Người thuyền trưởng tận tụy với công việc

Đến Hải đội 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh, chúng tôi gặp Thiếu tá Lê Văn Thắng khi anh cùng Tổ công tác của Hải đội 2 trở về sau những ngày làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển. Nhìn làn da sạm đen vì nắng, gió biển khơi, cánh tay săn chắc và đôi mắt thâm quầng của anh, chúng tôi phần nào cảm nhận được những gian nan, vất vả và cả những hiểm nguy mà anh cùng đồng đội phải đối mặt trong những hải trình thực hiện nhiệm vụ.

Người thuyền trưởng tận tụy với công việc

Thiếu tá Lê Văn Thắng (đứng giữa) cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: Xuân Nam

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Lê Văn Thắng cho biết: 15 năm tuổi quân thì gần 10 năm anh gắn bó với nghề sông biển; năm 2010, anh được cấp trên điều động phụ trách tàu BP 37.06.01 thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, cứu hộ, cứu nạn khu vực biên giới vùng biển của tỉnh.

Đây cũng là địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự; nhân dân khu vực biên giới biển chủ yếu làm nghề nuôi trồng, khai thác hải sản. Cuộc sống của một bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật.

Xác định được trách nhiệm của mình, Thiếu tá Lê Văn Thắng luôn chủ động dành thời gian nghiên cứu, nắm chắc đặc điểm vùng biển với những luồng lạch, cửa sông phức tạp trên địa bàn đơn vị phụ trách, từ đó thực hiện tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên biển, sẵn sàng cho các tình huống khi có lệnh cấp trên.

Anh cùng đồng đội còn thực hiện nghiêm phong trào "giờ kỹ thuật" và "ngày kỹ thuật", thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sắp xếp các vũ khí, trang bị kỹ thuật ngăn nắp, đúng quy định, phân loại theo tính chất nhiệm vụ để luôn sẵn sàng khi đưa vào phục vụ công tác huấn luyện hay sử dụng trong chiến đấu.

Đồng thời, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn, trên biển, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc phức tạp xảy ra; xử lý các đối tượng dùng kích điện khai thác thủy sản, buôn lậu, gian lận thương mại...

Bên cạnh đó, anh và đồng đội còn tích cực vận động bà con chuyển đổi cách làm kinh tế, cùng nhau đoàn kết vươn khơi, bám biển.

Đặc biệt, anh đã tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào "Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới" và Nghị định số 71/2015/NĐ-CP về quản lý người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Qua đó, anh cùng đồng đội tham gia, phối hợp củng cố, duy trì hoạt động 2 Tổ tàu thuyền an toàn ở khu vực biên giới biển để bà con giúp nhau trong sản xuất và cung cấp thông tin cho BĐBP.

Trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển, anh và đồng đội sẵn sàng xuất bến mỗi khi có tàu thuyền, hay ngư dân gặp nạn trên biển để kịp thời cứu hộ, cứu nạn bảo vệ tính mạng, tài sản cho nhân dân. Từ năm 2017 đến nay, anh 4 lần trực tiếp tham gia cứu hộ, cứu nạn 3 tàu và 20 ngư dân bị nạn vào bờ an toàn; kêu gọi hàng trăm lượt tàu thuyền về tránh, trú bão....

Thiếu tá Lê Văn Thắng chia sẻ: Là người lính biển, quanh năm làm bạn với sóng, gió biển khơi, có những khó khăn, vất vả nhưng mỗi khi hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao, hay tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển thành công lại tiếp thêm nghị lực cho những người lính thêm gắn bó với con tàu, với biển khơi.

Kỷ niệm khó quên của Thiếu tá Lê Văn Thắng là chuyến cứu hộ, cứu nạn mới đây, vào ngày mùng 1/11/2019, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 5, tàu vận tải NB - 8689 của Tập đoàn Xuân Thành bị hỏng bánh lái, kẹt ky trôi dạt ở khu vực biển Ninh Bình. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh điều động phương tiện của Hải đội 2 và Đồn Biên phòng Kim Sơn nhanh chóng cơ động tìm kiếm, cứu nạn.

Mặc dù sóng to, gió lớn, luồng lạch phức tạp nhưng Thiếu tá Lê Văn Thắng và đồng đội đã khắc phục khó khăn tiếp cận được phương tiện bị nạn, hỗ trợ y tế cho tàu bị nạn và phối hợp kêu gọi hai tàu của nhân dân lai kéo vào bờ thành công.

Sau đó 2 ngày, vào ngày 3/11/2019 nhận được mệnh lệnh của cấp trên, anh Thắng cùng đồng đội đã nhanh chóng ra khơi tìm kiếm và cứu nạn tàu vận tải mang số hiệu NB - 8598 có thuyền trưởng Bùi Văn Tuyển bị tai nạn nghiêm trọng ở đùi phải, mất nhiều máu, việc băng bó cầm máu rất khó khăn, thuyền viên trên tàu rất hoang mang. Anh Thắng đã quyết tâm cùng đồng đội tiếp cận được phương tiện, sơ cứu kịp thời, sau đó đưa nạn nhân vào bờ cấp cứu.

Với những nỗ lực của mình, Thiếu tá Lê Văn Thắng đã trở thành tấm gương sáng trong tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, vận động nhân dân xây dựng phong trào quần chúng tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, vùng biển, xây dựng nông thôn mới của Hải đội 2, BĐBP tỉnh Ninh Bình.

Nhiều năm liền, Thiếu tá Lê Văn Thắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp biểu dương, khen thưởng. Năm 2018, anh được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2019, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen, được Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Bình tặng giấy khen trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Tuy vậy, với anh, phần thưởng lớn nhất là được sống trong niềm tin yêu của đồng đội và ngư dân.

Trung tá Phạm Xuân Nam(Chính trị viên Hải đội 2 - BĐBP Ninh Bình)