Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Tiếp bước thế hệ cha ông và truyền thống cách mạng quê hương, nhiều thanh niên huyện Yên Khánh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong ước được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ: xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những lá đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gặp mặt, động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Đang là sinh viên năm nhất Trường Đại học Hoa Lư, em Vũ Minh Đức (sinh năm 2005, xóm 2, xã Khánh Thiện) quyết định bảo lưu kết quả học, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. 

Minh Đức chia sẻ: "Em rất tự hào vì ông ngoại em từng tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Qua những câu chuyện lịch sử ông kể, em hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân trong việc cống hiến, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng mà thế hệ cha ông đã chiến đấu anh dũng mới có được. Vì vậy, em viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Em đã chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho hành trình trong quân ngũ sắp tới".

Vui mừng và ủng hộ quyết định của con trai, chị Bùi Thị Vui, mẹ Minh Đức bày tỏ: "Khi con chia sẻ muốn tham gia nghĩa vụ quân sự, gia đình hoàn toàn ủng hộ và rất tự hào về con. Chúng tôi hi vọng qua quá trình rèn luyện trong quân ngũ, con sẽ trưởng thành, trở thành công dân có ích cho xã hội".

Cùng với Vũ Minh Đức, đã có 6 thanh niên xã Khánh Thiện viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng. 

Đồng chí Lê Minh Khá, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Khánh Thiện chia sẻ: "Sau khi có kế hoạch tuyển quân năm 2024, Ban CHQS xã đã tập trung điều tra, rà soát số lượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nắm bắt tư tưởng trong quần chúng nhân dân, từ đó phối hợp với các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự qua nhiều kênh thông tin. 

Nhờ đó, các thanh niên trên địa bàn xã hiểu về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đặc biệt đã có 7 thanh niên tự nguyện viết đơn xin nhập ngũ, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc".

Phấn khởi, mong ngóng đến ngày lên đường nhập ngũ cũng là tâm trạng của nhiều thanh niên thị trấn Yên Ninh. Nhận thức rõ quân đội là môi trường lý tưởng để rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành, em Nguyễn Long An (sinh năm 2005, phố Nam Giang, thị trấn Yên Ninh) đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

"Em mong muốn được đóng góp phần công sức, tuổi trẻ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên em đã viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. Những kinh nghiệm và bài học trong quân ngũ sẽ giúp em tìm được công việc tốt, phù hợp với năng lực bản thân sau khi xuất ngũ", Long An hào hứng cho biết.

Để hoàn thành kế hoạch tuyển quân năm nay, Ban CHQS thị trấn Yên Ninh đã đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, khích lệ thanh niên phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. 

Đồng chí Phạm Lương Thượng, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị trấn Yên Ninh thông tin: "Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn đã tiếp nhận 7 đơn tình nguyện nhập ngũ, trong đó có một em chưa đủ tuổi. Đây là kết quả của quá trình tuyên truyền, vận động bền bỉ của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thị trấn cùng các ban, ngành, đoàn thể. Với các thanh niên viết đơn tình nguyện, chúng tôi đã tổ chức gặp mặt, tặng quà để động viên, khích lệ tinh thần các em".

Những năm gần đây, phong trào viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhận được sự hưởng ứng đông đảo, trở thành nét đẹp rất đáng tự hào của tuổi trẻ Yên Khánh. Theo thống kê của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện, toàn huyện Yên Khánh hiện đã tiếp nhận 82 đơn tình nguyện nhập ngũ, con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Những lá đơn tình nguyện tăng dần theo các năm, cho thấy nhận thức, trách nhiệm của công dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự từng bước được nâng lên, đồng thời cho thấy hiệu quả từ nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác tuyển quân của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương thời gian qua.

Để chuẩn bị tốt cho đợt giao quân vào đầu năm 2024, huyện Yên Khánh đang thực hiện các bước trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. 

Trung tá Nguyễn Thanh Nam, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Khánh cho biết: "Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai thực hiện khám sơ tuyển đúng quy định. Đồng thời, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Nghĩa vụ quân sự, qua đó nâng cao nhận thức cho thanh niên về trách nhiệm, nghĩa vụ với Tổ quốc.

Việc thanh niên ở các địa phương đăng ký tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự đã thể hiện niềm tin, lý tưởng cao đẹp, tinh thần tự giác, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, Tổ quốc.

Thời gian tới, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao với chất lượng tốt nhất".

Mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ của thanh niên huyện Yên Khánh gửi gắm tâm tư, tình cảm, mong ước khác nhau nhưng đều chung lý tưởng được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. 

Với ý chí và sự quyết tâm, hi vọng các thanh niên sẽ luôn giữ vững lập trường, không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành trong môi trường quân đội, công an, trở thành những công dân có ích của xã hội, những quân nhân tiên phong, gương mẫu.

Bài, ảnh: Hồng Minh