Ngày Chủ nhật đỏ: Nơi trao tặng tình người

Ngày Chủ nhật đỏ năm 2020 "Hiến máu cứu người - sinh mệnh của bạn và tôi" được tổ chức trước Tết Nguyên đán Canh Tý nhằm truyền tải thông điệp hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp giữa người với người trong xã hội, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu là cứu được tính mạng của người khác. Ngày Chủ nhật đỏ năm nay thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia với tinh thần nhiệt huyết vì cộng đồng. Đây chính là nơi trao tặng tình người của cộng đồng dành cho người bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tết đến, Xuân về.

Ngày Chủ nhật đỏ: Nơi trao tặng tình người

Hiến máu tình nguyện trong Ngày Chủ nhật đỏ năm 2020. Ảnh: Minh Quang

Anh Đinh Xuân Tuyên, Bí thư Đoàn xã Cúc Phương là người đã 12 lần tham gia hiến máu, là tình nguyện viên hiến máu tích cực nhất của huyện Nho Quan. 3 năm nay, khi tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày Chủ nhật đỏ vào những ngày giáp Tết  anh Đinh Xuân Tuyên cùng các tình nguyện viên của huyện Nho Quan tích cực tham gia hiến máu. Anh Tuyên cho biết: Ngày Chủ nhật đỏ hàng năm được xem như ngày hội lớn cuối năm của các tình nguyện viên chúng tôi. Bởi lẽ, đây là hoạt động có ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán luôn có nhu cầu về máu cao, qua đó để đáp ứng nguồn máu dự trữ kịp thời cứu chữa, điều trị cho người bệnh. Đối với đoàn viên, thanh niên, phong trào hiến máu tình nguyện những năm qua luôn trở thành phong trào tự giác của mỗi người nhằm lan tỏa tinh thần tình nguyện và tuyên truyền, vận động mọi người dân tham gia hiến máu. Ngày Chủ nhật đỏ năm 2020, Đoàn xã Cúc Phương có 9 đoàn viên tham gia, tăng 6 đoàn viên so với năm 2019.

Đồng chí Trần Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nho Quan cho biết: Năm 2019, huyện Nho Quan triển khai chương trình hiến máu tình nguyện theo kế hoạch của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh với 600 đơn vị máu. Trong năm, huyện đã hiến được 775 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao 130%. Năm 2020, hưởng ứng ngày Chủ nhật đỏ, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện huyện Nho Quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các tình nguyện viên tham gia hiến máu. Theo đó, đã có trên 70 tình nguyện viên tham gia, vượt chỉ tiêu tỉnh giao tại ngày hội 120%.

Đồng chí Bùi Trọng Kỳ, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Năm nay là năm thứ 3 Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Ninh Bình tham gia Ngày Chủ nhật đỏ. Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch hiến máu của năm 2020 và giao chỉ tiêu cho 12 đầu mối trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó có 8 huyện, thành phố và lực lượng thanh niên Công an tỉnh, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và các câu lạc bộ; đồng thời tuyên truyền sâu rộng trên các trang mạng xã hội nhằm thu hút đông đảo tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người. Riêng Ngày Chủ nhật đỏ đã đạt từ 10-15% chỉ tiêu hiến máu hàng năm của tỉnh.

Trong 5 năm gần đây, đã có trên 50.000 lượt tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu, đã tiếp nhận được 35.000 đơn vị máu, đáp ứng kịp thời cơ bản nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Hưởng ứng chương trình Ngày Chủ nhật đỏ năm 2020 đã có gần 1.000 tình nguyện viên là lãnh đạo các hội, đoàn thể, cán bộ, công nhân viên chức, lao động và nhân dân trong tỉnh tham gia. Các tình nguyện viên được các y, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tư vấn, khám sức khỏe và thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình các bước lấy máu của người hiến máu đảm bảo an toàn. Kết quả, Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh đã thu được 750 đơn vị máu. Số đơn vị máu đã được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Việt Đức để có nguồn máu dự trữ kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Ngày Chủ nhật đỏ diễn ra trong dịp trước Tết Nguyên đán hàng năm, là hoạt động ý nghĩa bởi đây là thời điểm thường thiếu nguồn máu hiến, do vào dịp nghỉ lễ của người dân. Đối với Bệnh viện, dịp Tết thường xuyên thiếu máu trầm trọng trong điều trị bệnh, đặc biệt là nhóm máu O và nhóm máu B. Bệnh viện đã khai thác tất cả các nguồn máu từ bệnh viện tuyến Trung ương và từ các tình nguyện viên, chủ động vận động cán bộ, nhân viên Bệnh viện tham gia hiến máu theo tuần, theo quý, để đảm bảo đủ nguồn máu cấp cứu, điều trị bệnh tại Bệnh viện. Năm 2019, Bệnh viện đã sử dụng trên 8.000 đơn vị máu. Tại Ngày Chủ nhật đỏ năm nay, Bệnh viện đã thu được cơ bản số máu đảm bảo đủ theo dự kiến, giúp Bệnh viện bớt nỗi lo không đủ máu cấp cứu, điều trị bệnh cho người bệnh trong dịp Tết.

Tiến Minh