Thành phố Ninh Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân

Sáng ngày 11/2 vừa qua, 87 thanh niên là những công dân ưu tú của thành phố Ninh Bình đã lên đường nhập ngũ vào 6 đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Trong đó có 35 công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ; 11 người đã tốt nghiệp đại học; 52 người đã được học lớp nhận thức về Đảng. Theo đồng chí Đinh Văn Thứ, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố thì đây là kết quả, một thắng lợi trong công tác tuyển quân năm 2020 của thành phố Ninh Bình.

Thành phố Ninh Bình hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển quân

Trao quà cho các tân binh thành phố Ninh Bình lên đường nhập ngũ. Ảnh: Minh Quang

Kết quả này có được là do sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị thành phố. Đặc biệt là công tác tuyên truyền được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh. Rút kinh nghiệm những năm trước, công tác tuyên truyền phục vụ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2020 được thành phố tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thông qua hệ thống truyền thanh từ thành phố đến các xã, phường. Các cơ quan chức năng thành phố đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể trong việc vận động các gia đình, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; về nghĩa vụ, quyền lợi, trách nhiệm của công dân trong nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các chế độ, chính sách hậu phương quân đội; truyền thống anh hùng của nhân dân và lực lượng vũ trang thành phố. Hiệu quả của công tác tuyên truyền là đã tháo gỡ được những "nút thắt" trong tư tưởng của nhiều thanh niên và gia đình; cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở địa phương cũng vào cuộc mạnh mẽ hơn...

Không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền, thành phố còn có nhiều việc làm thiết thực để đảm bảo hoàn thành tốt công tác tuyển quân. Trong đó đáng ghi nhận là chỉ đạo các phường, xã chủ động kiểm tra, rà soát, phúc tra nắm nguồn sẵn sàng nhập ngũ, từ đó nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ của địa phương. Các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố thường xuyên chỉ đạo, bám, nắm địa bàn được phân công; có trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp nắm chắc tình hình địa phương, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chịu trách nhiệm về chỉ tiêu giao quân theo địa bàn được phân công... Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực giúp Thành ủy, HĐND, UBND, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố trong việc tổ chức, triển khai thực hiện các bước trong quy trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các khâu, các bước công tác tuyển quân, bảo đảm khách quan, dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà cho 25 gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng. Ngoài ra, các phường, xã chỉ đạo các đoàn thể tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho công dân lên đường nhập ngũ, mỗi suất trị giá từ 700 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng.

Công dân Đào Thế Anh ở tổ dân phố An Hòa, phường Ninh Phong chia sẻ: Do được tuyên truyền, động viên, tôi hiểu rõ vinh dự và trách nhiệm của thanh niên đối với nghĩa vụ thiêng liêng là bảo vệ Tổ quốc, do đó tôi đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Được gia đình và lãnh đạo địa phương đặt niềm tin, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tôi được đích thân Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh cùng lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, lãnh đạo thành phố... đến thăm, tặng quà động viên, tôi càng quyết tâm và vững tin. Được đứng trong hàng ngũ của Quân đội nhân dân Việt , tôi nguyện sẽ cống hiến hết mình, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh toàn diện, xứng đáng với danh hiệu cao quý Bộ đội Cụ Hồ.

Do thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành phố đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao, bảo đảm tốt các tiêu chuẩn tuyển quân như: Tuổi đời, trình độ văn hóa, sức khỏe, tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống. Cùng với các huyện, thành phố trong tỉnh, thành phố Ninh Bình đã tổ chức thành công Lễ giao, nhận quân năm 2020 đảm bảo nhanh gọn, trang trọng, an toàn tuyệt đối.

Vân Giang