Mở rộng quan hệ hợp tác, đa dạng các thỏa thuận quốc tế

Trong giai đoạn hiện nay, việc ký kết, thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thực hiện chủ trương chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. tỉnh ta đã và đang triển khai hoạt động mở rộng quan hệ hợp tác, thiết lập quan hệ với nhiều địa phương, tổ chức nước ngoài nhằm đa dạng và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận quốc tế, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Mở rộng quan hệ hợp tác, đa dạng các thỏa thuận quốc tế

Những năm qua, nhiều đoàn đại biểu nước ngoài đã đến tham quan Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An. Ảnh: Đức Lam

Theo thống kê, hiện nay, các thỏa thuận quốc tế nhân danh UBND tỉnh và các đơn vị trực thuộc với đối tác nước ngoài còn hiệu lực thi hành có 17 thỏa thuận, trong đó có 8 thỏa thuận thiết lập, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương của nước ngoài và 9 thỏa thuận hợp tác với cơ quan, tổ chức nước ngoài. Nhìn chung, các thỏa thuận quốc tế được triển khai tương đối thuận lợi, không có khó khăn, vướng mắc lớn phải giải quyết. Hoạt động mở rộng quan hệ hợp tác, thiết lập quan hệ với nhiều địa phương, tổ chức nước ngoài nhằm đa dạng và thực hiện hiệu quả các thỏa thuận quốc tế được đẩy mạnh, nhất là từ năm 2018 đến nay.

Cụ thể là năm 2018, triển khai Thỏa thuận hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và thành phố Asan (Hàn Quốc), tỉnh ta đã cử 3 đoàn công tác sang thành phố Asan, gồm: Đoàn cán bộ Văn phòng UBND tỉnh sang trao đổi, thống nhất nội dung tham mưu cho lãnh đạo hai địa phương về hướng hợp tác trong thời gian tới, 1 đoàn các học sinh tiêu biểu của tỉnh sang tham dự Hội trại thanh, thiếu niên các địa phương kết nghĩa với thành phố Asan và 1 đoàn cán bộ nông nghiệp tham gia Chương trình nghiên cứu, bồi dưỡng ngắn hạn về nông nghiệp công nghệ cao tại thành phố Asan.

Ngược lại, tỉnh cũng đã đón tiếp và làm việc với đoàn cán bộ cấp cao của thành phố Asan sang thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình trong tháng 11/2018, nhằm trao đổi tiếp tục các nội dung đã ký kết phát triển hợp tác giữa hai địa phương. Ngoài ra, thành phố Ninh Bình cũng có 1 đoàn cán bộ, công chức sang chia sẻ trao đổi kinh nghiệm về công tác tham mưu tổng hợp tại thành phố Jecheon (Hàn Quốc).

Cũng trong năm 2018, UBND tỉnh đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với tỉnh (Ai Cập) nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt tới ả rập - Ai cập và Cộng hòa Dân chủ liên bang E-ti-ô-pi-a vào tháng 8/2018. Phòng Kinh tế - UBND thành phố Ninh Bình ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển chợ truyền thống với Ban Kinh tế thành phố Jecheon (Hàn Quốc).

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh Ninh Bình đã ký kết ý định thư hợp tác với tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc); thành phố Ninh Bình ký kết ý định thư hợp tác với thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc); Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình ký kết Bản ghi nhớ với Hiệp hội Du lịch, Thể thao và Giải trí thành phố Yangpyeong (Hàn Quốc).

Đáng ghi nhận là thực hiện Bản ghi nhớ về Chương trình hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và tỉnh U-đôm-xay được lãnh đạo hai tỉnh ký kết, chương trình hợp tác đã được triển khai thuận lợi từ năm 2009 đến nay và đạt kết quả tốt đẹp. Tính đến năm học này, tỉnh Ninh Bình đã đào tạo được gần 100 sinh viên của tỉnh U-đôm-xay tại Trường Đại học Hoa Lư. Cùng với đó là chương trình hợp tác về chuyển giao kiến thức, hướng dẫn, đào tạo về nông nghiệp tiên tiến giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ninh Bình với Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp sa mạc vùng Ramat Negev, Israel tiếp tục được triển khai, các thực tập sinh của Ninh Bình sang học tập, lao động tại các nông trại của Israel từ tháng 9/2017 đã về nước trong tháng 7/2018, đợt thực tập sinh mới đã sang Israel trong tháng 9/2018...

Có thể khẳng định, các hoạt động trên đã góp phần tăng cường hiểu biết giữa tỉnh ta với các địa phương nước ngoài, góp phần làm cho nhân dân các nước hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam, đường lối chính sách đối ngoại đổi mới của Đảng và Nhà nước ta, tình hình phát triển kinh tế -xã hội của Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng... Qua đó, đã tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè thế giới tham gia vào việc hỗ trợ, giúp đỡ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, tạo thuận lợi thúc đẩy hợp tác mở rộng về kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác. Kết quả cụ thể có thể kể đến là hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 70 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đang hoạt động với tổng mức đầu tư đăng ký đạt trên 1.294 triệu USD. Trên địa bàn tỉnh hiện đang triển khai 14 dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi, chủ yếu trong các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, cấp thoát nước đô thị, môi trường, y tế. Bên cạnh đó, Thỏa thuận hợp tác với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam nhằm thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển tại tỉnh Ninh Bình trong giai đoạn 2017-2021 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ đa dạng sinh kế và giảm nghèo tại các xã khó khăn của huyện miền núi Nho Quan tiếp tục được triển khai; xã Khánh Công, huyện Yên Khánh nhận được sự hỗ trợ kinh phí của Tổ chức Korea Food for the Hungry International - KFEHI (Hàn Quốc) xây dựng một số cơ sở vật chất; Tổ chức Four Paws (Đức) phối hợp thực hiện Dự án hỗ trợ xây dựng Trung tâm Bảo tồn gấu tại Công viên Động vật hoang dã Quốc gia tỉnh Ninh Bình...

Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả các cam kết, thỏa thuận quốc tế vì mục tiêu đẩy mạnh, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, cần thường xuyên rà soát, thống kê các cam kết, thỏa thuận quốc tế thuộc lĩnh vực quản lý của tỉnh; thông báo, hướng dẫn các cơ quan địa phương liên quan triển khai thực hiện bảo đảm đúng lộ trình cam kết. Coi trọng kiểm tra việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế, trong đó lưu ý theo dõi, đánh giá tình hình, kết quả, vướng mắc trong triển khai thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế để tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm tháo gỡ vướng mắc...

Vân Giang