Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2019-2020

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 diễn ra từ ngày 3/6 đến ngày 5/6. Hiện nay, công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tại 24/24 điểm thi trong toàn tỉnh đã sẵn sàng.

Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, năm học 2019-2020

Công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại điểm thi Trường THPT Gia Viễn C đã sẵn sàng. Ảnh Minh Quang

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh năm 2019, học sinh lớp 9 năm học 2018-2019 có 12.052 học sinh, giảm trên 800 học sinh so với năm học 2017-2018. Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, toàn tỉnh có 9.840 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh toàn tỉnh là 8.840 học sinh hệ công lập với 223 lớp. Như vậy so với chỉ tiêu sẽ loại 1.000 học sinh. Toàn tỉnh có 2 trường THPT có thí sinh đăng ký thấp hơn so với chỉ tiêu là Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) có 340 đăng ký, trong đó chỉ tiêu 360 học sinh và Trường THPT Kim Sơn A có 439 thí sinh đăng ký, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh là 440. Và 3 trường có thí sinh đăng ký dự thi xấp xỉ chỉ tiêu như Trường THPT Nho Quan A có 403 thí sinh đăng ký/400 chỉ tiêu; Trường THPT Yên Khánh A có 448 thí sinh đăng ký dự thi/440 chỉ tiêu; Trường THPT Kim Sơn B có 408 thí sinh đăng ký dự thi/400 chỉ tiêu. Số thí sinh đăng ký vào Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đông nhất với 731 thí sinh/455 chỉ tiêu, trong đó thí sinh đăng ký thi lớp chuyên Lý đông nhất với 89/35 chỉ tiêu; số thí sinh đăng ký thi chuyên Pháp ít nhất với 41 thí sinh đăng ký/35 chỉ tiêu tuyển sinh. Tại 24 điểm thi tuyển sinh toàn tỉnh, hiện điểm thi Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy có nhiều phòng thi nhất với 35 phòng thi và điểm thi ít phòng thi nhất đó là Trường THPT Dân tộc nội trú với 6 phòng thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT có ý nghĩa rất quan trọng vì liên quan đến nhiều đối tượng trong xã hội và mang tính nhạy cảm cao. Do đó, Ban chỉ đạo các kỳ thi của tỉnh chỉ đạo các điểm thi quyết tâm thực hiện kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế thi, chính xác, công bằng, đánh giá đúng kết quả bài làm của thí sinh. Thầy giáo Phạm Đăng Quát, Hiệu trưởng, Trưởng điểm thi THPT Tạ Uyên (Yên Mô) cho biết: Nhà trường đã hoàn thiện việc bán và nhận hồ sơ từ ngày 9/5-15/5 theo quy định của Sở, đã nộp dữ liệu tuyển sinh về Sở với 354 hồ sơ, trong đó kế hoạch tuyển sinh của Trường là 280 học sinh. Nhà trường cũng đã chuẩn bị 16 phòng thi kiên cố, đảm bảo các điều kiện an toàn, đầy đủ cho thí sinh dự thi. Đã bố trí phòng riêng để bảo quản đề thi và bài thi có tủ riêng biệt và chuẩn bị các điều kiện để Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai lắp camera giám sát. Các loại bảng biểu, danh sách niêm yết, các quy định, thông báo được thực hiện theo hướng dẫn của Sở. Cùng với đó, phối hợp với lực lượng công an, y tế, điện lực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi…

Đối với Trường THPT Gia Viễn C, nhà trường đã nỗ lực khắc phục để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nhất. Thầy giáo Trần Văn Hanh, Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn C cho biết: Năm nay nhà trường có trên 329 thí sinh đăng ký dự thi. Để tổ chức kỳ thi đạt kết quả cao, nhà trường đã chủ động, nghiêm túc trong công tác triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi. Các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, phương tiện tổ chức thi, các phòng thi được đảm bảo đúng quy định về bàn ghế, điều kiện ánh sáng, quạt mát, máy phát điện, nước uống, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho lực lượng làm thi; Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương; đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Làm tốt công tác tuyên truyền tới phụ huynh và thí sinh dự thi về thông tin kỳ thi, quy chế thi; tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi.

Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo từ các điểm thi, Ban Chỉ đạo kỳ thi của tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị các điều kiện, phương tiện, trang thiết bị, văn phòng phẩm phục vụ cho các yêu cầu kỳ thi (máy tính, phần mềm, bảo dưỡng các loại máy in sao đề thi, máy chủ dùng trong chấm thi trắc nghiệm, máy chấm thi trắc nghiệm, hệ thống mạng LAN dùng trong chấm thi trắc nghiệm, máy phát điện dự phòng, bộ lưu điện dự phòng, thiết bị lưu trữ, camera giám sát...); tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi cho các thành viên của Hội đồng thi do Sở chủ trì; chủ trì tổ chức đảm bảo an toàn, đúng quy chế, quy định, đúng lịch trình cho các hoạt động của Hội đồng thi do Sở chủ trì đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra trước, trong và sau kỳ thi... Đối với các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành liên quan như: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Sở Tài chính, Công ty TNHH một thành viên Điện lực Ninh Bình, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Sở Giao thông vận tải...được phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng các phương án chỉ đạo trong ngành và phối hợp tốt với Sở Giáo dục và Đào tạo đảm bảo cho kỳ thi được tổ chức an toàn, đúng quy chế, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.

Hồng Vân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện