Lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2022- 2023

Sáng 18/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi (HSG) năm học 2022- 2023. Dự buổi lễ có các đồng chí: PGS. TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2022- 2023

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trao Bằng khen của UBND tỉnh cho giáo viên, học sinh đạt thành tích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo một số sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố; các đơn vị giáo dục trong ngành và hàng trăm học sinh, giáo viên tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng HSG năm học 2022-2023.

Lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2022 2023
Các đại biểu dự lễ tuyên dương khen thưởng.

 

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Thành Công, TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT báo cáo công tác chỉ đạo, kết quả bồi dưỡng HSG năm học 2022-2023, khẳng định: Năm học 2022- 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp hiệu quả của các cấp, các ngành và ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, ngành Giáo dục trên cơ sở kế thừa thành quả đạt được những năm qua, tiếp tục phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua đổi mới, sáng tạo, dạy tốt, học tốt, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, đạt nhiều thành tích quan trọng.

Chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được củng cố và nâng cao, trong tốp 3 tỉnh dẫn đầu toàn quốc. Có 96,7% trường học đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục toàn diện được tập trung nâng cao. Phong trào học ngoại ngữ phát triển mạnh mẽ, chất lượng nâng lên rõ rệt. 

Việc giáo dục lý tưởng, thể, mỹ và kỹ năng được coi trọng; hoạt động thể thao, nghệ thuật diễn ra sôi nổi; phong trào xây dựng trường học "Xanh, sạch, đẹp, an toàn, hạnh phúc" bước đầu tạo hiệu ứng lan tỏa. Sở GD&ĐT tổ chức và tạo điều kiện cho học sinh tham gia nhiều sân chơi bổ ích, trên các lĩnh vực gắn liền với nội dung giáo dục nhằm đẩy mạnh phong trào và nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì và nâng cao, tạo điều kiện phát huy tốt nhất phẩm chất, năng lực của học sinh có năng khiếu nổi trội, ươm tài cho quê hương, đất nước. Nổi bật là Kỳ thi chọn HSG THPT cấp tỉnh, có 489 thí sinh thuộc 21 trường THPT công lập dự thi 10 môn. Kết quả, có 329 thí sinh đoạt giải, trong đó có 22 giải Nhất, 101 giải Nhì, 121 giải Ba, 85 giải Khuyến khích. Kỳ thi đã lựa chọn được 68 học sinh xuất sắc của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm 2023. Kết quả, có 39 học sinh đoạt giải, với 6 đội tuyển có giải Nhì trở lên, trong đó có 1 giải Nhất môn Sinh học. 

Kỳ thi chọn HSG, học viên giỏi lớp 12 cấp tỉnh có 876 thí sinh các trường THPT, dự thi 9 môn và 86 thí sinh các trung tâm GDNN-GDTX, dự thi 4 môn. Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 THCS cấp tỉnh có 451/752 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 19 giải Nhất, 158 giải Nhì, 175 giải Ba, 99 giải Khuyến khích.

Đối với cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, có 107 dự án thuộc 8 phòng GD&ĐT và 25 trường THPT tham gia với 15/22 lĩnh vực dự thi trong danh mục do Bộ GD&ĐT quy định. Kết quả, có 68 dự án đoạt giải, trong đó có 5 giải Nhất, 28 giải Nhì, 18 giải Ba và 17 giải Tư. 

Tham dự Cuộc thi cấp quốc gia, Dự án "Nghiên cứu tạo chế phẩm nano berberrinne phòng trị bệnh phân trắng trên tôm" của học sinh trường THPT Ninh Bình-Bạc Liêu đoạt giải Nhì. Tham dự Olympic Toán học học sinh, sinh viên toàn quốc, đạt thành tích tốt nhất từ trước đến nay với 10/10 học sinh trường THPT chuyên Lương Văn Tụy dự thi đoạt giải, gồm 8 huy chương vàng và 2 huy chương đồng. Tại Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh học sinh THPT toàn quốc, học sinh Ninh Bình đoạt 6 giải cá nhân và 5 giải đồng đội...

Cùng với đó, ở lĩnh vực nghệ thuật, Hội thi Giai điệu tuổi hồng được tổ chức từ cấp cơ sở, tham gia chung kết toàn quốc có 4/5 tiết mục dự thi đoạt giải và xếp thứ 3 toàn đoàn. Hội thi TDTT dành cho học sinh trung học, Giải bơi học sinh phổ thông, Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều huy chương. 

Trong lĩnh vực giáo dục về lí tưởng, đạo đức, kỹ năng và khởi nghiệp, Ninh Bình cũng đạt nhiều thành tích tại các sân chơi, cuộc thi cấp quốc gia. Đặc biệt, phong trào và chất lượng dạy học Tiếng Anh được nâng lên rõ rệt, từng bước xây dựng được môi trường sử dụng ngoại ngữ trong các nhà trường. 

Tham gia Olympic Tiếng Anh qua Internet học sinh phổ thông toàn quốc, học sinh Ninh Bình đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay với 130 học sinh đoạt giải, trong đó 13 huy chương vàng, 17 huy chương bạc, 33 huy chương đồng và 67 giải khuyến khích. Số học sinh có trình độ đạt chuẩn ngoại ngữ quốc tế ngày càng tăng.

Khẳng định: "Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia", việc phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nhân tài cho quê hương, đất nước là công việc rất vẻ vang. Để thực hiện tốt hơn nữa công tác này, đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Thành Công đề nghị các thầy, cô giáo tiếp tục đổi mới phương pháp; quán triệt tinh thần học tập suốt đời, hăng say trong chuyên môn, thổi lên mạnh mẽ hơn nữa ngọn lửa đam mê trong mỗi học sinh. Mỗi cán bộ quản lí giáo dục không ngừng sáng tạo, có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn; xây dựng mỗi cơ sở giáo dục thực sự là môi trường hạnh phúc, ở đó phẩm chất và năng lực của học sinh được phát huy tốt nhất. Đồng thời mong muốn các cấp, các ngành, các tổ chức, mỗi gia đình và toàn xã hội tiếp tục quan tâm chăm lo cho sự nghiệp GD&ĐT bằng những hành động cụ thể, thiết thực nhất.

Lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2022 2023
Lãnh đạo Sở GD&ĐT trao Cờ thi đua nhất, nhì, ba cho các đơn vị.

 

Tại lễ tuyên dương khen thưởng thành tích HSG năm học 2022- 2023, các đồng chí: PGS. TS Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Sở, Công đoàn ngành GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đã tặng hoa và trao phần thưởng là Bằng khen, Cờ thi đua, Giấy khen, Bảng vàng khuyến học của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh cho trên 200 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi, cuộc thi, hội thi, sân chơi trí tuệ cấp tỉnh, quốc gia và giáo viên có nhiều thành tích trong công tác bồi dưỡng HSG năm học 2022- 2023.

Lễ tuyên dương khen thưởng thành tích học sinh giỏi năm học 2022 2023
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao Bảng vàng khuyến học cho các học sinh đạt giải quốc gia.

 

Hạnh Chi - Minh Quang - Hoàng Hiệp