Triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa: Lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương

Đầu tháng 8/2020, Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức triển lãm, trưng bày bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại huyện Kim Sơn. Chương trình triển lãm diễn ra trong 5 ngày đã thu hút đông đảo người dân ven biển tới tham quan, tìm hiểu. Qua đó, góp phần bồi đắp, lan tỏa tình yêu biển đảo quê hương đến với các tầng lớp nhân dân.

Triển lãm tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa: Lan tỏa tình yêu biển, đảo quê hương

Triển lãm thu hút đông đảo sự quan tâm của nhân dân.

Có mặt tại buổi khai mạc khá sớm, anh Nguyễn Mạnh Hùng, một người dân sống ở thị trấn Bình Minh khá hồi hộp và xúc động khi lần đầu được tiếp cận với khối tư liệu, những bằng chứng lịch sử về biển, đảo. Anh Hùng cho biết: Tôi làm nghề buôn bán nhỏ. Tôi chưa có dịp ra thăm quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhưng tôi vẫn luôn dõi theo tình hình biển, đảo quê hương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước tình hình biển Đông diễn biến phức tạp, những buổi triển lãm như thế này càng có ý nghĩa, giúp chúng tôi được tiếp cận với những bằng chứng lịch sử pháp lý về Trường Sa, Hoàng Sa, từ đó thêm yêu biển, đảo, quê hương mình...

Buổi triển lãm cũng thu hút lượng lớn những thanh, thiếu niên về tham quan, tìm hiểu. Nhiều thiếu niên như bị "thôi miên" vào những tư liệu cổ. Em Nguyễn Thụy Vân, một học sinh trên địa bàn thị trấn Bình Minh cho biết: Thời gian qua, thông qua các môn học trên lớp, những buổi du lịch qua màn ảnh nhỏ, em đã tìm hiểu được khá nhiều thông tin thú vị về biển đảo quê hương mình. Em cũng thực sự tự hào, biết ơn những anh hùng liệt sỹ đã hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương. Được tham quan buổi triển lãm là thêm một trải nghiệm mới mẻ đối với em. Em rất xúc động khi được nhìn và được nghe thuyết minh về những tư liệu được lưu giữ lâu đời và khá phong phú đó là những bằng chứng lịch sử chứng minh chủ quyền của Tổ quốc mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Nhằm tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân trong tỉnh về những bằng chứng lịch sử và pháp lý đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, hàng năm, Bảo tàng Ninh Bình đều tổ chức các buổi triển lãm, trưng bày tư liệu về chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Đặc biệt, Bảo tàng Ninh Bình chú trọng lựa chọn những địa phương ở vùng sâu, vùng xa- những nơi ít có cơ hội được tiếp cận với các tư liệu được trưng bày trực tiếp tại Bảo tàng Ninh Bình để tổ chức triển lãm. 

Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 nên đây là cuộc trưng bày lưu động đầu tiên trong năm được tổ chức. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý"  tại huyện Kim Sơn lần này đã giới thiệu 125 tư liệu là các tài liệu, bản đồ, hình ảnh và hiện vật, được sắp xếp theo chủ đề gồm 6 phần: Đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về vấn đề biển Đông; Tài liệu, thư tịch cổ về Hoàng Sa, Trường Sa; Châu bản thời Nguyễn; Hoàng Sa, Trường Sa trên bản đồ cổ Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa trên tư liệu, bản đồ Phương Tây và Trung Quốc; Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam…

Các tư liệu, hình ảnh thể hiện tính pháp lý, tính sở hữu nhà nước của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách chân thực, khách quan. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Hướng dẫn người dân tham quan, đồng thời là người đảm nhận nhiệm vụ thuyết minh về từng tư liệu, chị Vũ Thị Thu, cán bộ Bảo tàng Ninh Bình cho biết: được thuyết minh về các tư liệu, những bằng chứng lịch sử của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là niềm tự hào đối với bản thân tôi. Để những đưa được nhiều thông tin khách quan, chính xác và đa dạng đến với khách tham quan, tôi luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và kỹ năng thuyết minh, góp phần lan tỏa được tình yêu biển, đảo của quê hương trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là thế hệ trẻ.

 Không chỉ trưng bày triển lãm về biển, đảo, hàng năm Bảo tàng Ninh Bình còn tổ chức từ 3-4 cuộc triển lãm về đất và người Ninh Bình ra các tỉnh bạn, nhận được sự quan tâm hào hứng của nhiều người dân ở khắp mọi miền tổ quốc.

Đại diện cho tuổi trẻ huyện Kim Sơn, đồng chí Lê Thị Lụa, Bí thư huyện đoàn Kim Sơn cho biết: Triển lãm tạo hiệu ứng tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền về biển đảo, việc bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trong thế hệ trẻ. Triển lãm đã cung cấp cho cán bộ, nhân dân địa phương những bằng chứng lịch sử, những cơ sở pháp lý vững chắc khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa. Qua đó củng cố niềm tin, khích lệ tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, của thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực, chung sức trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đối với tuổi trẻ huyện Kim Sơn, những năm qua luôn chú trọng công tác tuyên truyền về biển đảo thông qua những buổi sinh hoạt ở cơ sở, phát động đoàn viên thanh niên tham gia những cuộc thi tìm hiểu về biển đảo.... Đặc biệt, Ninh Bình nói chung, huyện Kim Sơn nói riêng có đường bờ biển dài 15km. Trong các chiến dịch Thanh niên tình nguyện hàng năm, huyện đoàn luôn lựa chọn phần việc ý nghĩa để thu hút thanh niên tham gia đó là hoạt động làm sạch biển. Trong ngày hội làm sạch biển này đã thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động chính như thu gom rác thải, trồng cây chắn sóng… 

Đào Hằng - Anh Tuấn