Sẵn sàng cho Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI-năm 2018 là một sự kiện chính trị, văn hóa có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân trong và ngoài tỉnh. Nhân sự kiện này, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI về vấn đề này.

Sẵn sàng cho Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI

Toàn cảnh Lễ khai mạc Đại hội TDTT thành phố Ninh Bình năm 2018. Ảnh: Minh Quang

P.V: Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI sắp diễn ra, xin đồng chí cho biết, Ban Tổ chức đã chuẩn bị về mọi mặt cho Đại hội như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường: Thực hiện hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp tiến tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII; sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, Ban Tổ chức Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản, kế hoạch của Ban Chỉ đạo đại hội. Do vậy Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình lần này đã được chuẩn bị tỉ mỉ, chu đáo với nhiều nội dung công việc: công tác an ninh trật tự, công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết, công tác hậu cần, cơ sở vật chất, sân bãi, công tác chuyên môn, vệ sinh môi trường...

Các cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Đại hội phân công như: Ngành công an, quân sự có phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ. Ngành điện lực có kế hoạch cụ thể đảm bảo nguồn điện phục vụ Đại hội... Sở Giáo dục và Đào tạo đã huy động sinh viên Trường Đại học Hoa Lư, Trường Cao đẳng Y tế; Quân đoàn I huy động chiến sỹ Trường Quân sự đảm bảo lực lượng tham gia tập luyện màn đồng diễn chào mừng Đại hội.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI đã cơ bản hoàn tất và sẵn sàng.

P.V: Thưa đồng chí, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI tổ chức thi đấu bao nhiêu nội dung và có điểm gì mới so với các kỳ Đại hội TDTT trước?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường: Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình lần thứ VI tổ chức thi đấu 86 nội dung của 12 môn thể thao gồm: Việt dã, Vật, Karate, Cờ vua, Bơi, Bóng đá, Bóng bàn, Cầu lông, Đá cầu, Quần vợt, Bóng chuyền và Điền kinh trong sân. Tính tới thời điểm này, Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thi đấu 10/12 môn thể thao theo Điều lệ Đại hội TDTT tỉnh. Các Đoàn tuyển của 8 huyện, thành phố và 3 ngành: Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giáo dục và Đào tạo đã tham gia tranh tài ở 63 nội dung thi đấu với 63 bộ huy chương của 10/12 môn thể thao. Riêng 2 môn Bóng chuyền và Điền kinh trong sân sẽ thi đấu sau Lễ khai mạc.

So với các kỳ Đại hội TDTT lần trước, Đại hội lần này hội tụ đầy đủ các môn thi đấu thuộc nhóm các môn thể thao Olympic, các môn thể thao mũi nhọn của tỉnh như: bóng chuyền, võ, điền kinh, cờ vua, vật... Điều này cho thấy những hướng đi đúng đắn trong phát triển phong trào tập luyện TDTT, tạo tiền đề cho một số môn thể thao thành tích cao phát triển, góp phần cung cấp vận động viên chất lượng cho tỉnh tham gia thi đấu các giải thể thao toàn quốc và quốc tế. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật đồng diễn chào mừng Đại hội được dàn dựng công phu kết hợp giữa các vận động viên chuyên nghiệp với các lực lượng quần chúng, chiến sĩ hứa hẹn tạo ra ấn tượng, sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân tại kỳ Đại hội lần này.

P.V: Thưa đồng chí, việc tổ chức Đại hội TDTT tỉnh lần này mang mục đích, ý nghĩa và có tác dụng như thế nào đối với phong trào TDTT của tỉnh Ninh Bình?

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường: Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình lần thứ VI là sự kiện TDTT lớn được tổ chức theo chu kỳ 4 năm/lần, nhằm biểu dương các lực lượng TDTT quần chúng của các huyện, thành phố, các ngành trong toàn tỉnh, thông qua cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", nhằm đánh giá và nâng cao chất lượng phong trào tập luyện TDTT của quần chúng, khôi phục và phát triển các môn thể thao truyền thống, các môn thể thao dân tộc ở cơ sở.

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT từ tỉnh đến cơ sở, tăng cường việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ phát triển sự nghiệp TDTT tỉnh, cải thiện hơn nữa đời sống tinh thần, thể chất, tuổi thọ của người dân. Đại hội lần này còn được xem như "cú hích" quan trọng thúc đẩy sự phát triển của TDTT Ninh Bình, khơi dậy niềm tự hào của mỗi người dân Ninh Bình về vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống cách mạng, văn hóa, lịch sử và nhân văn.

P.V: Xin chân thành cảm ơn đồng chí!

Mai Phương