Triển khai luật Thủy sản và các giải pháp chống khai thác IUU

Ngày 19/2, tại hội trường UBND xã Kim Đông, huyện Kim Sơn, Chi cục Thủy sản tổ chức hội nghị triển khai Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn Luật; nhiệm vụ giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), khắc phục cảnh báo "Thẻ vàng" của EC.

Triển khai luật Thủy sản và các giải pháp chống khai thác IUU

Quang cảnh hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Tổng cục Thủy sản; Đồn Biên phòng Kim Sơn; Hải đội Biên phòng tỉnh; lãnh đạo phòng NN&PTNT huyện Kim Sơn; đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ tách thủy sản UBND các xã có hoạt động khai thác hải sản; các HTX khai thác hải sản, tổ đội và các chủ tàu khai thác thủy sản xa bờ của tỉnh.

Luật Thủy sản 2017 được thông qua tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV ngày 21/11/2017 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 để thay thế cho Luật Thủy sản năm 2003 không còn phù hợp với thực tiễn.

Luật Thủy sản năm 2017 gồm 9 chương, 105 điều, so với Luật Thủy sản 2003 giảm 1 chương và tăng 43 điều. Luật được xây dựng với mục tiêu nhằm thiết lập khung pháp lí điều chỉnh các quan hệ xã hội trong lĩnh vực thủy sản nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống ngư dân, đồng thời để dần chuyển đổi nghề cá tư nhân sang nghề cá thương mại; phát triển thủy sản bền vững và có trách nhiệm; ứng phó với biến đổi khí hậu và góp phần bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia trên biển.

Luật có nhiều nội dung mới như: Quy định về đồng quản lí trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản; khu bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; đăng kí đối với việc nuôi trồng các đối tượng thủy sản chủ lực; cấp phép nuôi trồng thủy sản trên biển; cấp hạn ngạch trong khai thác thủy sản; xã hội hóa công tác đăng kiểm tàu cá; quy định về kiểm ngư; quy định nội luật hóa của pháp luật quốc tế và đặc biệt quy định sửa đổi quy định của Luật Xử lí vi phạm hành chính về mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất trong lĩnh vực thủy sản đối với cá nhân là 1 tỉ đồng, tăng gấp 10 lần so với quy định hiện hành.

Tại hội nghị, ngoài các nội dung của Luật, cán bộ của Vụ Pháp chế thanh tra và Vụ KHCN& hợp tác quốc tế, Tổng cục Thủy sản cũng trình bày về các nghị định, thông tư hướng dẫn triển khai Luật. Phổ biến các quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thông tin chung về thẻ vàng Ủy ban châu Âu áp dụng đối với ngành khai thác hải sản Việt Nam; các khuyến nghị để khắc phục. Đồng thời, cùng trao đổi, trả lời và giải đáp các thắc mắc có liên quan của một số ngư dân.

Việc tuyên truyền, phổ biến, thường xuyên, kịp thời pháp luật về thủy sản, các quy định về phòng, chống khai thác IUU, sẽ giúp ngư dân hiểu, tuân thủ và thực hiện khai thác có trách nhiệm, đảm bảo sinh kế lâu dài trong tương lai.

Hà Phương- Anh Tuấn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện