Ngày hội giao quân ở huyện ven biển Kim Sơn

Về Kim Sơn trong ngày hội tòng quân, chúng tôi được chứng kiến không khí tưng bừng, náo nức của cờ hoa, khẩu hiệu động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.

Ngày hội giao quân ở huyện ven biển Kim Sơn

Lưu luyến giờ phút chia tay giữa người đi - người ở lại.

Ngay từ sáng sớm, từ mọi ngả đường, nhân dân trong huyện đã đổ về khu vực rạp Kim Mâu chứng kiến ngày hội giao quân, để gửi tới những người con, người anh, người bạn của mình những tình cảm thắm thiết nhất. 7 giờ 30 sáng, khu vực ngoài rạp Kim Mâu, nơi diễn ra lễ hội tòng quân đã đông kín người. Các tân binh đều ổn định vị trí, có một chút lưu luyến nhưng trong ánh mắt của những người con miền biển này, chúng tôi nhận thấy sự náo nức, mong chờ và đầy quyết tâm khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Là địa phương có số lượng thanh niên lên đường nhập ngũ đông nhất tỉnh (360 người) nhưng tất cả mọi hoạt động trước và trong ngày giao quân đều diễn ra đúng thủ tục, quy trình. Thượng tá Phạm Hoàng Hà, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Kim Sơn cho biết: Với đặc thù là một huyện miền biển có đông đồng bào theo đạo Công giáo, số thanh niên đi làm ăn xa nhiều nên công tác tuyển quân được huyện chú trọng, Ban CHQS huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị như: Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB… động viên con em đi làm ăn xa trở về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự. Vì vậy, so với các năm trước, công tác tuyển quân năm nay của huyện có nhiều nét mới như: Tổ chức nhiều đợt khám tuyển, vận động được nhiều thanh niên là người có đạo thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự.

Cũng theo đồng chí Phạm Hoàng Hà thì chất lượng tân binh năm nay cao hơn năm trước, đặc biệt là trình độ chính trị. Trước ngày hội giao quân, vào dịp 3-2, huyện đã tổ chức cho 117 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ học lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng.  Là một trong 117 thanh niên được vinh dự tham gia lớp học đó, tân binh Vũ Xuân Âu (xã Định Hóa) nói trong niềm xúc động: Tôi cảm thấy rất vui vì trước khi chúng tôi lên đường, xã đã tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… đều đến động viên, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. Đặc biệt, đơn vị nhận quân cũng đã đến gặp gỡ, trao đổi với các tân binh, động viên chúng tôi yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, bớt đi những bỡ ngỡ, băn khoăn, lo lắng. Tôi đã rất sẵn sàng để lên đường làm nhiệm vụ. Tâm sự của tân bình Vũ Xuân Âu cũng là tâm sự của rất nhiều tân binh lên đường nhập ngũ lần này của huyện Kim Sơn.

Trung tướng Nguyễn Văn Lân tặng hoa, động viên các tân binh.

 

Trong đợt 1-2009, huyện Kim Sơn có 360 thanh niên lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu giao, trong đó 127 người có trình độ văn hóa THPT, chiếm 35,3%; 233 người có trình độ THCS, chiếm 64,7%. Về tuổi đời, có 318 người tuổi đời từ 18 đến 21, chiếm 88,3%; 42 người có tuổi đời từ 22 đến 24, chiếm 11,7%. Về sức khỏe, 225 người có sức khỏe loại 1, đạt 62,5%; 104 người có sức khỏe loại 2, đạt 28,9%; người có đạo là 161 người, chiếm 44,7%. 100% thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này là đoàn viên, thanh niên. Trong tiếng trống tưng bừng của ngày hội tòng quân, 360 thanh niên nhập ngũ đã có mặt đầy đủ để lên đường làm nhiệm vụ.

 

Tiếng trống khai hội tòng quân của đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm cho không khí trở nên sôi động. Sự có mặt của Trung tướng Nguyễn Văn Lân, Tư lệnh Quân khu III; các đồng chí: Nguyễn Tiến Thành, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Thanh Phong, TVTU, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo huyện là nguồn động viên rất lớn cho các tân binh trong ngày hội tòng quân. Những người con của vùng biển Kim Sơn đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ tới những đơn vị mới.  Các đơn vị nhận quân lần này là Sư đoàn 395 (Quân khu III), Lữ đoàn 239 (Bộ Tư lệnh Công Binh), Bộ Tư lệnh Biên Phòng, Lữ đoàn 144 (Bộ Tổng Tham mưu), Binh đoàn Quyết Thắng. Nhận xét về công tác tuyển quân của tỉnh Ninh Bình nói chung, huyện Kim Sơn nói riêng, Trung tướng Nguyễn Văn Lân, Tư lệnh Quân khu III nhấn mạnh, nhìn chung các địa phương trong tỉnh đã làm tốt công tác tuyển quân theo đúng quy định, yêu cầu từ khâu khảo sát nguồn đến khám tuyển, thực hiện công tác "3 gặp, 4 biết" và tổ chức lễ giao - nhận quân trang trọng, tưng bừng, động viên được thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

 

Đặc biệt, nét mới trong việc tuyển quân của huyện Kim Sơn lần này là số lượng thanh niên là người có đạo chiếm tỷ lệ lớn (gần 50%), huyện đã quan tâm đến công tác phát triển Đảng trong tân binh, gắn tuyển quân với xây dựng đội ngũ kế cận. Một nét mới nữa là huyện đã vận động được đông đảo thanh niên đi làm ăn xa về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức nhiều đợt khám tuyển để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Những cánh tay vẫy, những lời chào tạm biệt, những ánh mắt đầy lưu luyến trong ngày hội tòng quân ở huyện Kim Sơn làm cho cả người đi và người ở lại đều không khỏi xúc động. Với những tình cảm lưu luyến, động viên của những người đi tiễn, tin rằng những tân binh ở vùng biển này sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 

Quỳnh Thu - Đức Lam