Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình: Nối nhịp cầu yêu thương đến bệnh nhân nghèo

Không chỉ phát huy tinh thần "lương y như từ mẫu", tận tâm chăm sóc, động viên, chia sẻ với nỗi đau của người bệnh, nhiều nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh còn phát huy truyền thống "thương người như thể thương thân" đứng lên kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của những nhà hảo tâm, của cộng đồng, tiếp thêm động lực, niềm tin để người bệnh được chữa bệnh, dần khỏe mạnh, được sống tiếp và trở về với gia đình, người thân.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình: Nối nhịp cầu yêu thương đến bệnh nhân nghèo

Điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy (bên trái ảnh) và điều dưỡng Phạm Khánh Tùng (bên phải ảnh) cùng nhà hảo tâm trao tặng số tiền kêu gọi được cho bệnh nhân Vũ Thị Hồng.

Mới đây, trước hoàn cảnh đáng thương của bệnh nhân Vũ Thị Hồng, phố 12, thị trấn Bình Minh (huyện Kim Sơn) mắc bệnh hiểm nghèo, cần số tiền lớn chữa trị, trong khi điều kiện gia đình gặp rất nhiều khó khăn..., điều dưỡng Phạm Khánh Tùng, hiện công tác tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã đăng tải hoàn cảnh của chị Hồng lên Facebook cá nhân, kêu gọi sự hỗ trợ, động viên của các nhà hảo tâm và cộng đồng mạng. Chỉ sau thời gian ngắn kêu gọi, chị Hồng đã nhận được số tiền gần 90 triệu đồng, nhờ đó chị có thêm điều kiện để chữa bệnh. 

Điều dưỡng Phạm Khánh Tùng chia sẻ: Khi về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, từ năm 2019, bắt đầu nhen nhóm trong tôi suy nghĩ phải làm gì đó để giúp đỡ những bệnh nhân nghèo, bởi họ rất khó khăn khi mắc bệnh nặng, phải điều trị dài ngày, kiệt quệ cả về thể xác và tinh thần, thậm chí nhiều khi không đủ tiền để kéo dài sự sống... 

Anh Tùng cho biết: Nghĩ là làm, ban đầu tôi chỉ dám kêu gọi từ người thân, bạn bè và bản thân mình. Sau đó, tôi nghĩ làm việc thiện muốn bền lâu và bền vững thì phải lan tỏa sâu rộng ra cộng đồng. Tôi đăng tải các trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn, mắc bệnh nặng lên trang Facebok cá nhân của mình và rất may mắn khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng mạng. Tôi cũng biết, làm công việc thiện nguyện này rất "nhạy cảm" cần sự công khai, minh bạch để các nhà hảo tâm tin tưởng. Nên sau mỗi lần hoàn thành việc ủng hộ cho trường hợp nào, tôi lại ghi rõ tên từng người, số tiền chuyển đến để công khai cho mọi người biết. Gần 4 năm qua, tôi đã giúp cho khoảng 60 bệnh nhân, với số tiền hàng trăm triệu đồng, người nhiều nhất là 50 triệu đồng, người ít cũng vài triệu đồng, góp phần thiết thực động viên, chia sẻ với người bệnh khó khăn. Tôi nhận thấy việc làm của mình rất ý nghĩa, nên sẽ tiếp tục công việc này để lan tỏa mạnh mẽ hơn tình yêu thương đến cộng đồng, giúp những bệnh nhân bệnh nặng thêm niềm tin và nghị lực vươn lên chiến thắng bệnh tật.

Chung tấm lòng chia sẻ, thương yêu bệnh nhân như người thân, điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy, Khoa Hồi sức tích cực-Phòng chống độc đã có gần chục năm làm công tác thiện nguyện. Điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy cho biết: Xuất phát từ tình yêu thương người bệnh như người thân, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, có những hoàn cảnh khó khăn nhưng không có tiền điều trị phải xin về nhà khiến tôi thấy đau lòng. Từ đó tôi suy nghĩ, trăn trở phải làm điều gì đó, từ cái tâm của mình, giúp được hoàn cảnh nào tốt hoàn cảnh đó. Gần 10 năm tham gia công tác thiện nguyện, tôi không nhớ mình đã giúp được bao nhiêu hoàn cảnh, mang lại niềm vui cho bao nhiêu người, nhận được bằng nào lời cảm ơn, nhưng tôi thấy mình thanh thản và thấy việc làm của mình thực sự có ý nghĩa....

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình Nối nhịp cầu yêu thương đến bệnh nhân nghèo
Những suất cơm của tình yêu thương được gửi đến người bệnh nghèo.

 

"Để làm được công việc này một cách lâu dài, bền vững và ngày càng được tin tưởng, tôi xác định ngoài sự tận tình, trách nhiệm cần thêm sự công khai, minh bạch. Kêu gọi giúp đỡ hoàn cảnh nào, tôi công khai từng người, từng lệnh chuyển qua tài khoản, số tiền, kể cả số tiền của người giấu tên trên trang mạng cá nhân, đồng thời khuyến khích các tổ chức, nhóm thiện nguyện đến trao tặng trực tiếp cho bệnh nhân. Nhân đây tôi cũng cảm ơn nhiều anh em, bạn bè, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng tôi nhiều năm qua, những người đã âm thầm ủng hộ số tiền lớn cho nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo, đem lại niềm tin, sự sống cho họ..." - Điều dưỡng Đào Thị Chung Thủy chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Điều dưỡng-Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Thời gian qua, một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa của nhân viên công tác xã hội là thường xuyên nắm bắt các đối tượng người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại bệnh viện, từ đó tích cực làm "cầu nối" trong việc tìm kiếm và kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, tài trợ kinh phí, tặng bữa cơm, cháo cho các đối tượng, giúp người bệnh có thêm một phần kinh phí trang trải khó khăn, động viên tinh thần giúp người bệnh và người nhà giải tỏa lo lắng, yên tâm điều trị. 

Điều đáng trân trọng là công tác xã hội từ thiện của bệnh viện nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và đồng hành của nhiều y, bác sĩ công tác tại các khoa, phòng chuyên môn. Bằng tình cảm, sự yêu thương, chia sẻ, trong quá trình khám chữa bệnh, các y, bác sĩ đã kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của người bệnh, để bằng mối quan hệ của mình kêu gọi, vận động và đồng hành cùng người bệnh, lan tỏa sâu rộng truyền thống "thương người như thể thương thân" trong bệnh viện.

Trong năm 2022, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện đã vận động, tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hội thiện nguyện, hỗ trợ kinh phí cho những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mắc các bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn. Kết quả, đã có hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo được trao tặng tiền và quà, với tổng số tiền gần 600 triệu đồng và 2.800 suất cơm miễn phí. 

Trong 3 tháng đầu năm 2023, Phòng tiếp tục kêu gọi, vận động tài trợ từ các doanh nghiệp, hội thiện nguyện và cá nhân cho 2 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 75 triệu đồng và 2.850 suất ăn miễn phí, trị giá trên 70 triệu đồng. Mỗi ngày đều có từ 100 đến 300 suất cơm từ thiện, trung bình mỗi tháng, nhân viên công tác xã hội tiếp nhận hơn 2.000 suất cơm từ thiện, trao tặng cho người bệnh nghèo, khó khăn, gia đình chính sách tại các khoa điều trị bệnh hiểm nghèo và bệnh nhân mắc bệnh nan y phải điều trị lâu dài.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thủy, Phó Trưởng phòng Điều dưỡng-Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, điều đáng mừng là mới đây, để tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động từ thiện nhân đạo ngày càng có sức lan tỏa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có văn bản về việc quy định hoạt động nhân đạo, từ thiện tại bệnh viện. Theo đó, đối với các tổ chức, cá nhân, các nhóm thiện nguyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các nhóm thiện nguyện thực hiện hoạt động từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trên cơ sở tuân thủ các quy định của Bệnh viện và các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động nhân đạo, từ thiện. Không được lợi dụng hoạt động từ thiện để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, tuyên truyền cho các tín ngưỡng tôn giáo trái pháp luật, quảng cáo thực phẩm chức năng... và các hành vi vi phạm pháp luật khác. 

Đối với nhân viên y tế tại Bệnh viện, khuyến khích tham gia các hoạt động từ thiện, kêu gọi, kết nối hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện. Mọi thông tin kêu gọi phải khách quan, công khai, minh bạch, đúng sự thật, đúng đối tượng. Nghiêm cấm việc lợi dụng vị trí việc làm kêu gọi và trục lợi từ hoạt động từ thiện, đăng tin sai sự thật, không đúng hoàn cảnh để kêu gọi từ thiện, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu phát hiện có sự gian dối trong hoạt động kêu gọi từ thiện. Phòng Điều dưỡng - Công tác xã hội làm đầu mối triển khai thực hiện và giám sát các hoạt động từ thiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 

Hạnh Chi - Minh Quang