Người Chủ tịch Hội Khuyến học tiêu biểu

Những năm qua, xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) đã thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, trở thành điểm sáng, đơn vị cờ đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Hoa Lư và tỉnh Ninh Bình. Thành tích đó có sự đóng góp rất lớn của người Chủ tịch Hội Nguyễn Đức Dục, năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng vẫn nhiệt tình và tâm huyết với việc chăm lo cho sự học của quê hương.

Được biết, từ năm 1999, khi phong trào khuyến học ở địa phương bắt đầu hình thành, ông Nguyễn Đức Dục đã hăng hái, lăn lộn với các hoạt động, xây dựng phong trào khuyến học xã từng bước đi lên vững chắc, cho đến nhiệm kỳ III, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho đến nay.

Ông Dục cho biết, quê ông ở Nghệ An, từng là sinh viên xuất sắc của Khoa Văn, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông về dạy học tại tỉnh Vĩnh Phú và thành phố Hà Nội, từng kinh qua các chức vụ hiệu phó, hiệu trưởng, rồi thanh tra giáo dục..., được Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng Nhì và nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành... Sau khi về hưu, về quê vợ là xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư sinh sống, ông Dục suy nghĩ cần phải đóng góp gì đó cho quê hương thứ hai của mình, từ đó ông tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, khuyến học, khuyến tài tại xã Ninh Mỹ.

Do có năng khiếu về văn thơ, âm nhạc, ông Dục trở thành thành viên tích cực, cốt cán trong các CLB thơ ca, múa hát của Hội Cựu giáo chức, Hội Người cao tuổi xã, có nhiều tác phẩm thơ, văn được đăng trên các báo Trung ương và địa phương. Trong lĩnh vực âm nhạc, ông Dục có những bài hát ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, của nghề giáo, tiêu biểu như: "Bài ca người cao tuổi', "Bài ca khuyến học"; đặc biệt bài hát "Ninh Mỹ quê tôi" đã được nhiều người dân thuộc và hát trong những dịp lễ, Tết, ngày kỷ niệm của làng, của xã. Đặc biệt, ở lĩnh vực khuyến học, khuyến tài, ông Dục có những đóng góp đáng kể, đưa phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương trở thành điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện, của tỉnh, được các tổ chức chính trị - xã hội và nhiều cơ quan, đơn vị đến tham quan, học tập.

Gần 20 năm tham gia công tác khuyến học, khuyến tài của xã, ông Nguyễn Đức Dục đã có những đóng góp đáng kể cho phong trào, đưa Trung tâm học tập cộng đồng của xã Ninh Mỹ đi vào hoạt động hiệu quả, chất lượng. Ông Dục cho biết, với phương châm hoạt động là: "Mỗi cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh ở các nhà trường là một hội viên khuyến học; mỗi dòng tộc là một phân hội khuyến học; mỗi khu dân cư, nhà trường là một chi hội khuyến học" từ đó, phong trào khuyến học, khuyến tài thu hút được sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đoàn thể các nhà trường, dòng tộc, khu dân cư, khơi dậy phong trào hiếu học của con em trong xã. Đến nay, Hội khuyến học xã Ninh Mỹ có 15 chi hội, với gần 1,3 nghìn hội viên. Hội có 37 CLB gia đình hiếu học, với trên 1 nghìn hội viên.

Để có kinh phí hoạt động, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ đã có những cách vận động quỹ độc đáo và những mô hình gây quỹ đặc thù. Ngoài tham mưu cho HTX cho mượn đất để các tổ chức đào ao, cấy lúa, trồng cây khuyến học; Hội còn thường xuyên vận động sự giúp đỡ của các gia đình, nhà tài trợ, hảo tâm vào các dịp "Mùa xuân khuyến học", "Tháng Tám khuyến học" và đề xuất nhiều hình thức gây quỹ khác như nuôi lợn nhựa, thước rau khuyến học…, huy động được số quỹ hàng trăm triệu đồng, trở thành đơn vị có số quỹ cao của huyện Hoa Lư. Với nguồn kinh phí dồi dào, hàng năm, Hội tổ chức phát thưởng cho hàng trăm học sinh học giỏi, học sinh nghèo vượt khó.

Một điểm mạnh và đáng kể ở Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ông Nguyễn Đức Dục là phát huy hiệu quả hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho người dân đến học tập tại Trung tâm Học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã. TTHTCĐ xã Ninh Mỹ hiện có đầy đủ cơ sở vật chất, đa dạng các dụng cụ âm nhạc, thể thao trị giá hàng tỷ đồng Trung tâm hiện có 50 loại đàn các loại, gồm Piano, Oscgan, Vilong, Violongxen, đàn ghi ta và một số nhạc cụ tự chế; 10 bộ bàn ghế, đầu video; lớp tin học có 25 máy tính; CLB văn thể có 40 bộ quần áo thái cực quyền…, hàng năm thu hút hàng nghìn học sinh và người dân đến tham gia sinh hoạt, học tập. 20 năm (1999-2019), từ các lớp dạy bộ môn nhạc của TTHTCĐ xã Ninh Mỹ đã có trên 100 em học sinh thi đỗ vào các trường cao đẳng âm nhạc, nhạc viện Trung ương; tổ chức hàng trăm chuyên đề, lớp học cho hàng nghìn người dự nghe; mở hàng chục lớp Anh văn, lớp vi tính cho gần 1 nghìn học viên; nhiều lớp dạy nghề làm mi mắt, chần chăn, đan rổ, tăm hương xuất khẩu… tạo việc làm cho hàng trăm học viên sau học nghề với thu nhập ổn định. Hàng năm, 95% gia đình trong xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 100% cơ quan, đơn vị, trường học đạt văn hóa; 9/9 xóm có nhà văn hóa sinh hoạt cộng đồng. Hiện Ninh Mỹ đang tích cực phổ cập THPT, xây dựng xã thành một mô hình xã hội học tập của huyện và tỉnh.

Với những kết quả trên, Hội Khuyến học xã Ninh Mỹ được nhiều phần thưởng, danh hiệu như: Giải thưởng khuyến học Việt Nam, được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng Bằng khen, UBND tỉnh tặng 3 Bằng khen, UBND huyện Hoa Lư tặng 7 bức trướng và hàng chục Kỷ niệm chương, giấy khen của các cấp, các ngành... Bản thân ông Nguyễn Đức Dục cũng được tặng nhiều phần thưởng cao quý, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, cao. Ông Dục từng được biểu dương là điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" của huyện Hoa Lư, được tặng Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học Việt Nam", trở thành tấm gương sáng về người cao tuổi vẫn đóng góp nhiều công sức cho các phong trào thi đua tại địa phương, đặc biệt là phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Mỹ Hạnh