Niềm vui từ những "Ngôi nhà 100 đồng"

Có một ngôi nhà khang trang là ước mơ của bao người, nhưng không phải ai cũng có điều kiện thực hiện ước mơ đó. Nhất là đối với những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, với chương trình "Ngôi nhà 100 đồng", Viettel Ninh Bình đã giúp nhiều gia đình biến ước mơ đó thành hiện thực.

Niềm vui từ những

Đại diện chi nhánh Viettel Ninh Bình trao tiền hỗ trợ xây nhà cho gia đình anh Đinh Văn Quang, thôn Vân Du Thượng 2, xã Yên Thắng, Yên Mô.

Cách đây không lâu, chúng tôi có dịp theo chân đoàn cán bộ Viettel Ninh Bình về thôn Vân Du Thượng 2, xã Yên Thắng, huyện Yên Mô để  khởi công xây dựng "Ngôi nhà 100 đồng" cho gia đình anh Đinh Văn Quang, một gia đình thuần nông, thuộc diện khó khăn về nhà ở, hiện anh Quang là nhân viên đang công tác tại Chi nhánh kỹ thuật Viettel Ninh Bình.

Trong niềm vui và xúc động vào ngày khởi công xây nhà, anh Đinh Văn Quang cho biết: Nhiều năm qua, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp với 3 thế hệ cùng ăn ở, sinh hoạt. Mùa nắng thì nóng bức, mùa mưa thì dột ướt. Rất muốn xây một ngôi nhà kiên cố để tránh mưa, tránh nắng, nhưng hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nên ước muốn chưa thành hiện thực.

Thật may, qua khảo sát của Viettel Ninh Bình, gia đình tôi được vào diện hỗ trợ để xây nhà từ chương trình "Ngôi nhà 100 đồng" với kinh phí hỗ trợ 90 triệu đồng. Đây là nguồn kinh phí lớn đối với gia đình, cùng với số tiền gia đình đã tích lũy và vay mượn thêm, gia đình tôi đã có thể xây dựng được ngôi nhà như mong ước. Tôi vô cùng vui mừng và biết ơn tập thể cán bộ, nhân viên Viettel Ninh Bình, cùng bà con lối xóm đã hỗ trợ, động viên giúp đỡ gia đình tôi.

Mừng vui không kém gia đình anh Đinh Văn Quang là gia đình thương binh Nguyễn Văn Nhàn (phường Thanh Bình, thành phố Ninh Bình). Chứng kiến ngày gia đình ông Nhàn tổ chức khánh thành ngôi nhà mới, chúng tôi cảm nhận rõ sự vui tươi, phấn khởi của ông Nhàn và các thành viên trong gia đình.

Trong ngôi nhà mái bằng còn thơm mùi sơn mới, ông Nhàn xúc động cho biết: ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 80m2 với tổng kinh phí xây dựng trên 300 triệu đồng, trong đó Viettel Ninh Bình hỗ trợ 85 triệu đồng từ quỹ "Ngôi nhà 100 đồng". Nếu không có sự giúp đỡ đó cùng với sự ủng hộ kinh phí của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, bà con lối xóm, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới có thể xây được ngôi nhà khang trang như thế này.

Trước đây, hai vợ chồng tôi cùng người con trai thứ hai (36 tuổi) bị mắc bệnh về thần kinh sống trong căn nhà cấp 4 được cơi nới thêm và lợp tôn với diện tích 24m2 đã cũ thường xuyên bị dột, tường xây gạch đã bị nứt hỏng, vợ chồng tôi luôn trong tâm trạng lo lắng, nhất là vào mùa mưa bão, lòng cứ thấp thỏm không yên.

Biết là khó khăn, nhưng kinh tế gia đình phần lớn phụ thuộc vào đồng lương của một mình tôi, bản thân tôi là thương binh loại 3/4 và hiện đang mắc bệnh về tim mạch, nên chưa bao giờ vợ chồng tôi dám nghĩ sẽ xây nhà mới cả.

Đây chỉ là hai trong những trường hợp được Viettel Ninh Bình hỗ trợ kinh phí từ quỹ "Ngôi nhà 100 đồng" trong những năm qua.

"Ngôi nhà 100 đồng" là ý tưởng của tuổi trẻ Bộ Tổng Tham mưu (Quân đội nhân dân Việt Nam) khởi xướng, sau đó được triển khai trong toàn quân nói chung và tại Tổng Công ty Viễn thông Viettel nói riêng với mục đích kêu gọi mọi cán bộ, đoàn viên mỗi ngày hãy tiết kiệm 100 đồng để góp kinh phí xây dựng nhà cho gia đình cán bộ, công nhân viên, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở.

Tại Ninh Bình, chương trình "ngôi nhà 100 đồng" được Viettel Ninh Bình triển khai từ năm 2012, đến nay đã tạo thành phong trào lớn, lan tỏa tới từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Đồng chí Dương Thị Thiện, Phó Giám đốc Viettel Ninh Bình cho biết: Ban đầu, nhiều cán bộ, nhân viên còn hoài nghi về "sức sống và độ bền của quỹ "Ngôi nhà 100 đồng". Nhiều câu hỏi xoay quanh "làm gì để tiết kiệm 100 đồng/ngày có ý nghĩa và 100 đồng thì giải quyết được vấn đề gì?".

Giải quyết những thắc mắc đó, bản thân mỗi lãnh đạo đơn vị đã tiên phong đi đầu tham gia thực hiện chương trình và tích cực tuyên truyền sâu rộng nội dung, mục đích, ý nghĩa của chương trình cũng như hướng dẫn các bước thực hiện chương trình này tới từng cán bộ, nhân viên trong đơn vị; phân công đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt để thực hiện chương trình.

Đồng thời, gắn việc thực hiện chương trình với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, những năm qua cán bộ, nhân viên trong Chi nhánh đã đẩy mạnh việc thực hiện chương trình "Ngôi nhà 100 đồng" bằng cách tiết kiệm từ những việc làm nhỏ nhất như tận dụng giấy một mặt, ngắt thiết bị điện khi ra khỏi phòng làm việc, hạn chế sử dụng thuốc lá hay tiết kiệm từ sinh hoạt thường ngày.

Bên cạnh đó, Chi nhánh phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương tổ chức rà soát, bình xét đối tượng thụ hưởng "Ngôi nhà 100 đồng", đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch từ cơ sở. "Góp gió thành bão", từ năm 2012 đến nay, chỉ từ 100 đồng/ngày, Viettel Ninh Bình đã xây dựng bàn giao được 5 ngôi nhà cho các đối tượng là cán bộ, nhân viên trong đơn vị, các gia đình chính sách, gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về kinh tế và nhà ở trên địa bàn, trung bình mỗi ngôi nhà được hỗ trợ từ 70-90 triệu đồng. Đó là những căn nhà nghĩa tình từ sức mạnh 100 đồng của mỗi cán bộ, nhân viên Viettel Ninh Bình.

"Chúng tôi nhận thấy, đây là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, đặc biệt thể hiện rõ tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, nhân viên Viettel Ninh Bình. Việc hưởng ứng, tham gia chương trình "Ngôi nhà 100 đồng" đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức tiết kiệm, tinh thần tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách" đối với gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tô thắm thêm phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới.

Trong năm 2020, Viettel Ninh Bình đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ cho 1 gia đình xây dựng nhà ở từ nguồn quỹ "Ngôi nhà 100 đồng" - đồng chí Dương Thị Thiện, Phó Giám đốc Viettel Ninh Bình cho biết thêm.

Bài, ảnh: Kiều Ân