Ngành Y tế đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19

Trước những diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, đặc biệt tại thành phố Đà Nẵng và lây lan ra nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch, huy động sự vào cuộc của toàn ngành, hạn chế thấp nhất sự xuất hiện trở lại và lây lan của dịch bệnh.

Ngành Y tế đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19

Kiểm tra phương tiện, vật tư phòng dịch tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Hiện nay, có thể nói làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ 2 đã xuất hiện tại Việt Nam với ca bệnh đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng và đã lây lan ra gần 20 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáng nói hơn, thành phố Đà Nẵng thời gian qua đã đón hơn 1 triệu lượt người dân các tỉnh, thành phố trong cả nước đến tham quan, du lịch, sử dụng các dịch vụ, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

 Trước thực tế đó, ngành Y tế Ninh Bình khẩn trương, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trước hết, tập trung toàn lực lượng cho công tác quản lý, theo dõi, cách ly các trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Chỉ đạo các đơn vị y tế tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ, theo dõi, cách ly tại nhà tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 1/7/2020. Trước mắt, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng từ Đà Nẵng về từ ngày 18/7 đến nay, tiếp đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7. Ngoài ra, các trường hợp có biểu hiện, triệu chứng mắc bệnh hoặc có tiền sử đi đến các khu vực có nguy cơ cao theo các thông báo của Bộ Y tế cũng được theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tính đến ngày 8/8, toàn tỉnh đã rà soát, quản lý, giám sát gần 3 nghìn trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng. Trong đó, đã lấy mẫu lần 1 tất cả các trường hợp để xét nghiệm SARS-CoV-2 và hầu hết đã có kết quả âm tính. Việc quản lý, giám sát chặt chẽ các trường hợp đi về từ Đà Nẵng góp phần quan trọng, là 1 trong các "kênh" ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Đối với công tác thẩm định khu cách ly cho chuyên gia, người lao động có tay nghề cao, quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại Ninh Bình, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thẩm định việc đáp ứng đủ điều kiện cách ly y tế tập trung tại 6 khách sạn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Sau khi thẩm định các nội dung về yêu cầu của cơ sở cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng theo Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả", khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư) có điều kiện phù hợp, do có vị trí biệt lập với khu dân cư, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát; chủ khách sạn chấp thuận các điều kiện cách ly và đại diện doanh nghiệp đồng ý với giá dịch vụ của khách sạn... Hiện nay, tại khách sạn cũng đã có người nước ngoài đầu tiên thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, giường bệnh, trang thiết bị, thuốc, hóa chất phòng, chống dịch cũng được ngành Y tế phối hợp với các đơn vị, sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết và chủ động thực hiện. Hiện, toàn tỉnh đã bố trí 11 cơ sở điều trị, 11 cơ sở cách ly y tế (F1) và 9 khu cách ly tập trung (trong đó có 3 cơ sở thuộc đơn vị quân đội) để tiếp nhận, thu dung, cách ly liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, 11 cơ sở điều trị gồm 4 bệnh viện tuyến tỉnh và 7 Trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa các huyện, thành phố, huy động trên 300 giường bệnh; cơ sở cách ly y tế (dành cho đối tượng F1), huy động 11 Phòng khám đa khoa khu vực các huyện, thành phố, có thể cách ly y tế cho gần 400 trường hợp và huy động 9 cơ sở cách ly tập trung, có thể cách ly cho  trên 2 nghìn trường hợp. Cùng với đó, ngành Y tế cũng rà soát, thống kê lại số lượng thuốc, trang thiết bị, máy móc, phương tiện phòng, chống dịch đang có tại các cơ sở y tế, tùy vào điều kiện, tình hình dịch bệnh, có phương án mua sắm bổ sung, sẵn sàng cho công tác phòng và điều trị.

Đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngành Y tế cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Y tế Ninh Bình yêu cầu khởi động lại các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cụ thể cho các đơn vị, cơ sở y tế trong toàn ngành. Theo đó, đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các Trung tâm y tế huyện, thành phố cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân khai báo y tế; tuyên truyền, vận động những người đã từng đi về từ Đà Nẵng trong thời gian từ ngày 1/7/2020, đặc biệt là những người đã từng đến các địa điểm có nguy cơ cao tại thành phố Đà Nẵng (Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình  và Phục hồi chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C) trong thời gian trên đến ngay cơ sở y tế trên địa bàn để khai báo y tế và được hướng dẫn theo dõi sức khỏe. 

Các Trung tâm y tế, Trạm y tế phối hợp với các ban, ngành tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, phát huy tinh thần chủ động của người dân trong công tác khai báo dịch. Chuẩn bị sẵn cơ số thuốc, khẩu trang, quần áo bảo hộ để sẵn sàng ứng phó với diễn biến dịch COVID-19. Tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện, thành phố kiện toàn khu cách ly tập trung của huyện, thành phố và phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu triển khai khu cách ly tập trung tại khách sạn do người được cách ly chi trả chi phí. Chỉ đạo về chuyên môn việc phân loại, xử lý chất thải phát sinh tại các khu cách ly tập trung theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế. Đảm bảo tốt công tác phòng, chống lây lan, đặc biệt là đối với nhân viên y tế.

Đối với các đơn vị điều trị, khởi động lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị. Đặc biệt là việc phân luồng, sàng lọc người bệnh tại Khoa Khám bệnh. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt, khai thác yếu tố dịch tễ ngay từ khu tiếp đón, tất cả các trường hợp nghi ngờ chuyển ngay sang phòng khám hô hấp. Thực hiện sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Hạn chế người đến thăm, nuôi bệnh nhân. Hạn chế tiếp nhận người bệnh vào điều trị nội trú, đặc biệt là bệnh nhân truyền nhiễm. Tiếp tục dự trù, mua sắm thuốc, hóa chất khử khuẩn, diệt khuẩn, trang bị phòng hộ, sẵn sàng đáp ứng khi có ca bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh chuẩn bị hóa chất xét nghiệm, bố trí các êkíp sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân dương tính trong cộng đồng. Trung tâm Y tế huyện Hoa Lư phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc, điều trị cho các ca bệnh đang điều trị tại Phòng khám đa khoa khu vực Cầu Yên, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế.

Phát huy kết quả đạt được trong giai đoạn đầu chống dịch, bước vào giai đoạn 2 của dịch bệnh COVID-19, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục phát huy tinh thần "Chống dịch như chống giặc", đề ra các biện pháp quyết liệt, không chủ quan, lơ là, xây dựng kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể, ứng phó phù hợp với từng cấp độ của dịch bệnh. Tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng, nòng cốt trong nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, đem lại niềm tin, sự an toàn, yên tâm cho nhân dân và cộng đồng.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh