Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề cấp quốc gia

Hội thi tay nghề tỉnh Ninh Bình lần thứ X, năm 2019 đã kết thúc. Tỉnh ta đã lựa chọn được các sinh viên xuất sắc của các trường nghề trên địa bàn tỉnh để thành lập đội tuyển tham dự kỳ thi tay nghề cấp quốc gia, dự kiến tổ chức vào tháng 3 năm 2020. Ngay lúc này, cả thầy và trò đều nỗ lực hết mình, với mong muốn được khẳng định tài năng ở "đấu trường" cấp quốc gia.

Tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tay nghề cấp quốc gia

Thí sinh dự thi nghề sửa chữa ô tô tại Hội thi tay nghề tỉnh Ninh Bình lần thứ X. Ảnh: Minh Quang

Là đơn vị có 8 sinh viên đạt giải nhất trong tổng số 14 thí sinh đạt giải nhất trong Hội thi tay nghề tỉnh Ninh Bình lần thứ X vừa qua đã chứng tỏ rằng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, Xây dựng Việt-Xô đã có sự chuẩn bị chu đáo cho hội thi lần này.

Được biết, ngay khi nhận được kế hoạch về hội thi tay nghề cấp tỉnh, nhà trường đã chủ động có kế hoạch ôn luyện, bồi dưỡng và tổ chức các cuộc thi vòng loại để lựa chọn những thí sinh có sức khỏe, trình độ tay nghề tốt để đại diện cho học sinh, sinh viên nhà trường tranh tài tại hội thi cấp tỉnh.

Việc tổ chức các vòng thi ngay tại cơ sở cũng là dịp để học sinh được cọ xát, có thêm kinh nghiệm để vững vàng hơn về mặt tâm lý khi được tham gia các cuộc thi có quy mô lớn hơn. Với sự chuẩn bị chu đáo, hiệu quả, nhà trường đã có một kỳ thi tay nghề năm 2019 thành công. Không những thế, các học sinh đạt giải cao tại kỳ thi này đã được lựa chọn đại diện cho học sinh, sinh viên các trường nghề của tỉnh tiếp tục đi tranh tài với các thí sinh toàn quốc tại kỳ thi tay nghề cấp quốc gia.

Em Trịnh Xuân Hào, sinh viên Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, Xây dựng Việt-Xô là 1 trong 3 thí sinh đạt giải nhất nghề Lắp đặt điện trong kỳ thi tay nghề vừa qua cho biết, nghề lắp đặt điện có nhiều thí sinh dự thi nhất so với các nghề còn lại, vì vậy cuộc thi diễn ra khá căng thẳng. Bản thân em do đã có sự chuẩn bị cho kỳ thi tương đối tốt nên tâm lý khi thực hành bài thi rất thoải mái.

Thành công trong kỳ thi tay nghề cấp tỉnh mới chỉ là bước đầu, chặng đường chinh phục kỳ thi tay nghề cấp quốc gia ở phía trước còn rất nhiều thách thức vì thời gian không còn nhiều. Để thể hiện tốt nhất các kỹ năng nghề mà mình có trước các thí sinh trong cả nước, bản thân em và các thành viên trong đội tuyển sẽ phải nỗ lực hết mình, xây dựng kế hoạch ôn luyện phù hợp, khoa học.

Ông Phạm Ngọc Vũ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, Xây dựng Việt-Xô cho biết thêm, ở hội thi cấp tỉnh năm nay, chúng tôi đã có học sinh tham gia dự thi ở một nghề rất mới, đó là nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí. Đây là một nghề rất có tiềm năng, sinh viên ra trường được các doanh nghiệp có uy tín săn đón. Tuy nhiên, sự hiểu biết của xã hội, của phụ huynh và học sinh về nghề vẫn còn hạn chế.

Vì vậy, thực tế chưa có nhiều học sinh, sinh viên theo học nghề này. Năm nay là lần đầu tiên chúng tôi cho học sinh tham gia dự thi nghề thiết kế kỹ thuật cơ khí cả ở cấp tỉnh và cấp quốc gia. Hi vọng rằng, các em sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận, giao lưu và học hỏi được nhiều kỹ năng nghề nghiệp bổ ích, đồng thời cũng mong muốn các bậc phụ huynh, các em học sinh biết nhiều hơn đến nghề này.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trưởng ban tổ chức kỳ thi tay nghề cấp tỉnh cho biết, kỳ thi tay nghề cấp quốc gia lần thứ XI dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020. Thời gian chuẩn bị không còn nhiều, vì vậy, để gặt hái được nhiều thành công trong hội thi lớn này, ngay khi lựa chọn được các thí sinh xuất sắc trong kỳ thi tay nghề cấp tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chỉ đạo các trường có thí sinh tham gia hội thi tay nghề quốc gia khẩn trương lên kế hoạch, chương trình để ôn luyện, bồi dưỡng cho thí sinh.

Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thí sinh được thực hành trên các thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Tham gia đội tuyển tỉnh Ninh Bình năm nay có 10 thí sinh tham gia ở 10 nghề đó là: Điện lạnh; ốp lát tường sàn; Lắp cáp mạng thông tin; Lắp đặt điện, Công nghệ ô tô; Nấu ăn; thiết kế đồ họa; hàn và thiết kế kỹ thuật cơ khí. Số nghề tham gia kỳ thi nghề quốc gia năm nay nhiều hơn năm ngoái 3 nghề.

Đến nay, đã 10 lần tỉnh Ninh Bình tổ chức thành công hội thi tay nghề cấp tỉnh. Hội thi đã góp phần đẩy mạnh phong trào phát triển kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo nghề và các giá trị công việc, rèn luyện kỹ năng nghề cho học sinh, sinh viên.

Hội thi tay nghề các cấp không chỉ là sân chơi cho sinh viên mà còn là dịp để những người làm công tác đào tạo nhìn lại kết quả đào tạo, từ đó có những quyết sách thay đổi phù hợp góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực mới có tay nghề bổ sung vào lực lượng lao động của tỉnh.

Cũng thông qua hội thi nghề cấp tỉnh, tỉnh đã lựa chọn những thí sinh xuất sắc để tham gia hội thi tay nghề quốc gia, hướng tới cuộc thi tay nghề ASEAN và thế giới. Để khuyến khích các thí sinh, nhiều trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh đã có cơ chế riêng biệt nhằm thu hút các em học sinh đạt giải trong kỳ thi tay nghề ASEAN trở thành giáo viên dạy nghề chính thức như Trường Cao đẳng nghề Cơ điện, Xây dựng Việt-Xô…

Đội tuyển tham gia kỳ thi tay nghề của tỉnh Ninh Bình cũng đã dành được nhiều thành tích đáng kể trong những năm qua, trong đó điển hình là 2 giải nhất, 6 giải nhì, 3 giải ba, 8 giải khuyến khích tại Hội thi tay nghề quốc gia; 1 giải nhất, 1 giải ba, 5 giải khuyến khích trong Hội thi tay nghề ASEAN…

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị tích cực của các nhà trường và thí sinh, thành tích trong các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia, khu vực ASEAN và thế giới của thí sinh tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục giành được kết quả cao hơn trong những năm tiếp theo.

Đào Hằng