Một kênh xóa đói, giảm nghèo hiệu quả

Trong nhiều giải pháp để thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, có một kênh hết sức quan trọng là qua Ngân hàng CSXH tỉnh để đưa vốn đến hộ nghèo, giúp họ từng bước xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu.

Sau gần 6 năm thành lập và đi vào hoạt động, Ngân hàng CSXH tỉnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành tốt nhiệm vụ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.

Đồng chí Lê Hữu Báu, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết, trong năm 2008, trên cơ sở kế hoạch được giao, Ngân hàng đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, Sở Lao động - Thương binh và xã hội, các tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân... triển khai thực hiện công tác tín dụng tới từng thôn, xóm, nỗ lực đưa đồng vốn ưu đãi của Chính phủ đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Hiện nay, Ngân hàng có 97 điểm giao dịch vươn tới những xã vùng xa trong tỉnh, hàng tháng cán bộ Ngân hàng CSXH đều trực tiếp đến các điểm giao dịch để cho vay và giải quyết mọi yêu cầu, vướng mắc cho người vay. Qua nhiều lần củng cố, chất lượng điểm giao dịch đã nâng cao, đáp ứng tốt việc giao dịch của Ngân hàng và phục vụ khách hàng, điều quan trọng nhất là tạo ý thức và thói quen cho người dân trong quan hệ có vay, có trả với Ngân hàng CSXH ngay tại địa bàn cư  trú. Tạo thuận lợi, tiết giảm được nhiều tiền của và thời gian cho hộ vay vốn và cán bộ tín dụng.

Qua các buổi giao dịch ở xã, phường, cán bộ tín dụng có điều kiện được tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người vay vốn, tư vấn thêm cho họ cách thức sử dụng đồng vốn ưu đãi hiệu quả nhất, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng, bảo toàn và phát triển nguồn vốn. Mặt khác, với thủ tục cho vay đơn giản, thái độ phục vụ tận tình, hết lòng vì người nghèo và các đối tượng chính sách của cán bộ Ngân hàng giúp hộ vay dễ dàng tiếp cận với vốn tín dụng chính sách.

Bằng cách làm đó, năm 2008 Ngân hàng đã cho 38 nghìn hộ vay với số tiền 390 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ của 6 chương trình lên 740 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hộ nghèo 290 tỷ đồng, cho vay giải quyết việc làm 47 tỷ đồng, cho vay học sinh, sinh viên 225 tỷ đồng, cho vay theo chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường 64 tỷ đồng, cho vay sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn 95 tỷ đồng...

Từ nguồn vốn vay, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo nhờ sử dụng vốn đúng mục đích, xuất hiện nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi, đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ đạt hiệu quả cao. Đặc biệt trong năm nay, do ảnh hưởng của mưa lũ nên nhiều xã vùng lũ thuộc huyện Nho Quan bị thiệt hại lớn, nhiều gia đình bị mất tư liệu sản xuất có nguy cơ tái nghèo. Trước tình hình đó, Ngân hàng CSXH tỉnh đã chủ động quay vòng nguồn vốn cung cấp kịp thời trên 6 tỷ đồng vốn ưu đãi cho bà con vùng lũ, giúp họ vượt qua khó khăn, nhanh chóng khôi phục sản xuất.

Có thể khẳng định rằng, cái được lớn nhất của Ngân hàng CSXH tỉnh trong gần 6 năm qua không phải là những con số mà Ngân hàng đã cho vay, thu nợ hay tỷ lệ nợ quá hạn thấp mà chính đồng vốn Ngân hàng đã tác động đáng kể đến một bộ phận nhân dân địa phương, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tự ti để vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, với việc cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội của Ngân hàng CSXH Ninh Bình, đã thu hút các hội viên, đoàn viên tham gia sinh hoạt ngày càng đông và nhiệt tình hơn trong công tác Đoàn, hội, giúp các tổ chức chính trị - xã hội phát triển mạnh mẽ, vững chắc, góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả cao hơn của một kênh xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, năm 2009 Ngân hàng CSXH Ninh Bình phấn đấu đạt tổng dư nợ cho vay trên 1.000 tỷ đồng, các năm tiếp theo tăng dư nợ 40% trở lên.

Đồng chí Lê Hữu Báu cho biết thêm, với phương châm hoạt động vì người nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận với kênh tín dụng ưu đãi của Nhà nước, Ngân hàng CSXH sẽ tiếp tục sâu sát hơn nữa trong việc giải ngân, thu nợ và thu lãi, mở rộng mạng lưới giao dịch, đồng thời huy động các nguồn vốn từ ngân sách T.Ư, địa phương để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Tăng cường tập huấn và bồi dưỡng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn theo quy chế hoạt động, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cùng các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt mục tiêu xóa đói, giảm nghèo của tỉnh.

Bài, ảnh: Quốc Khang