Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn

Sáng 2/6, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020, kết quả thực hiện Thông báo số 1460-TB/TU, ngày 28/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tình hình phát triển kinh tế - xã hội từ đầu năm đến nay, công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn

Các đồng chí trong đoàn công tác khảo sát tại Cồn Nổi.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn đã đi khảo sát khu vực bãi bồi và Cồn Nổi, thăm Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi.

Toàn bộ khu vực bãi Ngang, huyện Kim Sơn bao gồm thị trấn Bình Minh và các xã Kim Đông, Kim Hải, Kim Trung, Cồn Nổi và vùng ven biển Ninh Bình nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận.

Hiện nay, khu vực Cồn Nổi do Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý. Đây là khu vực có diện tích khoảng 10.000 ha và là khu vực có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh và khu vực trọng điểm để tỉnh Ninh Bình triển khai quy hoạch tổng thể phát triển vùng kinh tế ven biển. Khu vực này cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ và là ngư trường của hàng ngàn lao động các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định.

Trong những năm qua, Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự và phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Từ năm 2017, Bộ Quốc phòng đã đầu tư công trình đường cầu vượt biển nối từ đê Bình Minh 3 đến Cồn Nổi dài gần 6 km. Đến nay, công trình cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biển tại Kim Sơn bền vững.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Qua khảo sát tình hình thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ khó khăn với cán bộ, chiến sỹ Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi nói riêng và bộ đội biên phòng tỉnh nói chung trong việc triển khai các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện công tác biên phòng ở địa phương.

Đã kịp thời phát hiện và xử lý tốt các vụ việc xảy ra trên khu vực biên giới biển, vùng biển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực Cồn Nổi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng tin tưởng trong thời gian tới cán bộ chiến sỹ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố an ninh- quốc phòng, tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trong mọi tình huống.

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà đã trao tặng Trạm kiểm soát Biên phòng Cồn Nổi bức tranh "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân".

Trong chuyến khảo sát tại Kim Sơn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã đi thăm mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại Công ty thủy sản Bình Minh và thăm Dự án Âu Kim Đài.

 

Đoàn khảo sát mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty thủy sản Bình Minh.

Đoàn khảo sát mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Công ty thủy sản Bình Minh.

* Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn.

Đoàn đã nghe huyện Kim Sơn báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020; kết quả thực hiện Thông báo số 1460-TB/TU, ngày 28/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tình hình phát triển kinh tế- xã hội từ đầu năm đến nay; công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, Kim Sơn là huyện đồng bằng ven biển duy nhất của tỉnh Ninh Bình với trên 17 km bờ biển.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và nhân dân Kim Sơn đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/16 mục tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII đề ra.

Trong đó nổi bật là: Kinh tế phát triển toàn diện và đạt tốc độ tăng trưởng khá. Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ có nhiều khởi sắc; thu ngân sách hàng năm đạt chỉ tiêu giao; kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng theo hướng hiện đại. Văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, có nhiều tiến bộ; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được cải thiện; quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở ngày càng được củng cố, kiện toàn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, hội quần chúng chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương-giáo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Qua đánh giá, đoàn công tác cho rằng, nhiệm kỳ vừa qua huyện Kim Sơn vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Việc thu hút đầu tư vẫn còn khiêm tốn. Công tác quản lý đất đai nhất là ở vùng bãi bồi ven biển còn nhiều bất cập. Việc quản lý, bảo vệ môi trường, thu gom xử lý rác thải chưa được quan tâm thỏa đáng.

Các đại biểu dự hội nghị cũng trao đổi, làm rõ một số đề xuất, kiến nghị của huyện về ban hành một số nghị quyết chuyên đề trong nhiệm kỳ tới về phát triển kinh tế biển, đẩy nhanh quá trình hoàn chỉnh xác định ranh giới, địa giới hành chính với các tỉnh Nam Định - Thanh Hóa; hỗ trợ một phần kinh phí để huyện Kim Sơn hoàn thiện quy hoạch chung, các quy hoạch phân khu chức năng và quy hoạch chi tiết khu vực bãi bồi ven biển; chính sách đặc thù để thu hút đầu tư, trong đó ưu tiên đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công tác dự án hạ tầng kỹ thuật và công tác cán bộ.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu nghe và cho ý kiến vào báo cáo công tác đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 trên địa bàn. Theo đó, đến ngày 29/5/2020, đã có 63/72 đảng bộ, chi bộ tổ chức thành công đại hội. Công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV được triển khai tích cực, đảm đúng tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị. Dự kiến Kim Sơn sẽ hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở trong tháng 6 và tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện trong tháng 8/2020.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi làm việc của Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn. Đồng chí cũng ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kim Sơn đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như việc thực hiện kết quả thực hiện Thông báo số 1460-TB/TU ngày 28/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ rõ nhiều chỉ tiêu của huyện Kim Sơn hiện còn nằm trong nhóm thấp của tỉnh như thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo, cải cách hành chính; Công tác quản lý của chính quyền còn nhiều hạn chế nhất là vùng bãi bồi ven biển, công tác phát triển đảng viên chậm.

Để khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế của địa phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ huyện ủy Kim Sơn cần tập trung trí tuệ, đoàn kết tìm ra hướng đi phù hợp biến "nguy cơ thành lợi thế" nỗ lực vươn lên phát triển toàn diện mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới.

Trong đó, cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo giải quyết những việc còn tồn đọng kéo dài. Thực hiện tốt các kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong Thông báo số 1460; tập trung quy hoạch và phát triển kinh tế biển, quản lý vùng bãi bồi. Tăng cường quản lý Nhà nước về tôn giáo; đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; phát triển sản xuất lúa, nuôi trồng thủy hải sản, nghề thủ công truyền thông và du lịch.

Đồng chí cũng đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Sơn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội các đảng bộ, chi bộ cơ sở còn lại đồng thời chuẩn bị tốt đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy cũng cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, không ngừng chăm lo bồi dưỡng cán bộ nhất là đội ngũ cán bộ kế cận và kế tiếp, cán bộ trẻ, nữ, là người có đạo.

Mạnh dạn thay đổi tư duy trong bổ nhiệm, đề bạt cán bộ; tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể. Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận, sẽ nghiên cứu, xem xét lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết trong thời gian tới.

Nguyễn Thơm - Đức Lam