Người Xã đội trưởng làm dân vận khéo

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công", anh Phạm Văn Thanh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Chính Tâm (Kim Sơn) đã vận dụng tốt phương pháp dân vận trong thực thi nhiệm vụ. Với sự đóng góp tích cực của người cán bộ Xã đội trưởng mà trong nhiều năm trở lại đây, Chính Tâm luôn được đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng- quân sự địa phương.

Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện Kim Sơn, những năm gần đây, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của xã Chính Tâm gặp nhiều khó khăn do số thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) của xã thường xuyên đi làm ăn xa, vắng mặt dài ngày; tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của xã ngày càng nhiều. Trong khi đó, một bộ phận thanh niên ngại khó, ngại khổ không muốn nhập ngũ vào Quân đội, luôn tìm mọi cách để trốn tránh thực hiện NVQS... Bản thân anh Phạm Văn Thanh trong quá trình thực thi nhiệm vụ cũng gặp những khó khăn nhất định: vợ thường xuyên đau yếu, các con còn nhỏ, đội ngũ cán bộ Ban CHQS xã mỏng, đa phần hoạt động không chuyên trách. Chính vì vậy có nhiều phần việc anh phải hoàn toàn chủ động trong việc tham mưu và tổ chức thực hiện.

Anh Phạm Văn Thanh chia sẻ: Tôi luôn nghĩ rằng, bất kỳ công việc nào, vị trí nào cũng có những khó khăn, thuận lợi nhất định. Quan trọng là bản thân mình có phương pháp thực hiện tốt và có nỗ lực phấn đấu hay không. Bác Hồ từng dạy "Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong", thực hiện lời dạy của Bác, tôi luôn làm việc với tinh thần tôn trọng, lắng nghe chia sẻ của nhân dân để từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tháo gỡ khó khăn; đối với những việc trong thẩm quyền, tôi lắng nghe, chia sẻ và cùng tham gia giải quyết vướng mắc với họ. "Tôi nghĩ không phải lúc nào đến với các gia đình mình cũng nêu trách nhiệm, nghĩa vụ hay tuyên truyền những yêu cầu của luật, điều đó cũng rất cần thiết, song đôi khi bằng những tình cảm và sự quan tâm chân thành, những lời động viên đúng lúc sẽ đem lại hiệu quả hết sức thiết thực"- anh Thanh tâm sự.

Đặc thù của xã Chính Tâm là nơi có đông đồng bào công giáo, vì vậy, có nhiều trường hợp, ngoài việc tranh thủ sự ủng hộ của những người có uy tín trong dòng họ, anh còn tranh thủ sự đồng tình của các chức sắc, chức việc tôn giáo để cùng tham gia tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện NVQS. Để có sức thuyết phục, anh thường lấy những ví dụ cụ thể về những trường hợp được trải nghiệm, rèn luyện phấn đấu trong Quân đội, khi trở về địa phương đã từng bước trưởng thành có người đang đảm nhiệm những chức vụ quan trọng; cũng có nhiều người đã vươn lên làm giàu từ chính nghị lực được rèn luyện trong quân ngũ. Từ những gương sáng đó đã giúp cho nhiều thanh niên hiểu rõ quyền, nghĩa vụ của mình và tự tin, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

Anh Thanh cho biết, trước khi thanh niên lên đường nhập ngũ, anh đều sắp xếp thời gian để đi đến từng gia đình thăm hỏi, động viên. Bên cạnh đó, anh Thanh chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hàng năm dành một phần kinh phí để thăm hỏi, người thân của quân nhân phục vụ tại ngũ khi không may ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đến nay, ở Chính Tâm không có quân nhân đào ngũ hoặc vi phạm kỷ luật quân đội.

Không chỉ làm tốt vai trò tham mưu trong triển khai thực hiện công tác quốc phòng- quân sự địa phương, anh Phạm Văn Thanh còn được biết đến với vai trò là Đảng ủy viên xã Chính Tâm nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Với trách nhiệm được phân công phụ trách đơn vị thôn Thành Đức- một thôn còn nhiều khó khăn của xã, anh luôn cùng với chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể của thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia hiến công, hiến kế xây dựng nông thôn mới. Do vậy, trong những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thôn Thành Đức đã huy động nhân dân đóng góp xây dựng nhà văn hóa thôn và các công trình giao thông, thủy lợi nội đồng. Riêng gia đình anh Phạm Văn Thanh đã cùng với gia đình đồng chí Bí thư Chi bộ và một số đồng chí cán bộ khác đã hiến toàn bộ gỗ ở phần mái nhà văn hóa thôn, với tổng trị giá trên 20 triệu đồng; đồng thời kêu gọi con em quê hương đang làm ăn sinh sống ở mọi miền Tổ quốc tham gia ủng hộ các trang thiết bị với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng.

Với sự đóng góp tích cực của anh Phạm Văn Thanh, trong những năm qua xã Chính Tâm đã luôn hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao, có nhiều năm đạt 130%-150%. Năm 2017-2018, Ban CHQS xã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; năm 2017 anh được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở. Mới đây, anh vinh dự được UBND huyện Kim Sơn biểu dương, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh Ngọc