Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Năm 2020, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020). Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Đại tá Đinh Công Thanh, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh để hiểu rõ hơn về những chiến công, sự hy sinh, đóng góp to lớn của nhân dân và LLVT tỉnh Ninh Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đồng thời để thấy rõ những việc làm, quyết tâm của LLVT tỉnh trong việc phát huy tinh thần chiến thắng 30/4, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Lực lượng dân quân pháo phòng không Phương Đình đánh địch tiến công hỏa lực vào địa bàn tại diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh. Ảnh: Hồng Nam

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết những đóng góp của quân và dân Ninh Bình trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến dịch tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 để góp phần làm nên đại thắng 30/4, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước?

Đ/c Đinh Công Thanh: Ninh Bình là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trải qua những năm tháng kháng chiến vô cùng cam go, ác liệt, quân và dân Ninh Bình đã đoàn kết một lòng, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đóng góp sức người, sức của, góp phần cùng với quân và dân cả nước làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước .

Hưởng ứng lời kêu gọi thiêng liêng của Bác Hồ: "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt", "Không có gì quý hơn độc lập tự do", dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quân và dân trong tỉnh đã đoàn kết một lòng, vừa hăng hái thi đua lao động sản xuất vừa anh dũng chiến đấu bảo vệ quê hương, đánh trả quyết liệt 2 cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, bắn rơi 90 máy bay, tiêu diệt và bắt sống 5 giặc lái. Đặc biệt là sự kiện không thể nào quên đó là quân và dân Ninh Bình đã bắn rơi chiếc máy bay Mỹ lần thứ 2.700 trên bầu trời miền Bắc.

Thực hiện khẩu hiệu "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", quân và dân Ninh Bình đã chi viện tích cực cho tiền tuyến, từ năm 1959 đến năm 1975 với 39 đợt tuyển quân, tỉnh ta đã có gần 60.000 thanh niên tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu; vừa hăng say thi đua lao động sản xuất, góp phần cùng toàn dân đưa năng suất lúa mỗi năm một tăng, đảm bảo đời sống nhân dân, đóng góp hàng chục vạn tấn lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường miền Nam.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh, hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ là con em Ninh Bình đã trực tiếp tham gia chiến đấu trên hầu khắp các mặt trận, chiến đấu dũng cảm lập nhiều chiến công xuất sắc; không ít người đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần cơ thể trên các chiến trường. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, ngày 2/10/2000, quân và dân Ninh Bình đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương, tặng thưởng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân".

P.V: Từ thực tiễn đấu tranh của dân tộc ta, nhất là Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã đúc kết nên những giá trị và bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những bài học, kinh nghiệm đó đã được LLVT tỉnh kế thừa và vận dụng trong thực hiện nhiệm vụ những năm qua như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Đinh Công Thanh: Đại thắng mùa Xuân năm 1975 nói riêng và thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nói chung đã để lại cho dân tộc Việt Nam những giá trị, những bài học kinh nghiệm vô cùng quý giá về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; về sự lãnh đạo sáng tạo, năng động và tài tình của Đảng và sự vận dụng nghệ thuật quân sự độc đáo trong tình hình thực tiễn.

Trải qua những năm tháng lịch sử xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, những bài học, kinh nghiệm đó luôn được LLVT tỉnh kế thừa, vận dụng trong quán triệt, thực hiện nhiệm vụ. Nhất là trong thời kỳ mới, LLVT tỉnh luôn phát huy tinh thần đấu tranh cách mạng, dưới sự lãnh đạo của Đảng tích cực đấu tranh phòng chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; cùng với nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Luôn chủ động xây dựng các phương án, chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng và động viên chiến tranh khi có tình huống; kịp thời chuyển thành thế trận chiến tranh nhân dân khi có chiến tranh; tích cực tổ chức phòng tránh, đánh trả tiến công hỏa lực của địch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về lực lượng, phương tiện, trang bị kỹ thuật,… đáp ứng tốt yêu cầu chiến đấu, phục vụ chiến đấu lâu dài của KVPT tỉnh, tạo thế và lực cho hoạt động tác chiến của cấp trên.

Với sự phấn đấu bền bỉ, liên tục, từ năm 1992 đến nay, LLVT tỉnh đã có trên 1.500 tập thể và trên 4.000 lượt cán bộ, chiến sỹ được các cấp khen thưởng. Nhiều năm liền, Đảng bộ Quân sự tỉnh luôn đạt tiêu chuẩn "Trong sạch, vững mạnh", được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng cờ "Đảng bộ trong sạch, vững mạnh xuất sắc". Bộ CHQS tỉnh được tặng Cờ, Bằng khen của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu 3 và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình; lực lượng vũ trang tỉnh được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều bằng khen, giấy khen.

P.V: Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam. Trong thời gian tới, LLVT Ninh Bình sẽ làm gì để kế thừa và phát huy tinh thần đó, thưa đồng chí?

Đ/c Đinh Công Thanh: Phát huy tinh thần chiến thắng 30/4 lịch sử, trong thời gian tới, LLVT tỉnh tiếp tục chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo và làm nòng cốt tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trong khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc.

Làm tốt công tác quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quân ủy Trung ương, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Nghị định số 21 của Chính phủ về khu vực phòng thủ. Duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, chủ động giải quyết những vấn đề phức tạp từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Đồng thời LLVT tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ, đối tượng tác chiến, địa bàn, phương án chiến đấu, lấy thực hành làm chính. Tăng cường huấn luyện, diễn tập, hiệp đồng với các lực lượng trên địa bàn trong khu vực phòng thủ; huấn luyện làm chủ vũ khí, trang bị mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của quân đội và LLVT quân khu.

Đẩy mạnh xây dựng nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong tình hình mới. Phối hợp với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; bảo vệ thành công đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng. Quán triệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quán triệt và thực hiện tốt chức năng đội quân công tác trong tình hình mới, LLVT tỉnh thường xuyên làm tốt công tác dân vận, bảo vệ dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân; tăng cường xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc ngay từ cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"; công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp dân giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng tránh và khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn… bảo đảm an toàn cho nhân dân và góp phần đảm bảo tốt các điều kiện để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nhất là trên các địa bàn chiến lược, trọng điểm; xây dựng và phát huy tốt các tiềm lực trong khu vực phòng thủ; tập trung làm tốt hơn nữa công tác giáo dục và bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho các đối tượng và toàn dân; chăm lo xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ vững mạnh…

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Xuân Trường