Nhộn nhịp thị trường hoa Tết

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, do đó thị trường hoa Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Nhìn chung, các loại hoa, cây cảnh chơi Tết năm nay khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại với nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, tới thời điểm này, sức mua chưa mạnh, người dân vẫn đi ngắm là chủ yếu.

Nhộn nhịp thị trường hoa Tết

Người dân đến tham quan gian hàng hoa lan tại chợ hoa Xuân, thành phố Ninh Bình.

Ngay từ đầu tháng Chạp, một số nhà vườn tại huyện Yên Khánh, Yên Mô đã vận chuyển cây cảnh chơi Tết về địa bàn thành phố Ninh Bình để trưng bày. Tại một số điểm trên đường Tràng An (thành phố Ninh Bình), sự xuất hiện của những bình, chậu quất cảnh, bưởi và vô vàn các loại lan thi nhau khoe sắc như báo hiệu cho một mùa xuân đang đến rất gần.

Tại chợ hoa xuân được bố trí trong khuôn viên Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh, đã có hơn chục gian hàng tập kết hoa, cây cảnh về phục vụ nhu cầu Tết của người dân. Vào thời gian buổi tối, khá đông người dân thành phố Ninh Bình đã đến tham quan và tham khảo giá bán. Theo quan sát của chúng tôi, thị trường hoa, cây cảnh Tết năm nay khá đang dạng về mẫu mã, chủng loại.

Ngoài các loại đào, quất và hoa trong nước, các chủ vườn cũng chịu khó đầu tư các giống hoa ngoại để phục vụ người dân dù giá cả có "chát" hơn. Những gian hàng hoa lan vẫn nhận được nhiều sự quan tâm nhất của người dân.

Tùy theo giống lan, số cành mà các chậu hoa lan có giá dao động từ 2 - 6 triệu đồng, cụ thể địa lan có giá dao động từ 100 nghìn - 170 đồng/cành tùy theo màu sắc như đỏ rượu vang, vàng, xanh ngọc...; lan hồ điệp từ 250 nghìn - 280 nghìn đồng/cành.

Theo chủ một gian hàng cho biết: Đây là giống lan Đà Lạt với màu sắc đẹp và quý phái. Bên cạnh những chậu lan đã được trang trí sẵn, khách mua cũng có thể đặt hàng tùy theo sở thích. Cá biệt có chậu hoa lan có giá lên đến 40 triệu đồng.

Bên cạnh hoa lan, những chậu bưởi cảnh, quất cảnh bonsai cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Giá quất cảnh bonsai năm nay dao động từ 800 nghìn - 2 triệu đồng, được tạo dáng trong bình gốm hoặc chậu hình con vật trong 12 con giáp. Bưởi cảnh được cấy ghép thêm những loại quả khác như phật thủ có giá từ 2,5-3 triệu đồng/chậu, mặt khác tùy theo độ tuổi, kích thước nên có những chậu bưởi cảnh có giá lên đến 25 triệu đồng.

Chị Trần Thị Liên, chủ một gian hàng cho biết, từ đầu tháng Chạp đến nay chị đã bán được hơn 200 triệu đồng bưởi cảnh. Khách hàng chủ yếu là các doanh nghiệp mua để trang trí tại trụ sở hoặc biếu đối tác làm ăn.

Một loại cây cảnh khá mới lạ cũng xuất hiện trong thị trường hoa Tết năm nay là những chậu mía cảnh. Theo chủ hàng cho biết, những chậu mía cảnh thường được người mua về trang trí trong khuôn viên nhà thờ tổ tiên theo quan niệm của người xưa, cây mía giống như một biểu tượng của sự giao hòa trời - đất, kết nối hai thế giới âm - dương. Vì vậy, nhiều gia đình vẫn thường mua mía về nhà để dựng bên bàn thờ tổ tiên trong những ngày Tết. Giá của một cặp chậu mía cảnh lên đến 2,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều loại hoa chơi Tết cũng đã được bày bán như hoa ly 150 nghìn đồng/chậu, hoa hồng từ 50 nghìn - 100 nghìn đồng/chậu, hoa giấy từ 2,5 - 4 triệu đồng/chậu... Riêng đào Tết chưa xuất hiện nhiều, chỉ có một vài gốc đào Nhật Tân có giá lên đến 30 triệu đồng được chủ hàng đem về sớm.

Tuy thị trường hoa, cây cảnh Tết đa dạng và phong phú như vậy, song sức mua của người dân chưa cao. Anh Nguyễn Đình Lâm (Yên Mô), chủ gian hàng quất cảnh bonsai chia sẻ: Thời điểm này chủ yếu người dân đi xem, ngắm cây, hoa là chính chứ ít người mua. Phải tầm từ 25, 26 tháng Chạp trở đi, thị trường mới thực sự sôi động do thời gian đó người lao động đã được nghỉ Tết.

Cũng theo một số người sành chơi hoa cho biết, thời điểm này giá hoa, cây cảnh Tết đang ở mức cao nên tâm lý chung của người dân là chưa vội mua sớm dù đã chọn được chậu hoa ưng ý. Trong khoảng 1 tuần nữa sẽ còn nhiều gian hàng hoa, cây cảnh về tập kết nên sự lựa chọn sẽ càng nhiều và phong phú hơn.

Bài, ảnh: Thái Học

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện