Những bông hoa dâng Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm Ninh Bình 5 lần. Mỗi lần về thăm, Bác luôn động viên, khen ngợi quân, dân của tỉnh tích cực tham gia kháng chiến, lao động sản xuất, xây dựng đất nước. Người nhắc nhở phải đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, trong nhân dân, đoàn kết lương - giáo; cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đầu tầu trong mọi công việc... Khắc ghi lời Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Những bông hoa dâng Bác

Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy Kính tiết kiệm năng lượng, chất lượng cao CFG (KCN Khánh Cư). Ảnh: Anh Tuấn

Trong 5 lần Bác Hồ về thăm Ninh Bình, dịp Bác về dự hội nghị sản xuất vụ đông - xuân năm 1959 là dịp thể hiện rõ nhất tình cảm sâu sắc của Bác với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình. Đó là vào ngày 18/10/1959, Tỉnh ủy, UBHC tỉnh Ninh Bình tổ chức hội nghị toàn tỉnh bàn về sản xuất vụ đông - xuân 1959-1960, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình vinh dự được đón Bác về thăm và làm việc.

Tại đây, Bác biểu dương khen ngợi cán bộ và nhân dân Ninh Bình có nhiều thành tích trong vụ sản xuất đông - xuân, đã tích cực chống hạn cứu lúa, biết giữ nước và sản xuất khá. Sau khi nêu rõ ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế của vụ đông - xuân 1959-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh công tác lãnh đạo "phải biến quyết tâm của Đảng, của Chính phủ thành quyết tâm của toàn thể cán bộ và quần chúng thì dù khó khăn mấy nhất định sẽ tốt".

Người căn dặn cán bộ, đảng viên, nhân dân Ninh Bình đoàn kết chặt chẽ trong Đảng, trong nhân dân, đoàn kết lương giáo, chăm lo xây dựng phát triển Đảng và đoàn thanh niên thật vững chắc. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đầu tầu trong mọi công việc.

Tình cảm và những lời dạy của Bác tại hội nghị không chỉ gói gọn trong nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp, không chỉ có giá trị trong vụ sản xuất đông - xuân năm 1959 - 1960 mà còn mang tầm bao quát và có ý nghĩa to lớn, góp phần soi đường, chỉ lối cho Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình trong sự nghiệp cách mạng lâu dài.

60 năm qua, cùng với việc thực hiện những điều căn dặn của Bác trong chuyến thăm và làm việc lịch sử đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần cùng với nhân dân cả nước giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, nhất là sau khi được tái lập (năm 1992) đến nay, Ninh Bình đã đạt nhiều thành tựu nổi bật và toàn diện trên các lĩnh vực.

Khắc ghi lời Người và để tỏ lòng tri ân, từ nhiều ngày qua, các cấp, ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã và đang dấy lên phong trào thi đua cao điểm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (1959 - 2019).

Theo đó, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm, căn cứ vào tình hình thực tiễn, các cơ quan, đơn vị, các cấp, ngành, các địa phương đã triển khai thực hiện một cách linh hoạt, sáng tạo, đã tranh thủ các nguồn lực, huy động sức dân và cộng đồng doanh nghiệp tập trung hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm.

Thực hiện phong trào thi đua, các địa phương đã coi trọng phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, chú trọng công tác quy hoạch, tổ chức sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực đã tạo sức lan tỏa và động lực mạnh mẽ để hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019.

9 tháng năm 2019, sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, giá trị sản xuất công nghiệp (giá SS 2010) đạt 54,6 nghìn tỷ đồng, tăng 30,4% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 95,8% kế hoạch. Các ngành dịch vụ, du lịch tiếp tục phát triển. 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đón trên 6,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm 2018; doanh thu du lịch đạt 2.989,9 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ.

Trong sản xuất nông nghiệp, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu, đặc biệt là mưa lũ, song các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, tập trung khắc phục khó khăn, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên đạt nhiều kết quả tích cực.

Tổng diện tích gieo cấy lúa cả năm đạt 73,6 nghìn ha, trong đó diện tích lúa chất lượng cao đạt 48,2 nghìn ha, chiếm 65,6% tổng diện tích, tăng 1,5 nghìn ha so với năm 2018; năng suất lúa bình quân ước đạt 60,8 tạ/ha, tăng 0,4 tạ/ha; giá trị sản xuất/ha đất canh tác tăng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả nổi bật. Hiện toàn tỉnh có 91/119 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 17,9 tiêu chí/xã, không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí.

Thực hiện phong trào thi đua "Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển", tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển như: Thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tích cực hỗ trợ doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính; ban hành Quy chế phối hợp các cấp, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh sau đăng ký thành lập. Trong 9 tháng, toàn tỉnh đã có 714 doanh nghiệp mới được thành lập với tổng số vốn đăng ký đạt 4.858,9 tỷ đồng, tăng 2,15% so với cùng kỳ năm trước.

Thi đua phát triển kinh tế, các cấp, ngành, các địa phương cũng không ngừng quan tâm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Đã có nhiều hoạt động hướng về người nghèo, xã nghèo như: Vận động xây dựng Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội"; hỗ trợ giống, vốn, sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo; quan tâm thực hiện chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động... Toàn tỉnh đã huy động trên 9,2 tỷ đồng để ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội", góp phần chăm lo tốt hơn đời sống người có công với cách mạng cũng như thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

60 năm qua kể từ ngày Bác về thăm đến nay, Ninh Bình đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2019, GRDP của tỉnh đạt 10,1% (là mức tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, gấp 1,5 lần mức bình quân chung của cả nước, thuộc tốp trên của các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng).

Kết quả, thành tựu này không chỉ là những bông hoa tươi thắm kính dâng lên Bác trong dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác về thăm mà còn có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề vững chắc đưa Ninh Bình vững bước trên con đường đổi mới.

Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện