Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình: Sẵn sàng đón tiếp đối tượng

Được thành lập theo Quyết định số 296/QĐ-UBND tỉnh ngày 04/3/2019, sau quá trình tích cực chuẩn bị, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình, thị trấn Thiên Tôn (huyện Hoa Lư) đã sẵn sàng mở cửa đón các đối tượng là người có công đầu tiên đến thực hiện điều dưỡng. Sự ra đời của Trung tâm được kỳ vọng sẽ góp phần chăm lo hơn nữa đời sống tinh thần, chăm sóc, cải thiện sức khỏe cho những người có công với cách mạng.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình: Sẵn sàng đón tiếp đối tượng

Nhân viên phòng dược sắp xếp tủ thuốc.

Tranh thủ buổi sáng mát trời, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh nỗ lực hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày mở cửa đón tiếp đối tượng người có công đến thực hiện điều dưỡng. Một nhóm phụ trách trang trí khuôn viên bằng việc trồng những khóm hoa, cây xanh, một nhóm bày biện, sắp sếp các trang, thiết bị vào phòng chuyên môn… Với đầy đủ hệ thống phòng ốc được thiết kế hiện đại, các trang thiết bị được đầu tư mua sắm khá đầy đủ, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng cho những người có công với cách mạng. 

Ông Hoàng Đức Thọ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: Vì chưa có Trung tâm Điều dưỡng, nên những năm trước, người có công ở tỉnh ta phải đi thực hiện điều dưỡng ở tỉnh Thanh Hóa. Nhưng sang năm nay, tỉnh Ninh Bình đã hoàn thành và đưa vào hoạt động Trung tâm điều dưỡng người có công của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người có công trên địa bàn tỉnh có nhu cầu được thực hiện liệu trình điều dưỡng ngay tại quê nhà.

Trung tâm là tòa nhà cao tầng với đầy đủ hệ thống phòng chức năng được thiết kế hiện đại, hợp lý, phù hợp với cho việc nghỉ dưỡng của các đối tượng người có công. Chức năng chính của Trung tâm là tổ chức tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, phục hồi chức năng cho các đối tượng người có công với cách mạng và thực hiện chế độ, chính sách, tiêu chuẩn đãi ngộ của Nhà nước đối với người có công thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức hoặc phối hợp với các cơ sở chuyên môn y tế tổ chức khám bệnh, tư vấn về sức khỏe và các hoạt động phục hồi chức năng cho các đối tượng người có công đến nghỉ dưỡng tại Trung tâm…

Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, Trung tâm cũng chuẩn bị đầy đủ về nguồn nhân lực, đảm bảo đúng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Hiện, Trung tâm có 23 cán bộ, viên chức, trong đó chủ yếu có trình độ đại học các chuyên ngành như: y, dược, công tác xã hội và nấu bếp… Để trang bị kỹ năng "mềm" cho đội ngũ viên chức - những người trực tiếp làm công tác phục vụ, Trung tâm đã đưa đội ngũ viên chức sang học tập kinh nghiệm tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Thanh Hóa.

Sau một quá trình tích cực chuẩn bị, Trung tâm sẽ mở cửa đón các đối tượng đầu tiên vào ngày 13/7 tới đây. Đoàn người có công đầu tiên thực hiện điều dưỡng tại Trung tâm là 50 đối tượng thuộc hai địa phương là thành phố Tam Điệp và huyện Yên Khánh. Các đối tượng sẽ trải qua đợt điều dưỡng trong khoảng thời gian là 6 ngày. 

Trong thời gian này, các đối tượng sẽ thực hiện nhiều hoạt động như: khám, lập hồ sơ bệnh án, tập vật lý trị liệu, tập phục hồi chức năng, nói chuyện về các chế độ, chính sách ưu đãi với người có công, tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao, tổ chức cho người có công đi thăm quan du lịch… 

Sau đợt một, Trung tâm sẽ tiếp tục đón các đoàn người có công tiếp theo. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2020, thực hiện điều dưỡng cho 250 đối tượng. Những năm sau, phấn đấu thực hiện điều dưỡng cho 1 nghìn lượt đối tượng mỗi năm. 

Ông Hoàng Đức Thọ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết thêm: Trung tâm đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho các đối tượng thực hiện điều dưỡng. Theo đó, thực đơn sẽ được thực hiện theo quy trình một chiều, được thay đổi cho phù hợp với từng mùa và từng đối tượng. Thực phẩm để chế biến món ăn luôn tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy trình kiểm thực 3 bước và đều có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các cán bộ y tế. 

Ngoài ra, Trung tâm cũng bố trí sân tập luyện với nhiều bộ môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền, bàn cờ… để các đối tượng lựa chọn tập luyện, giải trí theo sở thích, tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Sau đợt điều dưỡng đầu tiên, Trung tâm sẽ tổ chức tổng kết, tiếp thu ý kiến đóng góp, rút kinh nghiệm làm bài học cho những đợt sau. Hi vọng rằng, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, chủ động tìm tòi, học hỏi của cán bộ, viên chức của Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Ninh Bình sẽ góp phần nâng cao chất lương công tác điều dưỡng, mang đến sự hài lòng, phấn khởi cho các đối tượng. Những nỗ lực của mỗi cán bộ, viên chức sẽ thay lời tri ân của thế hệ trẻ đối với những người có công trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: Đào Hằng