THPT Yên Mô B cho biết: Em biết đến tủ sách của gia đình Văn Bùi qua bạn bè giới thiệu, em đã tìm đến đọc và mượn về những cuốn sách em thích mà chưa có thời gian đọc tại đó. Ngày cuối tuần nào em cũng dành 1 buổi chiều đạp xe từ xã Yên Từ lên nhà thầy Đông để mượn sách. Tủ sách của thầy rất đa dạng, không chỉ sách liên quan đến học tập như sách lịch sử, địa lý, văn học, khoa học mà cả sách về quê hương Ninh Bình. Đến tủ sách của gia đình thầy, chúng em còn được thầy hướng dẫn cách tìm kiếm sách phù hợp, những sách nên đọc, từ đó tiếp thêm cho em tình yêu với sách. Hiện nay, đọc sách đã thành thói quen của em, mỗi ngày em dành 2 tiếng đồng hồ để đọc sách, từ đó, mang lại cho em rất nhiều kiến thức cả trong học tập và cuộc sống.

Được biết, độc giả đến với tủ sách gia đình Văn Bùi rất đa dạng, từ học sinh tiểu học đến cụ ông, cụ bà tuổi đã cao. Mặc dù quy định ngày cuối tuần tủ sách mới mở, nhưng vào mỗi buổi chiều sau giờ hành chính, không gian mượn sách và đọc sách của gia đình Văn Bùi không lúc nào ngớt người đến đọc và mượn. Chị Đinh Thị Vân Anh, tổ 4 phường Trung Sơn, giáo viên Trường THCS Quang Trung (thành phố Tam Điệp) cho biết, ngày rảnh rỗi hay cuối tuần chị cũng "lặn lội" tìm đến tủ sách gia đình Văn Bùi vừa mượn sách đọc cũng vừa học tập kinh nghiệm mở tủ sách gia đình. Chị Vân Anh cho biết: Xuất phát từ niềm đam mê đọc sách, khi biết thầy giáo Đông mở tủ sách tôi cũng có ý định mở tủ sách gia đình trước hết là phục vụ nhu cầu đọc của bản thân, sau đó cho con cái, đồng nghiệp và học sinh trong trường. Vì thế tôi đã đến học tập kinh nghiệm xây dựng và mở tủ sách của thầy Đông.

Tủ sách gia đình Văn Bùi hiện có khoảng 2.000 đầu sách với đa dạng các loại sách, như sách văn học có 400 cuốn, sách thiếu nhi gần 700 cuốn, sách phê bình khảo cứu 60 cuốn, sách phổ biến kiến thức khoa học giáo dục 350 cuốn, sách lịch sử 100 cuốn, sách quê hương Ninh Bình và các tác giả người Ninh Bình 50 cuốn và cả sách về tôn giáo, kinh Phật… Điều đáng quý ở tủ sách gia đình Văn Bùi là đã sưu tầm được nhiều cuốn sách từ những năm 70 của thế kỷ trước, như tập thơ "Em kể chuyện này" của tác giả Nguyễn Hồng Kiên, Cẩm Thơ và Trần Đăng Khoa - Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản năm 1971; cuốn "Góc sân và khoảng trời" của tác giả Trần Đăng Khoa, xuất bản năm 1973; Xi-ôn-cốp-xki kể chuyện - Nhà xuất bản Kim Đồng, Đời sống các loại cá-Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật...

Từ niềm đam mê đọc sách, mỗi ngày thầy Đông luôn tìm kiếm tại các cửa hàng bán sách, tìm qua các trang sách của các nhà sách và nhà xuất bản uy tín trên trang TiKi.vn, Nhà sách Đông Tây, Nhà sách Khai Tâm.vn, Nhà sách Quảng Văn... Bên cạnh đó, khi khai trương tủ sách, thầy Đông còn kêu gọi cá nhân, cộng đồng chung tay đóng góp sách để đa dạng các loại sách, đặc biệt chú trọng hơn loại sách cho học sinh và sách cho các bà mẹ.

Thầy Bùi Văn Đông cho biết: Từ nhỏ tôi đã đam mê đọc sách, nhưng thời đó, sách rất hiếm và khó tìm. Vì bố tôi làm ở Trạm y tế xã nên Trạm có Báo Nhân dân, Báo Quân đội nhân dân, các loại báo tôi cũng đọc hết. Rồi lên cấp 2, cấp 3 cho đến khi làm nghề dạy học tôi cũng rất quan tâm đến việc đọc sách. Với tôi, việc học trong nhà trường kiến thức mới đáp ứng được một phần, còn kiến thức phần lớn phải ở trong sách. Nên ý tưởng của tôi thành lập tủ sách cho học sinh, cho bà mẹ và những người có nhu cầu khác mượn để đọc, giúp họ bổ sung những kiến thức không được học trong nhà trường. Ban đầu khi thành lập tủ sách tôi rất lo lắng, sợ thành lập rồi không biết mọi người có đến đọc không, nhưng khi mở ra mỗi ngày trung bình khoảng 30 lượt người mượn, có ngày cao điểm hàng trăm lượt người mượn, là động lực cho tôi tiếp tục mở rộng tủ sách.

Ngoài mở tủ sách tại gia đình, hiện thầy Đông đã kết nối với chương trình sách hóa nông thôn Việt Nam làm tủ sách lớp học cho hơn 20 trường trong huyện; xây dựng các trang thông tin điện tử trên Facebook giới thiệu về sách qua trang: Tủ sách gia đình Văn Bùi, trang Bùi Văn Đông và sách hóa nông thôn Yên Mô. Đến nay, huyện Yên Mô có 300 tủ sách cho các trường cấp 1, cấp 2 và tủ sách gia đình Văn Bùi góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhân dân.

Bài, ảnh: Hồng Vân