Ngày Quốc tế Nelson Mandela tập trung vào chống COVID-19

Khác với những hoạt động kỷ niệm đông người như mọi năm, trong Ngày Quốc tế Nelson Mandela 18/7 năm nay, Nam Phi đã tập trung cho chủ đề chính là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Ngày Quốc tế Nelson Mandela tập trung vào chống COVID-19

Cảnh vắng vẻ tại quảng trường Nelson Mandela ở Johannesburg, Nam Phi ngày 22/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Khác với những hoạt động kỷ niệm đông người như mọi năm, trong Ngày Quốc tế Nelson Mandela 18/7 năm nay, Nam Phi đã tập trung cho chủ đề chính là cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Do dịch bệnh, không có các sự kiện quy mô lớn và người dân tiếp tục được yêu cầu đảm bảo giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Đánh dấu ngày này, người phát ngôn Chính phủ Nam Phi Phumla Williams nêu khẩu hiệu "Đảm bảo giãn cách, Bảo vệ Nam Phi, Cùng nhau chúng ta có thể chiến thắng virus corona" (Stay safe, Protect South Africa, Together we can beat Coronavirus).

Ông nhấn mạnh đại dịch COVID-19  đã làm sống lại những ý tưởng của lãnh tụ Mandela, con người vĩ đại là hình mẫu của sự vị tha, hy sinh và kiên cường. Vì vậy, cách ý nghĩa nhất để kỷ niệm Ngày Quốc tế Nelson Mandela năm nay chính là ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 lây lan. 

Nhân ngày này, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã dành thời gian cùng các trẻ em ở nhà trẻ mồ côi Ikageng ở thành phố Johannesburg dự một buổi đọc sách trực tuyến do Quỹ Nelson Mandela tổ chức.

Mục đích của hành động này cùng giới trẻ chia sẻ thông điệp đặc biệt về tình đoàn kết và niềm hy vọng. 

Hiện Nam Phi đã ghi nhận 337.594 bệnh nhân COVID-19 (tăng hơn 13.000 người trong 24 giờ qua), trong đó 4.804 người đã tử vong. Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính phủ kêu gọi người dân tiếp tục hạn chế ra ngoài, đảm bảo giãn cách xã hội, tuân thủ các biện pháp về phòng dịch.

Cuộc đời đấu tranh chống phân biệt chủng tộc mà nhà hoạt động chính trị kiệt xuất Nelson Mandela theo đuổi gắn với những năm tháng bị chính quyền Apartheid truy đuổi và cầm tù.

Năm 1964, ông bị chính quyền kết án tù chung thân và bị giam giữ suốt 27 năm qua nhiều nhà tù.

Suốt thời gian ấy, kiên định với mục tiêu vì quyền con người, nhiều lần từ chối các điều kiện trả tự do của nhà cầm quyền, Nelson Mandela đã trở thành biểu tượng, thành nguồn cảm hứng cho cuộc đấu tranh xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi.

Như tên cuốn hồi ký mà cố Tổng thống Nelson Mandela xuất bản mà 1998 "Hành trình dài đến tự do" (A Long Walk to Freedom), cùng với việc nhà cầm quyền phải trả tự do cho ông năm 1990 dưới sức ép của cộng đồng quốc tế, với cương vị Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC), Nelson lại tiếp tục dẫn dắt nhân dân Nam Phi thoát khỏi xiềng xích của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Chế độ Apartheid bị xóa bỏ ở Nam Phi năm 1993, đánh dấu "sự cáo chung" của chế độ phân biệt chủng tộc hà khắc bậc nhất trong lịch sử.

Cố Tổng thống Nelson Mandela gọi Nam Phi, quê hương của ông, là "Quốc gia cầu vồng", với mong ước về một đất nước, và rộng hơn là một thế giới, nơi sự đa dạng văn hóa và đa dạng chủng tộc là một nét đẹp được tôn trọng, chứ không phải bị biến thành "mồi lửa" cho những mâu thuẫn và xung đột.

Suối đời, nhà lãnh đạo kiệt xuất của nhân dân Nam Phi đã đấu tranh để biến mong ước cao cả ấy thành hiện thực, với câu nói bất hủ: "Đấu tranh là cuộc sống của tôi."

Thế giới tôn vinh ông, bởi chính con đường đấu tranh mà nhà lãnh đạo Nelson Mandela trải qua để thực hiện giấc mơ vĩ đại ấy của mình cũng sống động và đầy tính nhân văn như khát vọng của ông.

Đặc biệt, tháng 11/2009, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 64 đã thống nhất lấy ngày 18/7 là "Ngày Quốc tế Nelson Mandela"./. 

Theo Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)

 

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện