Người cán bộ Mặt trận tiêu biểu

Gương mẫu, tận tâm với công việc, sống giản dị, khiêm tốn... là những cảm nhận của chúng tôi khi trò chuyện với ông Đinh Công Chữ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Lạc Bình 2, xã Thạch Bình (Nho Quan). Ông Đinh Công Chữ cũng là một trong số các đại biểu đại diện cho các chức sắc, chức việc các tổ chức tôn giáo và đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Bình vinh dự được ra Thủ đô, báo công dâng Bác vào tháng 5 vừa qua.

Trò chuyện với ông Chữ, chúng tôi được biết: Năm 1985, sau khi rời quân ngũ, ông Đinh Công Chữ trở về quê sinh sống, lập nghiệp và được bà con tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn, Bí thư Chi bộ thôn Lạc Bình 2. Năm 1995, ông được bầu giữ chức Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Thạch Bình, đến năm 2010 thì nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, thêm một lần nữa ông Chữ lại được bà con thôn Lạc Bình 2 tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng Ban công tác Mặt trận, được Chi bộ bầu giữ chức Bí thư Chi bộ. Gần 25 năm gắn bó với công tác Mặt trận nên ông Chữ hiểu tường tận chức năng, nhiệm vụ của người cán bộ Mặt trận. Ông tâm sự: Làm công tác Mặt trận nghĩa là làm phong trào và những người làm công tác Mặt trận phải thực sự là những người tâm huyết, trách nhiệm, biết lắng nghe, sẻ chia và gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, như vậy mới đủ sức thuyết phục nhân dân hiểu, nghe và làm theo.

Thôn Lạc Bình 2 hiện có 150 hộ với trên 98% là đồng bào dân tộc Mường theo đạo Công giáo. Đây là thôn nằm ở cuối xã, địa hình không bằng phẳng nên sản xuất gặp nhiều khó khăn. Đời sống nhân dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, chăn nuôi nhỏ lẻ. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, sản xuất lại phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên năng suất, sản lượng cây trồng thường không cao. Với cương vị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư, ông Chữ luôn trăn trở làm sao để nhân dân phát huy được tiềm năng, lợi thế từ đất đai, đồng ruộng. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, khi xã Thạch Bình có chủ trương dồn điền, đổi thửa, ông đã cùng cấp ủy chi bộ bàn bạc và quyết tâm thực hiện bằng được chủ trương này để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất. Sau khi chi bộ ban hành Nghị quyết, ông và các thành viên trong Ban công tác Mặt trận đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng. Để người dân hiểu được những lợi ích của việc dồn điền, đổi thửa, ông thường xuyên gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng hộ trong thôn, từ đó phân tích những thiệt - hơn trên cơ sở có lý, có tình, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa cá nhân và tập thể. Do vậy, chủ trương này đã được người dân trong thôn đồng tình hưởng ứng. Hiện nay, bình quân số thửa trong thôn chỉ còn 3-4 thửa/hộ (giảm một nửa số mảnh so với trước kia). Sau dồn điền, đổi thửa, nhân dân phấn khởi vì có thửa ruộng lớn, thuận tiện cho việc đưa máy móc vào đồng ruộng, giảm sức lao động.

Ông Chữ cho biết: Mọi công việc của thôn, tôi đều xem xét theo nhiều khía cạnh và luôn đặt lợi ích của nhân dân, của tập thể lên hàng đầu. Những lúc rảnh, tôi thường đến nhà các hộ dân trong xóm để gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân. Có những vấn đề khi nhân dân băn khoăn, thắc mắc hỏi mà tôi hiểu thì tôi trả lời cặn kẽ, có những vấn đề chưa rõ hoặc thuộc thẩm quyền cấp trên, tôi mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo để có hướng giải quyết. Đặc biệt, các công việc của thôn đều phải đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong ý thức và hành động. Quá trình triển khai xây dựng các công trình của thôn như: làm đường giao thông nông thôn; sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa thôn... đều có sự tham gia giám sát của Ban công tác Mặt trận, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong đầu tư xây dựng và chất lượng công trình.

Không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, ông Đinh Công Chữ còn tích cực vận động nhân dân đóng góp công sức, trí tuệ để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh, bài trừ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan... Do vậy, trong những năm qua, nhân dân thôn Lạc Bình 2 đã tự nguyện đóng góp công sức để cùng với Nhà nước làm được 13 nhánh đường bê tông (theo nhóm hộ) với tổng chiều dài trên 2km, đổ bê tông 2 tuyến nội thôn với chiều dài gần 500m, tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện. Thôn Lạc Bình 2 cũng luôn được đánh giá là một trong những đơn vị đi đầu trong các phong trào thi đua của xã Thạch Bình, nhất là phong trào xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa. Trong 3 năm trở lại đây, ông đã cùng Ban chi ủy, Ban công tác Mặt trận và Ban Chấp hành giáo họ Lạc Bình tuyên truyền, vận động nhân dân quy tập 30 ngôi mộ nằm rải rác trên các sườn đồi, các khu dân cư, các khu ruộng... về nghĩa trang của giáo họ Lạc Bình, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh nông thôn.

Với những thành tích trên, nhiều năm liền, thôn Lạc Bình 2 được UBND huyện Nho Quan, UBND xã Thạch Bình tặng giấy khen vì có thành tích trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của ông Đinh Công Chữ.

Mai Lan

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện