Nâng cao ý thức học sinh thực hiện văn hóa giao thông

Cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện Nho Quan đã quan tâm đến việc xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh. Bằng nhiều hình thức, trong các tiết dạy trực tiếp trên lớp, thông qua các chương trình ngoại khóa hoặc các buổi học kỹ năng sống..., các thầy, cô giáo, lực lượng công an địa phương đã trực tiếp hướng dẫn, truyền đạt cho các em học sinh những kiến thức, hiểu biết cơ bản, cần thiết khi tham gia giao thông, đảm bảo sự an toàn, nghiêm túc cho các em khi đi lại, đến trường.

Nâng cao ý thức học sinh thực hiện văn hóa giao thông

Một buổi tuyên truyền về ATGT tại Trường THPT Nho Quan C.

Tại chương trình ngoại khóa tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn giao thông và phòng chống tệ nạn xã hội, bạo lực học đường cho hơn 1 nghìn học sinh và gần 100 cán bộ, giáo viên Trường THPT Nho Quan C nhận thấy sự nghiêm túc, trách nhiệm của những người tham gia.

Chương trình được đại diện Công an huyện Nho Quan tuyên truyền, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ, bao gồm những nội dung cơ bản khi tham gia giao thông, như các biển chỉ dẫn giao thông, việc đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, kỹ năng lái xe an toàn, quy định về xử phạt hành chính khi vi phạm an toàn giao thông...

Thầy giáo Ngô Đức Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nho Quan C cho biết: Thời gian qua, nhà trường thường xuyên phối hợp với lực lượng công an xã, công an huyện tuyên truyền cho các em học sinh về an toàn giao thông. Quan trọng là làm sao chuyển tải đến các em học sinh những kiến thức ngắn gọn, cơ bản, dễ hiểu nhất về Luật Giao thông đường bộ để các em nhớ và thực hiện.

Trong các buổi tuyên truyền, công an địa phương còn thẳng thắn nêu tên các trường hợp vi phạm an toàn giao thông là học sinh của trường, gọi các em lên để phân tích đúng - sai, làm tình huống và bài học kinh nghiệm cho các bạn, để các em cùng rút kinh nghiệm, từ đó chấp hành tốt hơn các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Trung tá Phạm Tiến Thành, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Nho Quan cho biết: Để giúp học sinh nâng cao ý thức bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời xây dựng văn hóa giao thông trong trường học, lực lượng công an thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các nhà trường đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1; phát động các phong trào, cuộc thi về nội dung đảm bảo ATGT với các khẩu hiệu, như: "Tai nạn giao thông - nỗi đau còn đó", "Thanh niên với văn hóa giao thông", "Văn hóa giao thông là không tai nạn"....

Bên cạnh đó, lực lượng công an cũng tham gia và chứng kiến các nhà trường tổ chức cho học sinh và phụ huynh ký cam kết thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ vào đầu năm học và Tháng cao điểm; tăng cường kiểm tra học sinh thực hiện Luật Giao thông đường bộ và đánh giá, thi đua xếp loại vào các buổi chào cờ...

"Chúng tôi khuyến khích các nhà trường thay đổi, sáng tạo trong cách tuyên truyền Luật giao thông cho học sinh, tránh tình trạng làm hình thức cho có. Không chỉ chú trọng tới việc hướng dẫn học sinh quy tắc an toàn khi tham gia giao thông đường bộ mà còn cả kiến thức về Luật Giao thông đường bộ, đường sắt để mỗi khi tham gia giao thông, các em phải là người công dân có văn hóa...." - Trung tá Phạm Tiến Thành cho biết thêm.

Có thể nói, giáo dục văn hóa giao thông trong nhà trường có vai trò quan trọng, góp phần nâng cao hiểu biết và hình thành ý thức, hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông cho mỗi học sinh, từ đó giảm thiểu số vụ vi phạm và tai nạn xảy ra đối với học sinh khi tham gia giao thông.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện