Phát hiện các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng

Việc phát hiện các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng có thể tạo tiền đề cho việc phát triển các thiết bị điện tử mới với hiệu suất tốt hơn đáng kể so với hiện nay.

Phát hiện các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng

Ảnh minh họa. (Nguồn: pxfuel.com)

Các nhà khoa họcIsraellần đầu tiên trực tiếp quan sát được các electron di chuyển thành dòng như chất lỏng.

Phát hiện này có thể tạo tiền đề cho việc phát triển các thiết bị điện tử mới với hiệu suất tốt hơn đáng kể so với hiện nay.

Các electron có nhiệm vụ đảm bảo cho dòng điện lưu thông, giúp tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính và TV có thể vận hành.

Trong các thiết bị này, mỗi electron chuyển động qua chất dẫn như cácnguyên tử khí, đập vào các bức tường và chướng ngại mà không biết đến sự tồn tại của các electron khác.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học của Viện Khoa học Weizman (WIS) đã kiểm tra xem liệu cácelectroncó thể chuyển động dưới một dạng hoàn toàn khác hay không - không phải dạng khí mà làdạng lỏng, với sự tương tác đáng kể giữa các electron và hoạt động của nhóm electron.

Các nhà khoa học đã phát hiện rằng dưới dạng nhóm, các hạt có thể vượt qua các trở ngại hiệu quả hơn và liên kết tốt hơn, qua đó tăng cường khả năng dẫn điện.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature./.

Theo Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện