Phụ nữ Kim Sơn với hoạt động nhân đạo, từ thiện

Những năm qua, cùng với công tác phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, Hội LHPN huyện Kim Sơn luôn quan tâm đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện thông qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, qua đó khơi dậy truyền thống tương thân, tương ái trong toàn thể cán bộ, hội viên.

Phụ nữ Kim Sơn với hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội phụ nữ huyện Kim Sơn tặng quà cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại lễ khởi công xây dựng nhà. Ảnh: T.G

Đồng chí Phạm Thị Thu Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết: Xác định hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.

Ngay từ đầu năm, Hội LHPN huyện đã triển khai nhiệm vụ tới 27/27 chi hội, tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn huyện bằng nhiều hình thức như: lồng ghép vào các ngày truyền thống của Hội, sinh hoạt chi hội, sinh hoạt các câu lạc bộ…mục tiêu hướng đến là giúp chị em phụ nữ nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, gia đình chính sách vơi bớt khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trong năm 2018, Hội đã phối hợp với Ban Gia đình, Hội LHPN tỉnh và Công ty Viettel tặng 27 suất quà cho cán bộ hội có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 8,5 triệu đồng; trao tặng trên 100 suất quà cho các gia đình hội viên, phụ nữ nghèo; vận động các nhà hảo tâm trên địa bàn giúp đỡ xây mới, sửa chữa nhà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ 150 gối, 250 khăn ấm, 150 bộ quần áo cho các em học sinh trường mầm non Kim Hải và phụ nữ nghèo xã Kim Hải; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền vận động thanh niên tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự; tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, với chủ đề "Mùa xuân tiễn anh lên đường", động viên, tặng quà 343 tân binh lên đường nhập ngũ, với 543 suất quà, trị giá 34.700.000 đồng; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thăm và tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng nhân các ngày lễ, Tết…

Nét nổi bật trong hoạt động nhân đạo, từ thiện của Hội LHPN huyện Kim Sơn là việc triển khai hiệu quả phong trào "Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo". Theo đó, Hội đã phát động cán bộ, hội viên tích cực tham gia các loại hình tiết kiệm như: nhóm xoay vòng; tiết kiệm 10.000đ/tháng; nhóm tiết kiệm qua các chương trình dự án; tiết kiệm tại Ngân hàng CSXH huyện.

Hiện tại, tại các chi hội trong toàn huyện đã thành lập 707 nhóm tiết kiệm, thu hút 27.597 phụ nữ tham gia với tổng số tiền tiết kiệm trên 13 tỷ đồng. Các đơn vị thực hiện tốt phong trào có thể kể đến như: Hội Phụ nữ xã Kim Đông, Như Hòa, Kim Chính; thị trấn Phát Diệm, Bình Minh...

Ngoài các hình thức hỗ trợ trực tiếp, Hội LHPN huyện còn quan tâm tới việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Hàng năm, Hội LHPN huyện chỉ đạo cơ sở Hội tiến hành rà soát các hộ nghèo do phụ nữ đứng chủ, đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công chi hội giúp đỡ bằng nhiều hình thức như tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học- kỹ thuật; trợ giúp ngày công lao động; chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm, giới thiệu việc làm…

Đồng thời, nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện quản lý số tiền trên 392 tỷ cho 7.505 hộ vay vốn, trong đó có nhiều hội viên, phụ nữ nghèo được tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế.

Chia sẻ về hoạt động nhân đạo, từ thiện của Hội thời gian qua, đồng chí Phạm Thị Thu Phương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Sơn cho biết: Để có được phong trào sâu rộng và huy động được nhiều nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện như hiện nay là nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể.

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện có một đội ngũ cán bộ, hội viên nhiệt tình, tâm huyết với các hoạt động của Hội và nhất là các hoạt động nhân đạo, từ thiện.

Thời gian tới, để nâng cao chất lượng hoạt động, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia các phong trào; tăng cường phối hợp với các nhà hảo tâm, cơ quan, đơn vị nhằm tạo thêm nhiều nguồn lực cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện, tham mưu giúp cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh xã hội nhằm chăm lo tốt đời sống hội viên, phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

 Mạnh Tuấn