Thị trường bốn bánh Việt Nam tăng trưởng nhẹ trong tháng Bảy

Tăng trưởng doanh số trong tháng 7/2020 là dấu hiệu lạc quan đối với tình hình của các nhà sản xuất xe sau những tháng bết bát vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Thị trường bốn bánh Việt Nam tăng trưởng nhẹ trong tháng Bảy

Toyota Vios trở lại vị trí đầu bảng xếp hạng doanh số xe bán chạy tháng Bảy với 2811 chiếc bán ra. (Ảnh nguồn: TMV)

Tháng Bảy vừa qua, thị trường ôtô tại Việt Nam tiếp tục có sự tăng tưởng đều so với tháng trước.

Theo thống kê từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số ôtô của các thành viên trong tháng 7/2020 đạt 24,065 chiếc, tăng 0,3% so với tháng trước và giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chia theo từng loại riêng biệt, xe du lịch đã bán được 17.593 chiếc (tăng 0,1%), xe thương mại đạt doanh số 6.133 chiếc (tăng 0,4%) và xe chuyên dụng là 339 chiếc (tăng 10% so với tháng trước).

Trong số đó, lượng xe xuất xưởng nội địa và nhập khẩu có xu hướng tăng trưởng trái chiều trong tháng Bảy. Cụ thể, sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt 16.088 xe, tăng 2% so với tháng trước thì số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 7.977 xe, giảm 2% so với tháng trước. Đây là hệ quả của chính sách giảm phí trước bạ cho các dòng xe lắp ráp trong nước, khiến các nhà sản xuất xe đổi hướng sang lắp ráp nội địa thay vì nhập khẩu từ nước ngoài.

Tuy nhiên, doanh số trên chưa phản ánh hết toàn cảnh thị trường ôtô Việt Nam bởi còn có sự góp mặt của các thương hiệu khác như Audi, Jaguar Land Rover, Mercedes-Benz, Subaru, Volkswagen, Volvo, TC MOTOR...

Trong số đó, riêng TC MOTOR (đại diện thương hiệu Hyundai Thành Công)-đơn vị không phải là thành viên VAMA, trong tháng 7 vừa qua có doanh số bán là 7.606 xe, nâng tổng doanh số bán hàng trong 5 tháng đầu năm của đơn vị này lên 22.401 xe các loại, tăng gần 2.000 xe tương đương 35,5% so với tháng 6/2020. Đây cũng là mức doanh số cao nhất của TC MOTOR tại Việt Nam kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Ngoài ra, hãng xe ôtô Việt VinFast cũng vừa mới công bố doanh số tháng Bảy của mình. Hãng đã bán ra 2.214 xe ôtô (tăng 44 chiếc so với tháng trước). Trong đó có 1.577 xe Fadil, 355 xe Lux A2.0 và 282 xe Lux SA2.0. Số liệu này cho thấy kết quả kinh doanh của hãng xe Việt Nam đang trong đà tăng trưởng đều và phát triển vững chắc.

 

Thị trường bốn bánh Việt Nam tăng trưởng nhẹ trong tháng Bảy

Bảng xếp hạng 10 xe ôtô bán chạy nhất tháng Bảy. (Đồ họa: Minh Hiếu/Vietnam+)

 

Như vậy, tính chung doanh số của các đơn vị thành viên VAMA, TC MOTOR và VinFast (các hãng khác không công bố doanh số), thị trường ôtô Việt Nam trong tháng 7/2020 tiêu thụ tổng cộng 33.885 xe, nâng tổng doanh số bán hàng 7 tháng đầu năm lên 169.082 xe.

Cũng theo số liệu báo cáo, Toyota Vios bán ra 2.811 xe, quay trở lại vị trí ôtô bán chạy nhất Việt Nam, bỏ xa mẫu xe đứng ở vị trí thứ hai là Hyundai Accent với khoảng cách gần 600 xe bán ra.

Đáng chú ý, mẫu xe đứng đầu thị trường tháng trước là Honda City đã ghi nhận mức sụt giảm doanh số mạnh trong tháng 7/2020. Nếu tháng 6, Honda City bán ra tới 2.183 xe thì sang tháng 7, doanh số chỉ còn 567 chiếc, ghi nhận mức sụt giảm tới khoảng 75%.

Với kết quả doanh số đạt được tháng 7/2020, tính đến hết 7 tháng đầu năm, Toyota Vios là ôtô hạng B bán chạy nhất và đồng thời là ôtô bán chạy nhất thị trường với 14.055 xe bán ra, bỏ xa các đối thủ như Hyundai Accent, Honda City, Kia Soluto hay Mitsubishi Attrage… Lý do cho sự quay trở lại của vị vua doanh số này đó là Toyota Vios phiên bản mới này đã được "chăm chút" chỉnh chu hơn về mặt ngoại hình, kèm theo những công nghệ mới hấp dẫn trong phân khúc.

Bên cạnh đó, trong bảng xếp hạng "phú hào" lần này vẫn là sự xuất hiện của những cái tên quen thuộc như "trùm MPV" Mitsubishi Xpander, Hyundai SantaFe, "trùm địa hình" Ford Ranger,…

Tăng trưởng doanh số trong tháng 7/2020 là dấu hiệu lạc quan đối với tình hình của các nhà sản xuất xe sau những tháng bết bát vì chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, với việc dịch bệnh đang bùng phát trở lại, thị trường ôtô Việt Nam nói chung sắp tới có thể sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro./.

Theo Minh Hiếu (Vietnam+/TTXVN)