Nêu gương bằng những việc làm cụ thể

Nhắc đến Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cồn Thoi (Kim Sơn), anh Vũ Văn Thanh (ảnh) là nhắc đến một người cán bộ tâm huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc; một người luôn tâm niệm hết lòng hết sức "phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân" bằng những việc làm, hành động cụ thể. Với anh những nội dung trong Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không phải cái gì cao siêu mà phải thể hiện ngay trong tác phong sinh hoạt, làm việc, trong mỗi hành động hàng ngày.

Nêu gương bằng những việc làm cụ thể

Vũ Văn Thanh gây ấn tượng với tôi bởi phong cách nhẹ nhàng, chậm rãi và đầy thuyết phục. Cả gia đình anh đều là người Công giáo, lại sống trên vùng đất có tới hơn 90% người dân theo đạo Công giáo với 2 xứ, xứ Cồn Thoi và xứ Hợp Thành nên trong anh "đạo" và "đời" như hòa quyện.

Là một cán bộ trẻ nhưng quan điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của người đảng viên theo đạo Công giáo này đã rất rõ ràng: "Việc nào có lợi cho dân thì phải làm". Anh cho chúng tôi biết: Anh tự hào vì sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình truyền thống, bố anh nguyên là Bí thư Đảng ủy xã Cồn Thoi, vì thế anh luôn tâm niệm phải tiếp tục viết tiếp mong muốn của bố là xây dựng Cồn Thoi ngày một phát triển, đời sống người dân ngày một nâng cao, thắt chặt tình đoàn kết lương-giáo.

Chính vì thế, trên cương vị công tác của mình, anh luôn sát dân, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân để góp phần xây dựng những nghị quyết xuất phát từ thực tiễn và sớm đi vào cuộc sống. Phong cách giản dị, gần gũi trong cuộc sống hàng ngày, tận tụy hết lòng với công việc khiến anh có được sự quý mến của người dân vùng xứ đạo này.

Anh luôn trăn trở tìm hướng đi cho công tác phát triển đảng viên là người có đạo ở Cồn Thoi bởi có những năm, công tác này bế tắc và gần như "dậm chân tại chỗ" do thiếu nguồn, người trẻ thì đi làm ăn xa, quần chúng ở nhà thì không mặn mà, thiết tha...

Từ đó, anh đã tham mưu để BCH Đảng bộ xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên là người có đạo sát với thực tiễn với những chỉ tiêu đặt ra không quá cao, mang tính khả thi. Đó là một trong những việc mà Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cồn Thoi đã làm được. Là một người lãnh đạo, lại là đảng viên là người công giáo, anh thường xuyên tuyên truyền, vận động để những quần chúng có đạo hiểu rằng vào Đảng là không "nhạt đạo, khô đạo" mà sống đẹp hơn, có lý tưởng hơn.

"Người có đạo họ có một niềm tin mãnh liệt, đã tin là tin đến cùng, không tin thì thuyết phục kiểu gì cũng khó. Chính vì vậy, những đảng viên là người có đạo phải luôn nêu gương để tạo niềm tin cho quần chúng, nêu gương trong cả việc đạo và việc đời"...

Lời nói của anh Thanh khiến chúng tôi hiểu ra tại sao một cán bộ trẻ như thế mà đã có được niềm tin của nhân dân nơi xứ đạo này, chìa khóa của anh chính là tạo lập niềm tin bằng hành động cụ thể, bằng sự nêu gương. Anh tâm sự: Thực hiện Chỉ thị 05 thiết thực nhất là hãy làm theo những gì Bác Hồ đã dạy, nhất là tư tưởng của Người về giữ gìn đạo đức cách mạng, xây dựng đội ngũ cán bộ có đức có tài, vừa hồng vừa chuyên. Học theo Bác, trước hết là phong cách sống giản dị, tinh thần trách nhiệm với công việc và trách nhiệm với Đảng, với đất nước.

Anh Thanh cũng tích cực vận động gia đình và người thân tham gia đăng ký hiến giác mạc, đưa Cồn Thoi trở thành "địa chỉ đỏ" về phong trào hiến giác mạc của cả nước. Quan sát phòng làm việc của anh, chúng tôi thấy rất nhiều tài liệu về phòng, chống tham nhũng, chống chạy chức, chạy quyền; những bài phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên các báo được anh lưu giữ khá cẩn thận. Và chúng tôi hiểu một người tâm huyết với Đảng, với Bác Hồ như thế sẽ là một cán bộ  vì dân và được dân tin yêu.

Bài, ảnh: Quỳnh Thu - Trường Giang