Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh ta 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt được kết quả tích cực, tai nạn giao thông giảm cả về số vụ, số người chết và không tăng số người bị thương so với cùng kỳ năm 2019.

Tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Đảm bảo ATGT tại các khu, điểm du lịch cần được chú trọng. Ảnh: PV

Tỉnh Ninh Bình tiếp tục giữ vững được thành quả trong nhiều năm là: không có tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng; không xảy ra ùn tắc giao thông và không có tình trạng đua xe trái phép. Cả tỉnh xảy ra 67 vụ tai nạn giao thông làm chết 14 người, (trong đó đường bộ 66 vụ, chết 13 người; đường thủy có 1 vụ, chết 1 người); số người bị thương là 58 người. 

Có được thành công đó, có nhiều nguyên nhân, song, trước hết là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở về thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT được tăng cường trên cả 3 lĩnh vực là: đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, đặc biệt là các đợt hoạt động cao điểm bảo đảm trật tự ATGT tiếp tục được duy trì hiệu quả. 

Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT tiếp tục được thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; huy động được các lực lượng, các tổ chức đoàn thể chính trị, các tổ chức xã hội tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT đã góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông và cộng đồng. 

Công tác tuần tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, xử lý vi phạm về ATGT của lực lượng chức năng được tăng cường liên tục bằng các đợt hoạt động cao điểm cùng với áp dụng hiệu quả các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, huy động được nhiều lực lượng tham gia, tập trung các biện pháp mạnh để giải quyết từng chuyên đề cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm như: lễ, Tết, mùa du lịch và các hoạt động văn hóa xã hội có ảnh hưởng đến tình hình trật tự ATGT. 

Công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực giao thông vận tải, nhất là vận tải hành khách được quan tâm chỉ đạo; công tác quản lý về xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông được cải thiện tích cực, đảm bảo tiến độ, chất lượng phục vụ hoạt động giao thông vận tải, đáp ứng nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương…

Tuy đạt được những kết quả phấn khởi về đảm bảo trật tự ATGT nhưng có thể nói nguy cơ mất ATGT trên địa bàn tỉnh ta còn cao, việc kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông chưa thực sự vững chắc. Bởi vì, nhận thức của một bộ phận nhân dân về chấp hành pháp luật về ATGT chưa cao, vẫn còn hiện tượng uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, … khi tham gia giao thông. Tình trạng xâm phạm công trình giao thông đường bộ, lấn chiếm lòng lề đường để đổ vật liệu xây dựng, họp chợ, mua, bán hàng hóa, làm sân phơi thóc lúa, rơm còn diễn ra. 

Mặt khác, kết cấu hạ tầng của hệ thống giao thông, nhất là đường bộ trên địa bàn tỉnh ta cả trong và ngoài đô thị nhiều đoạn, tuyến, nhiều nơi chưa hoàn chỉnh. Hệ thống biển báo, vạch đường đi, đỗ đậu xe chưa được làm kịp thời. Tuyến Quốc lộ I từ thành phố Ninh Bình đi thành phố Tam Điệp, nhất là trong nội thị quá tải với mật độ giao thông lớn. Phương tiện giao thông của người dân ngày càng nhiều. 

Tính đến hết tháng 6/2020, tổng số xe cơ quan chức năng của tỉnh ta đang quản lý là 409.042 mô tô, xe máy điện và 41.012 xe ô tô, ngoài ra còn có rất nhiều xe đạp của các cháu học sinh và người dân cùng các phương tiện khác có thể ra đường tham gia giao thông… gây nguy cơ cao cho ATGT.

Phấn đấu giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là nhiệm vụ của các cấp, các ngành và mỗi người dân, vì ATGT là hạnh phúc của tất cả chúng ta. Từ nay đến hết năm 2020, cấp ủy chính quyền các cấp cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông, đặc biệt là tổ chức ra quân bảo đảm trật tự ATGT trong tháng 9/2020. 

Tiếp tục chỉ đạo công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thường xuyên kiểm tra, rà soát hệ thống sơn, vạch kẻ đường, cọc tiêu, biển báo… cả trong đô thị và khu vực nông thôn để người tham gia giao thông chấp hành đi, đỗ xe đúng tốc độ, làn đường, phần đường. 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự ATGT, trong đó tập trung tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. 

Các ngành chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý những người có hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi lái xe và vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện…

Xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm trật tự ATGT, đặc biệt là dịp nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) và cả trước, trong thời gian tiến hành Đại hội Đảng bộ các huyện, thành phố và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. 

Nguyễn Đông

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện