Quần thể danh thắng chùa Hương đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Tối 19-9, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) tổ chức kỷ niệm 130 năm ngày thành lập, 60 năm ngày Bác Hồ về thăm chùa Hương và đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương).

Quần thể danh thắng chùa Hương đón bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích Chùa Hương cho lãnh đạo huyện Mỹ Đức và Thượng tọa Thích Minh Hiền trụ trì Chùa Hương.

Tới dự có các đồng chí: Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Thành Long, Bộ trưởng Tư pháp; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Danh thắng Hương Sơn (chùa Hương) thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức được tạo ra bởi hệ thống các núi đá vôi với nhiều hang động, kết nối với nhau bằng dòng chảy quanh co uốn lượn của Suối Yến; có hệ sinh thái động vật, thực vật phong phú, với trung tâm là cụm đền chùa, hang động, trong đó nổi tiếng nhất là động Hương Tích nơi có chùa Hương.

Lễ hội chùa Hương hàng năm kéo dài từ mùng 6 tháng giêng đến hết tháng 3 (âm lịch) là lễ hội có quy mô lớn nhất miền Bắc, thu hút hàng triệu du khách. Đặc biệt chùa Hương đã vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm cách đây tròn 60 năm. Với những giá trị tiêu biểu đó, quần thể danh thắng Hương Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt.

Cùng với việc giữ gìn, phát huy giá trị di tích danh thắng trên địa bàn, trong những năm qua, nhân dân huyện Mỹ Đức không ngừng nỗ lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao, thu nhập bình quân tăng từ 6,6 triệu đồng/người năm 2008 lên 34,1 triệu đồng/người vào năm 2017; hạ tầng cơ sở về giao thông, y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư khang trang, sạch đẹp…

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Trung Hải ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mỹ Đức đạt được trong thời gian qua. Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội sau mở rộng địa giới hành chính đã trở thành Thủ đô có diện tích lớn, đa dạng phong phú về địa hình, cơ cấu dân số, văn hóa xã hội. Đặc biệt là sự giao thoa và cộng hưởng của lịch sử, văn hóa Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến với văn hóa xứ Đoài, trong đó có các danh lam thắng cảnh và hệ thống các di tích lịch sử có giá trị.

Điều đó đã làm cho Hà Nội là nơi có số lượng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đứng đầu cả nước; trong đó, nhiều di tích đã được UNESCO vinh danh, được xếp hạng là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đảng bộ, Chính quyền và nhân Thủ đô luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị của những di sản quý giá này nhằm phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giáo dục truyền thống, tinh thần tự hào dân tộc và bồi đắp lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh: Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử và quần thể danh lam thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) là niềm vinh dự, tự hào của huyện Mỹ Đức và thành phố Hà Nội; càng ý nghĩa hơn khi sự kiện tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm thành lập huyện Mỹ Đức và kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Chùa Hương. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sẽ quyết tâm bảo vệ, phát huy giá trị để nơi đây không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch văn hóa tâm linh đối với người dân cả nước và bạn bè quốc tế, mà còn là địa chỉ giáo dục về lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo vệ môi trường.

Theo Quốc Toản/Báo Nhân dân

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện