Người đảng viên cống hiến cả đời cho sự nghiệp "trồng người"

Mẫu mực, tâm huyết, trách nhiệm, cống hiến cả đời vì sự nghiệp "trồng người" là những từ có thể miêu tả về ông Phạm Ngọc Phúc, sinh năm 1940, đảng viên của chi bộ 1, xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn. Cả cuộc đời ông gắn với sự nghiệp giáo dục, từ một thầy giáo làng, cho đến khi trở thành cán bộ phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Gia Viễn. Rồi đến tuổi nghỉ hưu, thay vì an nhàn vui thú điền viên, ông tiếp tục đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương.

Người đảng viên cống hiến cả đời cho sự nghiệp

Ông Phạm Ngọc Phúc (bên phải) sưu tầm, lưu giữ nhiều tư liệu về Bác Hồ.

Ông Phúc là người con của huyện Gia Viễn, học giỏi nên ông trở thành một thầy giáo, bắt đầu sự nghiệp "trồng người". Khoảng những năm 80 của thế kỷ trước, từ thầy giáo, ông được điều chuyển về làm công tác quản lý tại phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Viễn. Suốt những năm công tác, ông luôn nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, để lại ấn tượng đẹp về một người cán bộ mực thước, trách nhiệm, người đảng viên gương mẫu trong trí nhớ của các thế hệ lãnh đạo và đồng nghiệp.

Đến năm 2000, khi ông nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Liên Sơn đặt trọn niềm tin, gửi gắm ông phụ trách Hội Khuyến học của xã. Trong giai đoạn từ năm 2009-2020, ông được huyện Gia Viễn giao trọng trách đảm nhiệm Chủ tịch Hội Khuyến học huyện. 

Ông Phúc kể lại: Thời trước, Hội Khuyến học là một trong các Hội đặc thù. Trước những năm 2011, tỉnh ta chưa có chế độ thù lao cho những người đã nghỉ hưu giữ chức danh lãnh đạo chuyên trách các Hội đặc thù. Nên chúng tôi làm cũng là vì tâm huyết với sự nghiệp, với quê hương, vì sự tin tưởng của chính quyền và nhân dân gửi trao, chứ không phải vì tiền thù lao hay hỗ trợ.

Bởi vậy, khi tỉnh ban hành quy định chế độ thù lao hàng tháng cho lãnh đạo chuyên trách các Hội có tính chất đặc thù, ông Phúc đã đem toàn bộ tiền thù lao của mình để ủng hộ cho Quỹ Khuyến học của xã Liên Sơn. Cũng trong thời gian đó, ông mở lớp dạy miễn phí tại nhà để bổ sung kiến thức cho nhiều trẻ em trong độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 của địa phương. 

Ông chia sẻ: Chỉ vài bộ bàn ghế, bảng, phấn có đáng bao nhiêu tiền. Quan trọng nhất là các cháu không bỏ lỡ kiến thức, động viên chúng ham học, tránh chơi bời lêu lổng. Hơn nữa, dạy học cũng là việc làm mà tôi yêu thích nên nhiều phụ huynh mang tiền đến gọi là bồi dưỡng cho thầy, nhưng tôi nhất định không nhận.

Làm công tác khuyến học, ông đã khéo léo vận động, khơi dậy tinh thần khuyến học, khuyến tài từ các dòng họ, cho đến từng thôn xóm và các địa phương. Để tạo nguồn quỹ, ông không ngại khó đến từng doanh nghiệp để vận động đóng góp. Theo ông, việc quản lý và sử dụng nguồn quỹ khuyến học phải công khai, minh bạch, có sổ sách ghi chép chi tiết, rõ ràng mới tạo được niềm tin cho các nhà hảo tâm, người dân địa phương đóng góp. Nhờ những đóng góp, cống hiến của ông Phúc, công tác khuyến học của xã Liên Sơn nói riêng, huyện Gia Viễn nói chung ngày càng phát triển. Nhiều dòng họ đã tự xây dựng quỹ khuyến học, qua đó góp phần đẩy mạnh phong trào học tập của thanh, thiếu nhi huyện Gia Viễn.

Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm với công tác xã hội, ông Phúc còn là người cha, người ông mẫu mực. Cả 5 người con đều được ông dạy bảo và trưởng thành, công tác trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập. Gia đình ông luôn là "hạt nhân" tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông tự nguyện hiến một phần đất ở để mở rộng tuyến đường ngõ xóm 1. Cùng với đó, gia đình ông còn đóng góp tiền của để làm đường, kể cả những người con của ông đã sinh sống xa quê cũng gửi tiền về ủng hộ địa phương.

Ông Bùi Văn Long, Bí thư kiêm trưởng xóm 1, xã Liên Sơn đánh giá: Gia đình ông Phúc là mẫu gia đình hiếm có. Các con của ông đều thành đạt, các cháu ngoan ngoãn, học tập tốt, biết kính trên nhường dưới. Gia đình ông luôn hòa đồng, nhiệt tình với hàng xóm láng giềng. Với các phong trào của địa phương, gia đình ông luôn tích cực tham gia và gương mẫu cho các gia đình khác noi theo.

Người đảng viên cống hiến cả đời cho sự nghiệp trồng người
Gia đình ông Phúc gương mẫu hiến đất xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn.

 

Giờ đây, khi đã bước sang tuổi 82, ông Phúc đã xin nghỉ công tác ở Hội Khuyến học huyện Gia Viễn. Thế nhưng tâm huyết của ông với sự nghiệp giáo dục vẫn chưa bao giờ ngừng lại. Ông tự hào cho chúng tôi xem những tư liệu quý mà ông sưu tầm được về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về biển đảo quê hương, về mối quan hệ Việt Nam - Lào, những thông tin về các kỳ bầu cử Quốc hội, Đại hội Đảng toàn quốc... đều được ông thu thập thành những tờ tuyên truyền khổ lớn. Mỗi dịp trung thu hay có sự kiện tại nhà văn hóa xóm, ông sẽ mang bộ sưu tầm đến và chăng treo, qua đó tuyên truyền cho thế hệ trẻ về lịch sử dân tộc, về Bác Hồ, về tình đoàn kết dân tộc...

Đánh giá về đảng viên Phạm Ngọc Phúc, ông Lương Hoàng Long, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Liên Sơn cho biết: Đồng chí Phúc là đảng viên mẫu mực, luôn gương mẫu và tích cực vận động nhân dân tham gia các phong trào của địa phương. Cá nhân đồng chí là người nhiệt tình, trách nhiệm, hòa đồng và cởi mở. Với công tác đảng, mặc dù đồng chí đã cao tuổi song luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi bộ, tích cực tham gia xây dựng chi bộ, đảng bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh. Đồng chí đã được nhận nhiều khen thưởng của cấp ủy các cấp, được trao tặng huy hiệu 55 năm tuổi Đảng.

Những công lao cùng sự gương mẫu, trách nhiệm của ông Phúc xứng đáng là tấm gương đảng viên tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác Hồ. Chúng tôi rất ấn tượng trước những chia sẻ của ông: Học và làm theo Bác Hồ là việc làm suốt đời. Tôi tự nhận thấy mình đã cố gắng trong những năm qua, nhưng vẫn còn phải tiếp tục học tập theo Bác, làm theo Bác nhiều thêm nữa. Bởi vì con người Bác Hồ có vô vàn những đức tính quý báu mà chúng ta phải dành cả đời để học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Thái Học