Tăng cường công tác an toàn trường học

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, phong trào "An toàn trường học" được đẩy mạnh thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức có liên quan, tạo sự lan tỏa và có hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các trường học.

Tăng cường công tác an toàn trường học

Tuyên truyền kiến thức pháp luật về an toàn giao thông tại Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình). Ảnh: PV

Thực hiện phong trào "An toàn trường học", 100% trường học ở các cấp học đã củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo, an toàn trường học, xây dựng kế hoạch phối hợp, thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn các xã, phường, thị trấn và xung quanh các khu vực trường học. Kịp thời phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật xảy ra, không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT làm ảnh hưởng xấu đến công tác dạy và học tại các trường học.

Qua việc thực hiện phong trào đã góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa 2 ngành Công an và Giáo dục- Đào tạo. Nâng cao hiệu quả công tác nắm tình hình, phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả các vụ việc liên quan đến ANTT trong môi trường sư phạm.

Phong trào "An toàn trường học" nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh và gia đình học sinh. Từ đó, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực giáo dục nói chung và công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học nói riêng, tạo môi trường lành mạnh và thân thiện cho giáo viên và học sinh.

Bên cạnh kết quả đạt được, phong trào "An toàn trường học" thời gian qua cũng còn một số hạn chế, đó là công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các nhà trường với lực lượng Công an có lúc chưa kịp thời.

Công tác tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa của phong trào an toàn trường học chưa được thực hiện thường xuyên. Việc tuyên truyền thông qua các chương trình, bài học chưa nhiều, nội dung tuyên truyền chưa phong phú. Một số trường học vẫn còn xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT như mất cắp tài sản, học sinh gây gổ đánh nhau; phụ huynh tập trung đông ở khu vực cổng trường gây mất trật tự ATGT.

Công tác quản lý hoạt động của các hàng quán kinh doanh dịch vụ internet, trò chơi điện tử, dịch vụ ăn uống ở khu vực xung quanh trường học còn nhiều bất cập. Lực lượng bảo vệ các trường học còn ít, chưa đảm bảo yêu cầu về độ tuổi và sức khỏe, nhiều bảo vệ chưa được tập huấn nghiệp vụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác.

Có trường học, học sinh bị tai nạn thương tích do điều kiện cơ sở vật chất không bảo đảm; cá biệt còn có thầy, cô giáo có hành vi thiếu chuẩn mực với học sinh. Tình trạng phụ huynh học sinh vào trường học hành hung, xúc phạm danh dự nhà giáo vẫn còn xảy ra ở một số trường, làm ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần, danh dự của nhà giáo và học sinh; tác động xấu đến môi trường giáo dục trong nhà trường và gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để tăng cường công tác "An toàn trường học", ngành Công an và ngành Giáo dục - Đào tạo đã có kế hoạch tăng cường phối hợp, tổ chức ký kết và quán triệt, thực hiện nghiêm túc Quy chế phối hợp giữa Công an các huyện, thành phố và các Phòng Giáo dục - Đào tạo trong đảm bảo an ninh, an toàn trường học.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Công an với các đơn vị quản lý giáo dục, các trường học trong nắm tình hình, trao đổi thông tin và triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn trường học. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ, giáo viên và học sinh. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo về các thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn có nguy cơ xâm nhập học đường.

Xây dựng, nhân rộng các mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, Ban đại diện cha, mẹ học sinh, trong công tác tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở việc triển khai các nội dung đảm bảo ANTT ở các trường học.

Thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, giáo dục cán bộ, giáo viên, người lao động trong các cơ sở giáo dục trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác quản lý học sinh, sĩ số lớp. Phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội trong việc đưa đón, tiếp nhận, bàn giao học sinh khi đến trường và sau khi kết thúc thời gian học tập tại trường.

Có biện pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất và tinh thần cho học sinh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện các quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường, phòng chống đuối nước cho học sinh; thường xuyên rà soát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân gây mất an ninh, an toàn trường học.

Rà soát, bổ sung phương án lắp đặt hệ thống Camera an ninh trong các cơ sở giáo dục; thiết lập công khai đường dây nóng để tiếp nhận, chủ động xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường.

Trần Dũng

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện