Những "bông hoa" tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi

Năm học 2022-2023, học sinh tỉnh Ninh Bình tiếp tục giành thành tích cao trong các kỳ thi, hội thi, sân chơi, cuộc giao lưu các cấp... Tiêu biểu là giải Nhất tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT; giải Nhì tại cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung học; huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Toán sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2023; 2 giải Nhất tại Hội thi giáo dục quốc phòng, an ninh học sinh phổ thông toàn quốc… Đây là những "bông hoa" tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần xây dựng nền móng vững chắc, khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn tỉnh Ninh Bình.

Những

Học sinh Lê Thế Quang, lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, đoạt giải Nhất Quốc gia môn Sinh học.

Lê Thế Quang với giải Nhất quốc gia môn Sinh học 

Đoạt giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia năm học 2022-2023 với số điểm cao 28,5/40 điểm, được tham gia vòng dự tuyển thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế môn Sinh học, em Lê Thế Quang, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã mang về niềm tự hào cho gia đình, thầy, cô giáo, nhà trường và ngành Giáo dục Ninh Bình. 

Trong 3 năm THPT, Lê Thế Quang liên tục đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp trường; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi khu vực Hà Nam Ninh; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt, lớp 11 em tham gia dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Ba; lớp 12 dự thi đạt giải cao nhất. 

Thế Quang cho biết, kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia là một sân chơi trí tuệ giúp em có điều kiện được thể hiện năng lực của bản thân, thỏa mãn niềm đam mê với môn học mà mình yêu thích. "Mặc dù môn Sinh học là môn học phức tạp, khó và gắn liền với đời sống, nhưng càng học, em càng thấy thú vị. Để học tốt môn Sinh học, theo em, năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là kiên trì và chịu khó học hỏi những kiến thức mới. 

Với bất kỳ môn học nào, muốn học tốt trước tiên phải có niềm đam mê và yêu thích, môn Sinh học cũng vậy. Bí quyết học tốt môn Sinh học là phải nắm vững kiến thức cơ bản mà thầy cô giảng dạy, sắp xếp kiến thức đã học theo hệ thống, dành nhiều thời gian nghiên cứu kiến thức từ sách, luyện nhiều dạng bài tập tham khảo trên mạng Internet để tìm ra cách giải hay nhất và tốt nhất, đồng thời luôn cập nhật kiến thức, thí nghiệm mới về môn học trên báo chí, công bố khoa học"- Lê Thế Quang phấn khởi cho biết. 

Với thành tích đã đạt được, Lê Thế Quang đang ấp ủ nhiều dự định cho tương lai, từ đó phát huy thế mạnh, tình yêu với môn Sinh học mà em đã nỗ lực đạt được trong những năm học đại học. 

Nguyễn Vũ Phương Ánh - nữ sinh đạt Giải nhất môn Toán cấp tỉnh 

Em Nguyễn Vũ Phương Ánh, lớp 9D, Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (huyện Hoa Lư) học giỏi toàn diện, trong đó em đặc biệt yêu thích và đam mê với môn Toán. Những thành tích mà em đã đạt được trong môn Toán khiến nhiều người nể phục như: Lớp 7 đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; lớp 8 đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; lớp 9 đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và đạt giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. 

Những bông hoa tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi
Nguyễn Vũ Phương Ánh, lớp 9D, Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (Hoa Lư) đạt giải Nhất môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2022-2023. Ảnh: Anh Tuấn

 

Chia sẻ về kết quả học tập của mình, Phương Ánh cho biết: Em yêu thích và chọn môn Toán bởi những phép tính, những con số thú vị của Toán học liên quan đến thực tiễn cuộc sống. Không những thế, Toán học còn là môn học giúp học sinh rèn luyện thói quen tập trung, giải quyết vấn đề thực tế nhanh và hiệu quả. 

Với em, học Toán là một niềm đam mê và bản thân em rất thích chinh phục những bài Toán khó. Học môn Toán đã giúp em có thêm nhiều kỹ năng tư duy trong học tập và thực hành ở nhiều môn học khác. Qua thời gian rèn luyện, phấn đấu, em đã được chọn là thành viên chính thức của đội tuyển môn Toán huyện Hoa Lư tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh. Em đã luôn nỗ lực học thầy, học bạn, tự trau dồi kiến thức bằng nhiều con đường khác nhau với một tinh thần quyết tâm cao nhất. 

Giành giải Nhất cấp tỉnh môn Toán là một thành tích rất đáng tự hào của em. Để theo đuổi đam mê và đáp lại niềm tin yêu của thầy cô và cha mẹ, Phương Ánh đang nỗ lực, quyết tâm cao nhất để thực hiện ước mơ thi đỗ vào lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy với một niềm tin "Không có chân trời nào là không thể khám phá, không có đỉnh cao nào là không thể chinh phục". 

Cậu học trò miền núi ước mơ trở thành bác sĩ 

Nguyễn Duy Khánh, lớp 12A, Trường THPT Nho Quan A đã tiến gần hơn ước mơ trở thành sinh viên ngành Y khi đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Sinh và môn Tổ hợp khối B00 (gồm Toán, Hóa, Sinh), giải Nhì tỉnh môn Toán, Hóa học tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2022-2023. Ước mơ trở thành bác sĩ từ khi còn nhỏ để chữa bệnh cho người nghèo, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, cậu học trò Nguyễn Duy Khánh đã xây dựng kế hoạch học tập, đặt ra mục tiêu cụ thể theo từng năm học để đạt ước mơ. Học giỏi đều các môn, nhưng với các môn tự nhiên thì Nguyễn Duy Khánh lại có tố chất vượt trội. 

Những bông hoa tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi
Em Nguyễn Duy Khánh (thứ 2 từ trái sang), lớp 12A, Trường THPT Nho Quan A đạt giải Nhất cấp tỉnh môn Sinh, giải Nhì môn Toán, Hóa học tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2022 - 2023. 

 

Em Nguyễn Duy Khánh chia sẻ: Trong suốt quá trình học tập, em rất chú ý phương pháp tự học và kỷ luật, tuân thủ thời gian học tập đã xây dựng cho các môn học hàng ngày. Những giờ học ở trường, em cố gắng nghe và ghi nhớ những gì thầy cô dạy, kiến thức nâng cao và dạng đề thầy cô ôn luyện. Thời gian học tại nhà, em chia thành các dạng bài, thường xuyên ôn tập và thực hành. Em tự làm bài tập trong sách tham khảo, thầy, cô giáo giao và lên mạng Internet tìm kiếm, sưu tầm những dạng bài hay để rèn luyện kiến thức. Thường xuyên trao đổi với bạn bè những dạng bài, cách giải hay. Việc tham gia các kỳ khảo sát chất lượng là dịp để em được cọ xát, tự đánh giá năng lực của mình, điều chỉnh cách ôn luyện phù hợp. Qua các kỳ khảo sát, Nguyễn Duy Khánh luôn nằm trong tốp đầu của trường về các môn tự nhiên. 

Cô giáo Trần Thị Thu Thảo, giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học, Trường THPT Nho Quan A cho biết: Em Nguyễn Duy Khánh có ý thức học tập tốt, thông minh, suy nghĩ sâu sắc, sáng tạo. Duy Khánh đã nỗ lực lớn trong hành trình thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ, góp phần không nhỏ vào thành tích của đội tuyển môn Sinh học Trường THPT Nho Quan A đạt 4 giải (1 giải nhất và 3 giải nhì) và Tổ hợp khối B00 đạt 4 giải (1 giải nhất, 3 giải nhì) tại Kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2022-2023. 

Với nguyện vọng đỗ vào trường đại học y, Nguyễn Duy Khánh tiếp tục nỗ lực ôn thi để giành thành tích cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, từ đó vững vàng hành trang lập thân, lập nghiệp trong tương lai.

Hồng Vân - Minh Quang