Trạm Y tế phường Tân Bình: Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân

Mặc dù chỉ có 6 nữ cán bộ, nhân viên, song những năm qua, Trạm Y tế phường Tân Bình (thành phố Tam Điệp) đã làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Nhiều năm liền, trên địa bàn phường không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn nào và không có dịch bệnh.

Trạm Y tế phường Tân Bình: Chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân

Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết và các nhân viên của Trạm Y tế phường Tân Bình hướng dẫn người dân phát quang bụi rậm, làm sạch môi trường.

Vào mùa hè, công việc của các cán bộ Trạm Y tế phường Tân Bình phải bắt đầu từ khá sớm vì khối lượng công việc nhiều hơn. Khi chúng tôi đến, cũng là lúc bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết, Trạm trưởng Trạm y tế phường Tân Bình cùng một số nhân viên đang chuẩn bị tài liệu xuống khu dân cư để thực hiện buổi tuyên truyền về phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Nơi mà nhóm cán bộ y tế phường tìm đến là gia đình bác Nguyễn Thị Bích ở tổ 5. 

Cũng như các hộ dân khác trong tổ, gia đình bác Bích có ao tù, nhiều rãnh nước đọng và đặc biệt là chưa có hệ thống nước sạch. Để có nước sinh hoạt, gia đình bác Bích phải sử dụng nước từ giếng khơi rồi lọc vào các bể nhỏ để chứa nước… Tận tình hướng dẫn chủ nhà cách diệt bọ gậy, cách đậy chum vại không để muỗi đẻ trứng và phòng, chống muỗi đốt… bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết cho biết: Phường Tân Bình hiện có 1.605 hộ với 5.665 khẩu. Đặc điểm của phường là có nhiều ao tù, cống rãnh, bể chứa nước… đều là môi trường sống lý tưởng cho muỗi, đặc biệt là loại muỗi vằn- loài muỗi truyền sốt xuất huyết. 

Những vùng này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ổ dịch, vì vậy, bước vào mùa hè bao giờ cũng là giai đoạn cao điểm Trạm y tế phường đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng cho bà con trong việc chủ động phòng, chống dịch. Đến nay, đã có trên 40% số hộ dân chủ động phun thuốc diệt muỗi theo đúng quy chuẩn an toàn.

Nhớ lại năm 2017, khi xảy ra lũ lụt nặng trên địa bàn phường, Trạm y tế đã triển khai tổ chức giám sát dịch chặt chẽ tại 5 tổ với 255 hộ bị ngập lụt, đồng thời thiết lập các hệ thống giám sát dịch từ trạm y tế đến các tổ dân phố. Trạm cũng xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh kịp thời và thành lập tổ chống dịch của Trạm, chủ động, tích cực giám sát, phát hiện dịch sớm, đồng thời, vận động nhân dân ra quân phát quang bụi rậm, làm sạch môi trường sống sau lũ.

Để nâng cao sức khỏe cho nhân dân, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được Trạm Y tế phường quan tâm. Hiện nay, toàn phường có 35 hộ kinh doanh lương thực, thực phẩm, trong đó có 9 hộ bán thức ăn đường phố. Để mỗi cơ sở kinh doanh nâng cao ý thức trong việc cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, Trạm Y tế phường thường xuyên viết các tin, bài và phát trên đài truyền thanh phường. Bên cạnh đó, Trạm phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh vào những dịp lễ, tết.

Đặc biệt, Trạm còn thường xuyên thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành tiến hành kiểm tra 1 lần/tháng, vào mùa hè thì nâng lên 2 lần/ tháng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh lương thực, thực phẩm. Trong những lần kiểm tra chuyên ngành, các cán bộ, nhân viên Trạm y tế đã hướng dẫn, nhắc nhở và sẵn sàng đưa những trường hợp tái phạm nhiều lần lên đài truyền thanh phường để mọi người dân cùng biết. Nhờ đó, ý thức chấp hành của các cơ sở kinh doanh không ngừng được nâng cao. Bên cạnh đó, Trạm y tế phường cũng tuyên truyền, vận động nhân dân cách lựa chọn các thực phẩm an toàn, tuyệt đối không ăn tiết canh lợn và gỏi cá.

Một khó khăn ở phường Tân Bình là chưa có hệ thống nước sạch phủ rộng. Hiện nay, toàn phường mới có 4/12 tổ có nguồn nước máy để sinh hoạt, còn lại bà con chủ yếu sử dụng nước từ bể và giếng khơi. Để nguồn nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, cán bộ Trạm thường xuyên đến tận nơi phát phèn chua, cloramin B và hướng dẫn bà con cách làm bể lọc bằng cát, sỏi. Có được nguồn nước đảm bảo vệ sinh, nhân dân cũng chú trọng đến việc xây nhà tiêu hợp vệ sinh. Hiện nay, tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 85,4%. Tỷ lệ hộ gia đình xử lý rác thải hợp vệ sinh đạt 87%...

Bài, ảnh: Đào Hằng

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện