Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-QL 45

Sáng 17/7, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm trưởng đoàn đã về kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc -Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-QL 45.

Phó Thủ tướng Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-QL 45

Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra tình hình thực hiện các dự án đường cao tốc Bắc -Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn và Mai Sơn-QL 45.

Cùng đi với đoàn có: Lãnh đạo các bộ, ngành và cơ quan liên quan; Văn phòng Chính phủ. 

Đón và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Gia Tự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cùng các sở, ngành và địa phương liên quan; lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có liên quan.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Ngọc Thạch báo cáo vắn tắt tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và tình hình thực hiện dự án đường cao tốc đoạn Cao Bồ-Mai Sơn; Mai Sơn-QL 45 với Phó Thủ tướng và đoàn; các đại biểu thuộc các địa phương có dự án đi qua đã báo cáo chi tiết, cụ thể về những kết quả đạt được trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); công tác giải ngân nguồn vốn; giải pháp, tiến độ thi công dự án và thời gian hoàn thành…

Về dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đi qua các địa bàn: Huyện Ý Yên (Nam Định), TP Ninh Bình, huyện Hoa Lư, Yên Khánh và Yên Mô với tổng chiều dài trên 15km. 

Công tác GPMB do các địa phương thực hiện được tiến hành theo quy mô quy hoạch đường cao tốc 6 làn xe và nằm trong Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình với QL 1A. 

Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn với tổng mức đầu tư là 1.607 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ do Sở Giao thông và Vận tải Ninh Bình làm chủ đầu tư, là 1 trong 11 dự án thành phần và là 1 trong 3 dự án được sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước.

Cho đến nay, đã bàn giao được 10,01/10,1 km với tổng diện tích đất thu hồi là 54/54,55 ha, đạt 98,9%; đã phê duyệt phương án xong cho 4/4 huyện, thành phố và chi trả cho 1.486/1488 hộ bị ảnh hưởng; giải ngân của dự án trong công tác GPMB được 368,339/403,417 tỷ đồng đạt 91,3% đồng, giá trị còn lại chủ yếu là phần hỗ trợ tái định cư và hoàn trả công trình công cộng, công trình kỹ thuật.

Với dự án Mai Sơn-QL 45, đoạn qua địa bàn Ninh Bình có chiều dài 14,35 km, trong đó: Yên Mô 1,1 km, Hoa Lư 1,6 km, Tam Điệp 11,64 km. Tổng diện tích đất phải thu hồi là 146,19 ha, ảnh hưởng đến 15 tổ chức và 769 hộ gia đình, 160 mồ mả, cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường điện 220 kv, 110 kv, 35 kv, 10 kv, 6 kv, 0,4 kv, đường cáp quang, đường cấp nước…). 

Ở dự án này, tỉnh Ninh Bình đã bàn giao được 5/14,35 km…Hiện các địa phương liên quan đang đẩy nhanh tiến độ và Ninh Bình cam kết sẽ cơ bản hoàn thành công tác GPMB trong tháng 8/2020 để kịp cho lễ khởi công dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng: Mặc dù bị ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, nhưng 6 tháng đầu năm kinh tế của tỉnh Ninh Bình vẫn tăng trưởng ở mức trên 3,8%; là địa phương có số thu ngân sách cao; đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 70% và cũng là địa phương làm tốt công tác này. Chính phủ ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình trong thời gian qua. 

alt
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Ninh Bình cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho đầu tư Nhà nước, đầu tư tư nhân và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh; tạo môi trường huy động được mọi nguồn lực vào phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư phát triển. 

Chủ động điều chỉnh quy hoạch; bao gồm cả quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và cùng với đó là đề ra chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tới. Kiểm soát quá trình thực hiện quy hoạch, nhằm nâng cao hiệu quả trong đầu tư. Tập trung giải ngân các nguồn vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án; trong đó có nguồn vốn đầu tư công, dự án công.

Về dự án đường cao tốc bắc-Nam phía Đông đây là những dự án quan trong của đất nước được Thủ tướng, Chính phủ quan tâm và không chỉ phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, mà còn cho các tỉnh có liên quan, trong đó có Ninh Bình. 

Thời gian qua với dự án Cao Bồ-Mai Sơn, Ninh Bình đã đẩy nhanh tiến độ GPMB và thực hiện khá tốt với tỷ lệ giải ngân cao. Nhà thầu, Doanh nghiệp Xuân Trường tập trung nhân vật lực, phương tiện máy móc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đoạn Cao Bồ-Mai Sơn đảm bảo an toàn, hiệu quả và chất lượng. 

Với dự án Mai Sơn-QL 45 tiến độ GPMB còn chậm, vì vậy các địa phương cần tập trung cao cho công tác này và phấn đấu cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2020 để kịp cho lễ khởi công dự án; các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà thầu thi công để phấn đấu đến năm 2021 về cơ bản hoàn thành 11 dự án thành phần đường cao tốc Bắc-Nam phía Đông.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn và thực hiện các dự án giao thông. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho biết: Với các dự án giao thông này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Ninh Bình luôn quan tâm và chỉ đạo quyết liệt với các địa phương liên quan, nhất là công tác GPMB. Tỉnh Ninh Bình cũng cam kết sẽ thực hiện đúng tiến độ và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và cũng mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành của Trung ương với sự phát triển của tỉnh và việc thực hiện 2 dự án trên.

Đinh Chúc - Anh Tuấn