Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I

Chiều 23/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2018 của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo UB MTTQ VN tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo HĐND các huyện, thành phố.

Thường trực HĐND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác quý I

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị đánh giá, quý I, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã chủ động triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch. Trong đó, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì tổ chức đoàn giám sát của HĐND tỉnh về thực hiện các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh trong phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016-2017. Đoàn Giám sát đã tổng hợp những đề xuất, kiến nghị của các đơn vị, báo cáo thường trực HĐND tỉnh.

Trên cơ sở đó, dự thảo báo cáo kết quả giám sát để trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ, được tổ chức vào giữa năm 2018. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban pháp chế tiến hành khảo sát công tác quản lý thị trường về an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh; chuẩn bị các nội dung, tham mưu cho thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình vào đầu tháng 4/2018.

Vừa qua Thường trực HĐND tỉnh đã báo cáo xin ý kiến thường trực Tỉnh ủy về thời gian, nội dung kỳ họp thứ 7. Theo đó dự kiến kỳ họp sẽ xem xét thông qua 5 nghị quyết. Trong quý, thường trực HĐND tỉnh cũng đã giao các ban HĐND tỉnh thẩm tra 10 văn bản do UBND tỉnh trình; thống nhất với những nội dung đề nghị của UBND tỉnh. Ngoài ra trong quý 1, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện thường xuyên, đúng quy định.

Nhiệm vụ trọng tâm quý II được tập trung vào một số nội dung về: công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 7, 8, HĐND tỉnh khóa XIV; thực hiện công tác giám sát, chỉ đạo, điều hòa hoạt động giám sát…

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, nhất là trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; về đảm bảo điều kiện hoạt động của HĐND cấp huyện.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Hồng Quảng, TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh đã thống nhất những đánh giá của hội nghị về kết quả tích cực mà HĐND tỉnh và HĐND các huyện, thành phố đã đạt được trong quý 1. Để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, đồng chí đề nghị HĐND các cấp cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được. Nghiên cứu có giải pháp để đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chất vấn tại kỳ họp; tăng cường hoạt động giám sát, đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri.

Đại biểu HĐND thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với nhân dân để nắm bắt, tiếp thu những ý kiến, cũng như nguyện vọng của nhân dân, kịp thời phản ảnh tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Cùng với đó cần nâng cao năng lực cho các đại biểu HĐND và hoạt động của HĐND để thể hiện rõ vai trò là cơ quan quyền lực cao nhất ở địa phương trong hoạch định, định hướng chủ trương chính sách phát triển và quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương.

Thực hiện tốt cơ chế phối hợp công tác giữa thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh với thường trực HĐND, các ban HĐND các huyện, thành phố, nhất là phối hợp trong giám sát và duy trì chế độ giao ban.

Đào Duy- Thế Minh