Phụ nữ Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn

Hưởng ứng phong trào thi đua lập thành tích chào mừng những sự kiện quan trọng của đất nước và của tỉnh, của Hội Phụ nữ diễn ra trong năm 2018, ngay từ những ngày đầu năm, hội viên, phụ nữ các cấp trong tỉnh đã dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Tỉnh, TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về phong trào thi đua chào mừng của Hội LHPN tỉnh.

Phụ nữ Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn

Hội LHPN tỉnh ký giao ước thi đua năm 2018. Ảnh: Thế Minh

P.V: Thưa đồng chí, năm 2017, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua với khí thế thi đua sôi nổi. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của các phong trào thi đua của Hội LHPN tỉnh?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Năm 2017, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xây dựng nội dung thi đua, tổ chức ký giao ước thi đua với các đơn vị cấp huyện; tham gia ký kết giao ước thi đua với cụm thi đua Đồng bằng sông Hồng; với Khối thi đua MTTQ và các đoàn thể; thành lập Khối thi đua các ban, đơn vị cơ quan Hội LHPN tỉnh và tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2017. 100% đơn vị cấp huyện và cơ sở đã xây dựng nội dung thi đua phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị và tổ chức ký giao ước với các cơ sở Hội, chi hội phụ nữ... Một số kết quả nổi bật có thể kể đến là: Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII và kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, các cấp Hội đã phát động thi đua và có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. 100% các cấp Hội đều có ít nhất 1 công trình, sản phẩm, việc làm thiết thực hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt. Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo", Hội LHPN tỉnh tập trung xây dựng 9 mô hình, điển hình giai đoạn 2016-2020 thuộc 3 lĩnh vực đã đăng ký; chỉ đạo các cấp Hội xây dựng mô hình "Dân vận khéo" đã đăng ký với BCĐ cùng cấp. Kết quả, đã có 100% Hội Phụ nữ các cấp xây dựng mới hoặc nhân diện mô hình hiệu quả đã đăng ký với Ban Chỉ đạo. Thực hiện Quyết định số 140 của BTV Tỉnh ủy về việc phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách và các doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù (xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư) và phân công của Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia về phân công phụ trách xã về đích nông thôn mới, Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2017 và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ xã Ninh Hòa nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới; hỗ trợ xã Gia Sơn hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới năm 2017...

P.V: Năm 2018 cũng là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, của tỉnh và của tổ chức Hội như: Kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc, kỷ niệm 1050 năm nhà nước Đại Cồ Việt, 88 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam... Hội LHPN tỉnh đã có những hoạt động gì để chào mừng các sự kiện, thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Để thiết thực kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2018, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phát động đợt thi đua đặc biệt trong hệ thống Hội với chủ đề "Phụ nữ Ninh Bình tích cực thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng". Mục đích, yêu cầu đề ra của đợt thi đua với chủ đề này là nâng cao nhận thức, bồi dưỡng lòng yêu quê hương, đất nước, tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc, truyền thống của phụ nữ; củng cố và tăng cường niềm tin của các tầng lớp phụ nữ với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Động viên cán bộ, hội viên phụ nữ ra sức thi đua vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Đợt thi đua được các cấp Hội tổ chức thực hiện với các hoạt động thiết thực, phù hợp, có hiệu quả. Phấn đấu mỗi tổ chức Hội có ít nhất 1 công trình hoặc sản phẩm, hoạt động, việc làm thiết thực chào mừng. Đợt thi đua bắt đầu từ tháng 2 đến hết tháng 12/2018.

P.V: Xin đồng chí cho biết trong đợt thi đua đặc biệt này, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh sẽ tập trung vào những nội dung cụ thể nào?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Trong đợt thi đua này, Hội đề ra 3 nội dung thi đua chính. Một là: Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện an toàn thực phẩm. Các cấp Hội phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền dưới nhiều hình thức như tổ chức truyền thông, sinh hoạt các CLB, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua tài liệu sinh hoạt hội viên... nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của doanh nghiệp, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Tăng cường vận động hội viên phụ nữ không dùng các loại chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt và chế biến thực phẩm; không kinh doanh các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027".

Hai là: Xây dựng mô hình vận động, hỗ trợ phụ nữ cam kết thực hiện an toàn thực phẩm. Căn cứ vào đặc điểm, tình hình của từng đơn vị, xây dựng mới và nhân rộng các mô hình an toàn thực phẩm có hiệu quả như: mô hình sản xuất các sản phẩm nông nghiệp an toàn; mô hình làng nghề, cơ sở, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất sản phẩm an toàn; mô hình nữ tiểu thương cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm và thực hiện văn hóa ứng xử trong kinh doanh; mô hình hộ gia đình tiêu dùng thực phẩm an toàn...

Ba là: Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Hội tham gia công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; thực hiện giám sát về an toàn thực phẩm. Tổ chức tập huấn cho cán bộ Hội kiến thức về an toàn thực phẩm, kỹ năng truyền thông vận động hội viên phụ nữ về an toàn thực phẩm; phối hợp tổ chức các cuộc giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm; tổ chức giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày 13/5/2016 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường; giám sát việc thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học...

P.V: Nhân dịp kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, với cương vị Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, đồng chí có nhắn nhủ gì với toàn thể hội viên, phụ nữ Ninh Bình?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Trong không khí náo nức của mùa xuân, kỷ niệm 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1978 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam và phong trào phụ nữ quốc tế, để chúng ta tôn vinh tinh thần bất diệt của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, của phong trào phụ nữ... Với ý nghĩa đó, tôi mong rằng phụ nữ tỉnh ta sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tinh thần yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, bản lĩnh, trí tuệ, đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; thực hiện có hiệu quả đợt thi đua đặc biệt trong hệ thống Hội với chủ đề "Phụ nữ Ninh Bình tích cực thực hiện an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng", góp phần hoàn thành thắng lợi những mục tiêu chung về phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đã đề ra trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Nhân dịp này, tôi xin gửi tới các hội viên, phụ nữ Ninh Bình những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc chị em chúng ta sức khỏe, hạnh phúc, tự tin và thành công.

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Xuân Trường