Sự phát triển của phong trào bóng bàn nhìn từ các câu lạc bộ

Xã hội hiện đại, khi mức sống của người dân ngày càng được cải thiện thì càng có nhiều người dân quan tâm đến việc luyện tập thể thao. ở Ninh Bình, môn bóng bàn là môn được nhiều người yêu thích tập luyện. Khi đến với bóng bàn, các tay vợt có nhiều lựa chọn trong việc tập luyện như có thể đến các trung tâm TDTT các huyện, thành phố, các địa điểm thể thao cộng đồng xã, phường, hay sinh hoạt tại các câu lạc bộ.

Sự phát triển của phong trào bóng bàn nhìn từ các câu lạc bộ

Các thành viên CLB bóng bàn xã Phú Lộc (Nho Quan) tập luyện. Ảnh: Minh Đường

Qua thời gian hoạt động, trong khi nhiều hình thức sinh hoạt khác tuy có sự phát triển song còn nhiều hạn chế thì hình thức tập luyện tại các câu lạc bộ lại có bước tiến khá vững chắc. Hiện trong tỉnh có hàng trăm câu lạc bộ bóng bàn, thu hút rất nhiều người dân tham gia sinh hoạt, tập luyện.

Các câu lạc bộ này với mô hình tổ chức linh động, quy tụ nhiều thành viên có cùng đam mê nên ban đầu số thành viên có hạn, song càng về sau số lượng càng đông, chất lượng chuyên môn của các tay vợt ngày càng được cải thiện. Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ thường tổ chức các giải đấu nội bộ hoặc mời các câu lạc bộ của các địa phương khác đến thi đấu giao lưu, giúp cho phong trào thêm sôi động, khích lệ các tay vợt hăng say tập luyện. 

Tiêu biểu cho các hoạt động này phải kể đến các câu lạc bộ Thanh Bình, Phát Diệm, Linh Phương, Bích Sơn, Nho Quan. Thậm chí câu lạc bộ phường Thanh Bình (thành phố Ninh Bình) đã 5 lần tổ chức Giải bóng bàn Thanh Bình mở rộng, thu hút sự tham gia của nhiều tay vợt giỏi không chỉ trong phạm vi nội tỉnh mà cả ở nhiều tỉnh ngoài về tham dự. Câu lạc bộ Linh Phương (Tam Điệp) cũng nhiều lần tổ chức giải nội bộ và mở rộng thu hút nhiều tay vợt trong tỉnh tham gia. Các giải kể trên tuy chỉ do câu lạc bộ đứng ra tổ chức nhưng chất lượng chuyên môn rất cao và sức hấp dẫn lớn. Chính từ các câu lạc bộ này đã đào tạo nên nhiều tay vợt trẻ, giỏi và có triển vọng phát triển lên đến trình độ thi đấu chuyên nghiệp. Thông qua việc sinh hoạt, tập luyện thường xuyên tại các câu lạc bộ, các hội viên vừa thỏa mãn sự đam mê yêu thích môn bóng bàn lại vừa có được trạng thái tinh thần vui vẻ, sức khỏe tốt. Điều này gián tiếp mang lại lợi ích thiết thực cho mọi người trong công việc, học tập, lao động.

Nhiều câu lạc bộ từ chỗ ban đầu thuần túy là nơi tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe, nhưng do sự năng động từ phía Ban chủ nhiệm CLB, sự gắn bó mật thiết giữa các hội viên, dần dần đã trở thành ngôi nhà chung giữa các thành viên, nơi mọi người có thể chia sẻ tâm tư tình cảm, giúp đỡ hỗ trợ nhau lúc khó khăn. Cũng qua hoạt động thi đấu giao hữu, nhiều tay vợt có thêm những người bạn mới, những mối quan hệ mới, sự hiểu biết, chia sẻ rộng rãi hơn. Do đó có thể nói lợi ích của hình thức sinh hoạt câu lạc bộ bóng bàn nhiều khi đã vượt ra ngoài tầm mức một câu lạc bộ thể thao thông thường.

Có một điểm đáng quý nữa là trong quá trình hoạt động của mình, các câu lạc bộ bóng bàn không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe, về tinh thần cho các hội viên mà còn có nhiều những đóng góp tích cực cho phong trào của các địa phương. Cụ thể là tại nhiều kỳ Giải bóng bàn Cup liên đoàn, Giải bóng bàn Cup Báo Ninh Bình, các câu lạc bộ chính là nguồn cung cấp chính các vận động viên tham dự giải. Ngoài ra rất nhiều hội viên trẻ đang còn là học sinh đã tham dự tích cực vào Hội khỏe Phù Đổng do ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Tại nhiều kỳ Đại hội TDTT cấp xã, huyện, tỉnh, nhiều tay vợt tại các câu lạc bộ cũng là những nhân tố chính của đội tuyển môn bóng bàn tranh tài tại đại hội. Nhiều tay vợt với sự ham mê tập luyện, trình độ thi đấu tốt đã giành nhiều thành tích về cho các địa phương.

Thời gian qua trong quá trình nhiều địa phương thực hiện việc xây dựng nông thôn mới, tiêu chí về văn hóa cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để một địa phương được công nhận đạt hay không đạt trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính hình thức sinh hoạt các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao đã góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành chỉ tiêu này. Trong đó có phần đóng góp tích cực của các câu lạc bộ bóng bàn. Qua việc sinh hoạt của các câu lạc bộ bóng bàn cũng đã góp phần không nhỏ thu hút người dân, các thanh, thiếu niên hướng đến nếp sinh hoạt khoa học, lành mạnh, tránh xa các tai, tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng vào các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở các khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Trong điều kiện nguồn ngân sách nhà nước có hạn, việc các câu lạc bộ bóng bàn bằng hình thức hoạt động tự nguyện, tự túc về kinh phí nhưng lại mang lại nhiều lợi ích thiết thực về sức khỏe cho người dân như vậy rất đáng ghi nhận và khuyến khích phát triển.

Đức Bá