Những "bông hoa" tươi thắm dâng lên Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh tổ chức sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần.Đến nay, việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đã trở thành việc làm thường xuyên, đi vào nề nếp, mang lại hiệu quả rõ nét, tạo sự đoàn kết, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, niềm tự hào của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Những

Trao giải cuộc thi "Bác Hồ với Ninh Bình - Ninh Bình làm theo lời Bác" năm 2019. Ảnh: Trường Giang

Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã có 4.510 lượt tập thể và 5.630 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương tại các buổi sinh hoạt chính trị chào cờ. Tháng 5 này, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với một số điển hình tiên tiến ấy. Họ chính là những "bông hoa" trong vườn hoa nghìn việc tốt, kết thành những đóa hoa tươi thắm dâng lên Bác Hồ kính yêu.

Học Bác tác phong làm việc khoa học, hiệu quả

Trò chuyện với Trung tá Bùi Minh Thám - Trợ lý Tham mưu (Ban Chỉ huy Quân sự huyện Hoa Lư) chúng tôi nhận thấy ở anh tác phong điềm tĩnh, giản dị, chân thành. Anh được nhiều người biết đến không chỉ là cán bộ gương mẫu, trách nhiệm mà còn là người có nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ và được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện.

Trung tá Bùi Minh Thám cho rằng học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chính là bản thân mình phải không ngừng tự học hỏi, rèn luyện, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao; có phương pháp, tác phong làm việc khoa học, hiệu quả.

Trong 5 năm gần đây (2014-2019), Trung tá Bùi Minh Thám đã nghiên cứu và xây dựng thành công 4 sáng kiến, được các cấp, ngành đánh giá cao, đó là: sáng kiến "Hộp điều khiển thiết bị bắn súng ban ngày và ban đêm"- đạt tiêu chuẩn chất lượng loại B trong Hội thi Sáng kiến cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện toàn quân (năm 2016); sáng kiến "chế tạo bộ bia bắn tự động đối với bài 1 súng ngắn K54"; sáng kiến "Khuôn cắt giò" đạt giải khuyến khích tại Hội thi Sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị hậu cần do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức (năm 2018).

Năm 2017, anh cùng nhóm tác giả trong đơn vị nghiên cứu thành công sáng kiến "Cải tiến máy bay mô hình điều khiển từ xa bằng điện phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập chiến đấu trong LLVT tỉnh"- đạt giải Nhất do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức và đạt giải A trong Hội thi Sáng kiến do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức.

Chia sẻ về những sáng kiến của mình, Trung tá Bùi Minh Thám cho biết: Xuất phát từ quá trình triển khai nhiệm vụ được giao tôi nhận thấy có những khó khăn, bất cập, ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Hơn nữa, bản tính của tôi vốn là người cẩn thận, tỉ mỉ và đam mê nghiên cứu khoa học, vì vậy tôi luôn trăn trở suy nghĩ, làm thế nào để khắc phục những khó khăn, phục vụ hiệu quả công tác huấn luyện.

Đơn cử như năm 2014, khi về công tác ở Trung đoàn 855, tôi nhận thấy do cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện của đơn vị còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là thao trường, bãi tập. Tôi đã tìm tòi, nghiên cứu chế tạo thành công sáng kiến "Bộ điều khiển mục tiêu ẩn, hiện ban ngày và ban đêm" gắn với mô hình, sa bàn để phục vụ trong huấn luyện bắn súng. Sáng kiến này khắc phục khó khăn, hạn chế trước đây, giúp người được huấn luyện dễ hình dung toàn bộ bài luyện bắn; không mất quá nhiều người phục vụ cho bài huấn luyện và đặc biệt là đảm bảo an toàn trong huấn luyện.

Đối với thiếu tá Bùi Minh Thám thì mỗi một sáng kiến là một niềm vui, nó khẳng định được chân lý "có đam mê ắt sẽ có thành công", "thành công chỉ đến với những người có đam mê, kiên trì, dám nghĩ, dám làm". Và để có được những sáng kiến thành công ấy, ngoài việc quan sát tỉ mỉ, kiên trì, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn thì anh đã phải đầu tư rất nhiều tâm sức.

Bởi không phải ý tưởng nào cũng được xây dựng thành công, đã có những thất bại, nhưng tôi luôn đặt ra cho mình phương châm "chưa thành công, không nản chí". Sau những lần thất bại, anh tích cực tìm hiểu nguyên nhân, tham khảo ý kiến của đồng nghiệp... "Với tôi, thành công của mỗi sáng kiến là cả quá trình bao gồm sự nỗ lực thực hiện đam mê, sự hợp tác, cộng sự của gia đình, bạn bè, người thân và nhất là sự quan tâm, tin tưởng, ủng hộ của thủ trưởng cơ quan và sự trợ giúp của đồng đội"- Trung tá Bùi Minh Thám nói.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, Trung tá Bùi Minh Thám vinh dự nhiều lần được UBND tỉnh và Bộ Tư lệnh Quân khu tặng Bằng khen. 4 năm liền (từ năm 2014 đến năm 2017), Trung tá Bùi Minh Thám được công nhận là "Chiến sỹ Thi đua cơ sở", năm 2018 được Bộ Quốc phòng tặng Danh hiệu "Chiến sỹ Thi đua toàn quân".

Nói về Trung tá Bùi Minh Thám, các đồng đội của anh giành cho anh niềm tin, sự nể trọng. "Trung tá Bùi Minh Thám là một cán bộ gương mẫu nhiều mặt, ở anh luôn có sự nhiệt tình, trách nhiệm, rất tâm huyết với công việc và đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Tinh thần ấy đã thực sự có sức lan tỏa, trở thành tấm gương sáng để nhiều người noi theo"- Đó là những nhận xét của đồng chí Lê Tuấn Dương- Chính trị viên Phó Ban CHQS huyện Hoa Lư khi nhắc về người đồng đội của mình- Trung tá Bùi Minh Thám.

Tận tâm, tận lực vì nhân dân

ở xóm 10, xã Khánh Mậu (Yên Khánh) khi nhắc đến ông Lê Xuân Rụ- Xóm trưởng nhiều người đều dành cho ông sự yêu mến, tin tưởng và cảm phục. Bởi trong suốt hơn 13 năm qua (2007 đến nay) trong vai trò là Bí thư chi bộ, Trưởng xóm, ông luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì việc chung của thôn, xóm, góp phần đưa quê hương ngày một phát triển.

Trò chuyện với ông Lê Xuân Rụ, chúng tôi được biết: Xóm 10 hiện có 203 hộ với trên 620 khẩu. Đa số người dân nơi đây thu nhập chính từ nghề nông. Năm 2007, ông được chi bộ bầu giữ chức Bí thư chi bộ, đến năm 2012 ông kiêm thêm chức Trưởng xóm 10. Ông Rụ cho biết: mọi công việc của xóm, tôi đều xem xét theo nhiều khía cạnh và luôn đặt lợi ích của nhân dân, của tập thể lên hàng đầu.

Những lúc rảnh, tôi thường đến nhà các hộ dân trong xóm để gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có những vấn đề khi nhân dân băn khoăn, thắc mắc hỏi mà tôi hiểu thì tôi trả lời cặn kẽ, có những vấn đề chưa rõ hoặc thuộc thẩm quyền cấp trên, tôi mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để có hướng giải quyết. Các công việc của xóm đều phải được đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong ý thức và hành động.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ông Rụ cùng tập thể chi bộ, các tổ chức đoàn thể của xóm vào cuộc tuyên truyền, vận động bà con góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Ông Rụ nhớ lại: Năm 2011, bắt tay vào triển khai xây dựng nông thôn mới, vấn đề đầu tiên mà chi bộ, chính quyền xóm 10 đặt ra, đó là phải thực hiện cải cách ruộng đồng- khâu then chốt quyết định sự phát triển nâng cao đời sống của đại đa số người dân trong xóm.

Muốn vậy, trước hết phải dồn điền đổi thửa, tạo điều kiện cơ giới hóa tiến tới hiện đại hóa sản xuất. Tuy nhiên, để vận động người dân tham gia dồn điền, đổi thửa không phải là câu chuyện đơn giản, bởi tâm lý hộ nào cũng muốn có chút ruộng màu, ruộng lúa... Hiểu được tâm lý bà con, ông Rụ đã cùng với Ban chi ủy, các đồng chí trưởng đoàn thể ở xóm đi tuyên truyền, phân tích cho bà con hiểu lợi ích của việc dồn điền, đổi thửa. Khi bà con đã "thông", phương án, cách thức triển khai dồn điền, đổi thửa... đều được bàn bạc, công khai, minh bạch.

Do vậy đã thực sự tạo được đồng thuận trong nhân dân. Đến giờ, trung bình mỗi hộ trong xóm chỉ còn 1-2 thửa/hộ, chuyện trồng cấy trở nên thuận tiện hơn, ai cũng phấn khởi, tin tưởng..

Cũng với cách làm công khai, minh bạch và với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra", ông Rụ đã tham mưu với cấp ủy, chi bộ lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể xóm 10 vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến 1.310m2 đất để xã, xóm tổ chức làm đường liên xóm; chuyển đổi gần 10.000m2 đất để làm nhà văn hóa và sân thể thao của xã; huy động nhân dân đóng góp xây dựng cổng làng trị giá 110 triệu đồng..., góp phần đưa xóm 10 đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016 và đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019. Đây là xóm đầu tiên của xã Khánh Mậu được công nhận danh hiệu này.

Sự tận tâm, trách nhiệm của ông Rụ được bà con ghi nhận, đánh giá cao. Ông là một trong những tấm gương điển hình tiên tiến được Huyện ủy Yên Khánh biểu dương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mai Lan